Những điều đã trở thành huyền thoại của làng game nhưng các game thủ nhỏ tuổi ngày nay có thể không bao giờ biết (phần 1)

Danny  - Theo Helino | 02/07/2018 11:56 AM

Kể từ thập niên 80, trò chơi điện tử đã trở thành một phần của đời sống. Nhưng kể từ đó, cách chúng ta nói về chúng đã thay đổi rất nhiều.

Game có lẽ là một trong những hạng mục phát triển nhanh nhất. Từ những ô vuông đến những hình ảnh sống động thực tế, chỉ chớp mắt là mọi thứ thay đổi ngay. Và giữa cơn bão của sự tiến bộ, có những khái niệm mới hôm qua còn là trends còn là best, thì qua ngày mai đã trở nên lỗi thời, già nua.

Kể từ thập niên 80, trò chơi điện tử đã trở thành một phần của đời sống. Nhưng kể từ đó, cách chúng ta nói về chúng đã thay đổi rất nhiều. Dưới đây là một số cụm từ thân quen với thế hệ game thủ 8x, 9x. Còn thế hệ trẻ hơn thì có thể không biết những thứ đã thuộc về quá khứ xa xôi. Hãy để chúng tôi giúp các bạn hoài niệm bằng danh sách dưới đây

Bits

Ngày nay nói về cấu hình của console, người ta sẽ nghĩ ngay đến rất nhiều thông số khác nhau như kích thước lưu trữ, bộ nhớ, CPU, GPU. Chỉ nghe nửa chừng cũng biết bạn đang bàn về máy tính xách tay mới nhất từ ​​Apple hoặc HP. Nhưng có một đặc điểm mà không ai nói về nó nữa, mặc dù đây “đã từng là tất cả”: data bits.

Mở đầu cho cuộc chạy đua vũ trang bit, không ai khác ngoài Nintendo với Nintendo Entertainment System và Atari với Atari 2600 và 5200. Sega Genesis leo lên dẫn đầu với 16 bit, nhưng nhanh chóng bị Nintendo bắt kịp. Bit trở thành cần câu hút khách, bit càng lớn, đồ họa càng ổn, và vì vậy quán quân của cuộc chiến là Nintendo 64 tức Nintendo 64 bit. Tuy nhiên thời đại của Bit cũng tàn lụi từ đó, nó không còn quan trọng như người ta từng nghĩ. Hé lộ nho nhỏ, hệ Playstation 2 và Xbox đều là 128 bit.

Continues

Bất tử và check point không phải luôn là chuẩn mực của ngành game. Nhiều năm về trước, các game thủ chỉ được cung cấp một số “máu” nhất định. Nếu bạn hoang phí, bạn sẽ “ra đi luôn” và chơi stage đó lại từ đầu.

Trong vài thế hệ đầu tiên của trò chơi điện tử, hầu hết số lượng life point, HP, tim… Thường là ba. Nếu bạn mất một tim, bạn có thể tiếp tục bắt đầu lại ngay tại nơi mình chết, nhưng một khi bạn mất hết ba tim, bạn sẽ chơi lại từ đầu stage. Không khoan nhượng là những gì các game thủ từng nhớ, kỷ thuật và hiểu biết sẽ đem lại chiến thắng. Còn ngày nay, nếu chết bạn sẽ quay lại chech point hoặc cục súc hơn nữa, trả tiền để chơi tiếp.

FOG – Sương mù

Trong các trò chơi như Skyrim và The Witcher 3, bạn có thể nhìn thấy thế giới xung quanh bạn xa đến hàng dặm. Nhưng các game thủ ngày xưa thì khác, chúng tôi đã lạc bước trong một lớp sương mù bất tận. Trong giai đoạn vị thành niên vụng về của Gaming 3D, các hệ máy console không có horsepower để xử lý nền tảng chi tiết. Vì vậy, họ có hai lựa chọn: background xấu xí, hoặc không có gì hết Nhiều trò chơi đã chọn cách thứ hai, tự che mình trong những lớp sương mù dày đặc để ngụy trang. Khi bạn đi tới, sương mù xung quanh bạn sẽ biến mất một cách kỳ diệu, nhưng bạn sẽ không biết mình từng ở đâu, và những nơi bạn chưa ghé thăm sẽ bị che khuất mãi mãi. Đây cũng chính là lý do của đám sương mù trong Silent Hill và Superman 64.

