Những điều ngộ nghĩnh về Squirtle, chú rùa được yêu thích của thế giới Pokemon (P.1)

DS  - Theo Nhịp Sống Việt | 22/02/2020 12:33 AM

Squirtle là Pokemon yêu thích của nhiều người bởi cả vẻ ngoài và sức mạnh của nó.

1. Squirtle là Pokemon khởi đầu phổ biến nhất trong anime

Những điều ngộ nghĩnh về Squirtle, chú rùa được yêu thích của thế giới Pokemon (P.1) - Ảnh 1.

Squirtle được nhiều huấn luyện viên lựa chọn làm Pokemon đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Trong anime, Ash ban đầu dự định chọn Squirtle làm bạn đồng hành, nhưng chỉ vì ngủ quên mà cậu phải ra về cùng với chú chuột điện Pikachu. May mắn thay, nữ huấn luyện viên thay thế Misty làm bạn cùng Ash trên hành trình của cậu trong phần đầu series Advance Generations, đã tìm thấy một Squirtle và chọn nó là một trong những Pokemon đầu tiên của cô. 

Bộ phim cũng tiết lộ rằng một trong những đối thủ lâu năm của Ash cũng chọn Squirtle là Pokemon khởi đầu sự nghiệp huấn luyện viên. Cuối cùng, trong những tập gần đây nhất của series, huấn luyện viên Tierno cũng có một chú Squirtle.

2. Cũng kiêm luôn Pokemon được dùng để đấu với các Gym Leader nhiều nhất

Những điều ngộ nghĩnh về Squirtle, chú rùa được yêu thích của thế giới Pokemon (P.1) - Ảnh 2.

Một thống kê được thực hiện trong Pokemon Red and Blue đã chỉ ra những Pokemon được sử dụng nhiều nhất trong các trận đấu với Gym Leader là Squirtle, Bulbasaur, và Charmander. Trong số đó, Squirtle tỏ rõ lợi thế của mình so với hai Pokemon còn lại. Đòn tấn công bằng nước của Squirtle cực kỳ hiệu quả trong 42 trận, trong khi Bulbasaur chỉ chiếm được ưu thế trong 36 trận đấu, và Charmander thì vỏn vẹn 15 trận. Squirtle cũng phòng thủ hữu hiệu hơn, chỉ có 24 lần chú rùa này chịu thua trước những Gym Leader và Elite Four, trong khi Charmander tận 38 trận, và Bulbasaur gặp bất lợi rõ rệt trong 41 trận.

Dù còn nhiều thứ để nói lên hiệu quả của một Pokemon trong trận đánh, nhưng những lợi thế về tấn công và phòng thủ của Squirtle biến nó thành lựa chọn hàng đầu của các huấn luyện viên tập sự.

3. Được đặt tên theo đồng tiền trong tiếng Nhật

Những điều ngộ nghĩnh về Squirtle, chú rùa được yêu thích của thế giới Pokemon (P.1) - Ảnh 3.

Trong khi tên tiếng Anh của Squirtle là sự kết hợp của con mực (squirt) và con rùa (turtle), làm nổi bật ngoại hình và sức mạnh của nó, thì tên tiếng Nhật của chú Pokémon này lại rất khác biệt và đậm tính văn hóa truyền thống Nhật Bản.

Tên tiếng Nhật của Squirtle là "Zenigame" (ゼ ニ ガ メ hoặc 銭 亀). "Zeni" có nghĩa là tiền bạc, và "game" có nghĩa là con rùa. Vỏ những con rùa nhỏ ở Nhật Bản được cho là trông giống với những đồng xu. Vì vậy, tên tiếng Nhật của Squirtle là sự kết hợp của "tiền" và "rùa".

4. Chú Squirtle của Ash chưa từng có dấu hiệu tiến hóa

Những điều ngộ nghĩnh về Squirtle, chú rùa được yêu thích của thế giới Pokemon (P.1) - Ảnh 4.

Trong khi nhiều Pokemon của Ash đã tiến hóa, như Butterfree, Pidgeot, và Charizard, thì một số khác lại nhất định ngăn cản sự tiến hóa của bản thân mình. Pikachu đã nhiều lần từ chối chấp nhận hòn đá sấm sét để tiến hóa thành Raichu, Bulbasaur thì quyết định ngừng tiến hóa sau khi tham gia vào lễ hội tiến hóa của cả loài. Squirtle thậm chí còn đặc biệt hơn, nó dường như chưa từng có bất kì dấu hiệu nào của việc tiến hóa. Squirtle cứ vậy mà giữ nguyên dạng cơ bản của mình suốt series.

5. Squirtle từng được thay đổi màu sắc

Những điều ngộ nghĩnh về Squirtle, chú rùa được yêu thích của thế giới Pokemon (P.1) - Ảnh 5.

Trong suốt lịch sử của Pokemon, có nhiều nhân vật đã trải qua sự thay đổi diện mạo khi cần thiết. Một Pokemon có tên trong số đó là Squirtle, hình dáng và thiết kế của chú rùa này gần như giữ nguyên, nhưng bảng màu thì đã được thay đổi vài lần.

Ban đầu, Squirtle có màu xanh khá nhạt. Trong phần tiếp của game, Pokemon Gold and Silver, nó có màu xanh đậm hơn. Sự thay đổi này có thể bắt nguồn từ việc bị giới hạn bảng màu có sẵn trên Gameboy Color. Khi các màu sắc được sử dụng phong phú hơn trên Gameboy Advance, Squirtle lần nữa thay đổi thành màu xanh mòng két. Trong các game khác nhau, màu sắc của Squirtle lại tiếp tục thay đổi tùy theo phong cách chủ đạo của game.

6. Chiếc mai rùa của Squirtle

Những điều ngộ nghĩnh về Squirtle, chú rùa được yêu thích của thế giới Pokemon (P.1) - Ảnh 6.

Một sự thực không thể phủ nhận là Nintendo rất yêu thích những chú rùa. Bowser được thiết kế dựa trên một con rùa, có vỏ tương tự như koopa troopa. Yoshi ban đầu cũng được thiết kế giống như một con rùa, với cái bướu nhỏ như mai rùa trên lưng.

Thiết kế của Squirtle chắc chắn được lấy cảm hứng rất nhiều từ các koopa của series Super Mario Bros. Trong game, một cơ may nhỏ cho phép người chơi nhận được một Squirtle đặc biệt, với lớp da sáng bóng và chiếc mai màu xanh lá cây. Hầu hết Squirtle có mai màu đỏ. Điều này được một số người cho là giống với Super Mario Bros, vì hai loại koopa chính xuất hiện trong game cũng có mai màu xanh và đỏ.

Xem thêm:

pokemon

squirtle