Những điều thú vị về MissingNo., lỗi nổi tiếng nhất trong lịch sử 30 năm của Pokémon

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/07/2021 11:34 AM

MissingNo. là một lỗi game tai tiếng đã từng được chính nhà sản xuất ghi nhận.

Sau rất nhiều phiên bản nâng cấp và phát triển, số lượng Pokemon đã lên tới hơn 800 loài, và được chia ra làm rất nhiều loại và hệ như Fire, Water, Grass, Electric, Dark, Ice, Fairy, Psychic, cũng như Ghost. Sau đó, mỗi Pokemon thuộc các hệ này đều được gắn với những điểm mạnh cũng như điểm yếu khác nhau. Đó là cách mà nhà phát hành tạo ra bất kỳ chú Pokemon nào trong các tựa game.

Những điều thú vị về MissingNo., lỗi nổi tiếng nhất trong lịch sử 30 năm của Pokémon - Ảnh 1.

Dù đã được lập trình cẩn thận và kỹ lưỡng, các nhà làm game thỉnh thoảng vẫn sinh ra những lỗi game kỳ quặc. Và với Pokémon, lỗi game đó không chỉ tạo nên sự khác biệt, mà còn trở thành một trong những lỗi game nổi tiếng và đặc biệt bậc nhất trong lịch sử tựa game RPG săn quái vật nổi tiếng này.

Sự ra đời của MissingNo.

Về cơ bản, MissingNo. được sinh ra chính là từ một lỗii game do chính các nhà sản xuất tạo ra. Trong quá trình hoàn thiện phiên bản Red & Blue, lập trình viên đã tạo ra rất nhiều lỗi nhỏ, không ảnh hưởng tới gameplay chính không ít thì nhiều.

Những điều thú vị về MissingNo., lỗi nổi tiếng nhất trong lịch sử 30 năm của Pokémon - Ảnh 2.

MissingNo thường xuất hiện dưới dạng một khối đồ họa lộn xộn giống như ký tự "d" hoặc "L" bị đảo ngược và xuất hiện trong Pokédex của người chơi với mã số 000. Khi gặp MissingNo., người chơi sẽ thấy lỗi đồ họa bất thường và khiến số lượng vật phẩm thứ sáu của kho vật phẩm tăng lên thêm 128.

MissingNo. được Nintendo ghi nhận lần đầu tiên trong số phát hành tháng 5/1999 của tạp chí Nintendo Power. Theo đó, công ty này cũng khuyến khích người chơi không nên bắt MissingNo. vì có thể gây ra lỗi game, thế nhưng điều này khiến các game thủ càng hứng thú và muốn bắt nó hơn.

Có nên bắt MissingNo. hay không?

Những điều thú vị về MissingNo., lỗi nổi tiếng nhất trong lịch sử 30 năm của Pokémon - Ảnh 3.

Giống như bất kỳ Pokémon hoang dã nào khác, game thủ có thể không bắt, chiến đấu hoặc bắt giữ MissingNo.. Sau cuộc chạm trán với Pokémon lỗi này, số lượng vật phẩm thứ sáu trong kho vật phẩm của người chơi tăng thêm 128. Dù vậy, nó lại khiến phòng trưng bày Pokémon Hall of Fame (Hội trường Danh vọng) của trò chơi bị lỗi vĩnh viễn. Thêm vào đó, các lỗi đồ họa tạm thời cũng có thể xảy ra, khiến người chơi không thể xem được trang thống kê các Pokémon cũng như một vài trục trặc khác.

Sau khi bị bắt, MissingNo. có thể xuất hiện trong Pokédex của trò chơi với mã số 000. Nó thường được phân loại thành hệ Normal và có hình dáng khối đồ họa lộn xộn hình chữ "d" hoặc "L" bị lật ngược. Ngoài ra, nó cũng có thể xuất hiện dưới dạng một trong ba sprite thể hiện trạng thái ma hay hóa thạch không được các Pokémon khác sử dụng.