1-UP

Tức là được thêm một mạng. Các game thủ retro đôi khi cần 1-UP hơn là tờ trăm nghìn rơi trên đường. Đây là cơ hội sống sót của bạn, đôi khi thành hay bại, về nước hay không cũng chỉ hơn kém nhau 1-UP.

Trong nhiều game arcade đầu tiên, bạn kiếm được nhiều cuộc sống hơn bằng cách ghi nhiều điểm. Các trò chơi sau này, như Super Mario Bros đã tinh chỉnh điều đó, bạn sẽ có thêm mạng nếu bạn thu thập đủ tiền xu ở mỗi stage hoặc ăn thứ nấm màu xanh lá cây. Trong Mega Man, 1-UP được thể hiện bằng hình ảnh cái đầu bị cắt đứt của anh, khá là đáng sợ. Nhưng dù trò chơi có tạo ra hình dạng 1-Up như thế nào, thì nó cũng từng là niềm vui không hề nhỏ trong mỗi game thủ.

Và đích danh kẻ thù đã giết chết 1-UP: Hệ thống Auto-Save.

CHEAT CODE

Bước đầu tiên của các hacker đó là sử dụng mã Cheat. Đây là biện pháp sống sót cuối cùng, khi game quá khó khăn và chúng ta cảm thấy bị ngược đãi. Tất nhiên chúng ta cheat trong văn minh, chỉ lừa hệ thống để có thêm mạng, tuyệt nhiên không như lũ trẻ chơi CF hack nát cả game.

Cheat code ở đây là các nút kết hợp mà người chơi phải nhấn vào các điểm khác nhau trong trò chơi, thường là ở màn hình select stage. Cheatcode nổi tiếng nhất thuộc về Konami Code. Mọi game Konami cũ đều có thể áp dụng. Chỉ cần bấm lên-xuống-xuống-xuống-trái-phải-trái-phải-B-A-start, bạn sẽ iểu cảm giác của người nghèo trúng số. Hàng chục mạng sống, tăn thêm sức mạnh, bất khả chiến bại, stage select, hoặc một số phần thưởng khác. Nếu trên băng có cữ Konami, và bạn biết konami code, bạn sẽ thể tận hưởng game like a boss.

GAME GENIE

Bộ công cụ hack đời đầu. Phát hành bởi công ty Galoob cho NES, SNES, Genesis, Gameboy và Game Gear, Game Genie là một thiết bị bạn gắn vào bất kỳ trò chơi nào bạn đang chơi và kết nối với console. Sau đó bạn chỉ cần nhập code. Về cơ bản, Game Genie đã tấn công trò chơi và cung cấp cho bạn tất cả các loại quà tặng. Bạn có thể có cuộc sống vô hạn, tiếp tục vô hạn, năng lượng vô tận, đạn không giới hạn, siêu sức mạnh, hoặc nhảy đến bất kỳ stage nào bạn mong muốn. Nhưng ngược lại một số code cho phép bạn làm trò chơi trở nên khó khăn hơn, bằng cách cho bạn ít năng lượng hơn, ít sinh mạng hơn hoặc làm cho kẻ thù mạnh hơn. Dù sao đi nữa, bây giờ trò chơi chính thức nằm trong tay bạn.

Game thủ thích nhưng Nintendo thì không. Dù vụ kiện thất bại nhưng Galoob đã từng ra tòa uống trà tâm sự với anh Nin.

(còn tiếp...)