Những điều chưa biết về Troll, loài quái vật tinh ranh trong thần thoại Bắc Âu

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/07/2021 11:10 AM

Troll bắt nguồn từ thần thoại Bắc Âu và Viking cổ, chúng được nhắc đến trong tập văn xuôi Edda – một tác phẩm cổ về văn hóa Bắc Âu.

Định nghĩa về Troll từ đâu mà ra?

Những điều chưa biết về Troll, loài quái vật tinh ranh trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 1.

Theo thần thoại Bắc Âu, Troll là những con quỷ mang hình dáng con người sống sâu trong các vùng hoang dã. Chúng có vẻ ngoài quái dị hoặc dễ thương, nhưng không hề thân thiện chút nào. Hầu hết con người đều tránh mặt chúng để tránh gặp cái kết phiền toái. 

Trong các tài liệu văn hóa, Troll được nhắc đến nhiều nhất trong tập văn xuôi Edda – một tác phẩm cổ về văn hóa Bắc Âu. Về sau, Troll chủ yếu được định nghĩa là những sinh vật có phép thuật từ tự nhiên và sử dụng để quấy rối con người.

Hình dáng của loài troll

Những điều chưa biết về Troll, loài quái vật tinh ranh trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 2.

 Thần thoại dân gian Scandinavia đề cập đến hai loại Troll chủ yếu là jotnar (khổng lồ) và huldrefolk (tí hon). Theo đó, Jotnar được miêu tả với nhiều đặc điểm giống với người khổng lồ băng Bắc Âu cổ đại và có sức mạnh siêu phàm. 

Bình thường, Jotnar cao hơn một người đàn ông và có hình dáng xù xì, đáng sợ. Cá biệt, có những loài jontar thậm chí còn lớn và gồ ghề đến nỗi cây cỏ có thể mọc rễ trên da chúng. Những jotnar xấu xí nhất chỉ có một mắt duy nhất.

Trái ngược với jotnar, huldrefolk dễ chịu hơn và gần giống con người. Thậm chí, khó có thể phân biệt chúng với người, nếu như không để ý những cái đuôi "bí ẩn" bị giấu dưới lớp quần áo của chúng

Tập tính của loài troll

Những điều chưa biết về Troll, loài quái vật tinh ranh trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 3.

Dù giống người nhưng troll chưa bao giờ thoát khỏi đặc tính ma quỷ, chúng luôn sống lẩn khuất trong những hang động hoặc rừng rậm âm u, nơi ít người lui tới. Đôi khi, chúng cũng tụ tập với nhau thành một cộng đồng nhỏ và chọn một cá thể mạnh nhất để làm thủ lĩnh.

 Bên cạnh đó, chúng cũng rất thù ghét tôn giáo. Truyền thuyết kể rằng tiếng sét của thần Thor và sau đó là tiếng chuông nhà thờ khiến chúng phải bỏ chạy. Troll hay tấn công các tín đồ lang thang, bắt cóc trẻ em chưa được rửa tội hoặc phá hoại các nhà thờ khi có cơ hội.

Những điều chưa biết về Troll, loài quái vật tinh ranh trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 4.

Dù có thể săn bắn hoặc trồng trọt, nhưng hầu hết Troll đều chọn hành vi tàn độc như cướp bóc, ăn thịt người hay cưỡng bức phụ nữ đẹp. Những con hung hãn nhất có thể vào làng mạc để phá phách và là cơn ác mộng đáng sợ của loài người.

Sự tinh quái của loài troll

Những điều chưa biết về Troll, loài quái vật tinh ranh trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 5.

Với việc sở hữu trí khôn hơn những loài quái vật khác, Troll hoàn toàn có thể làm những việc phi thường. Chúng cũng sở hữu sức mạnh thể chất đặc biệt, chẳng hạn như nhổ cây để sử dụng làm vũ khí hoặc ném những viên đá thay cho tên bắn. Thậm chí, những cá thể sở hữu pháp thuật có thể tạo ra giông bão và tuyết lở.

Những con nhỏ bé thậm chí còn tiến xa hơn đám anh em to xác của chúng, nhờ vào đầu óc mưu mẹo. Chúng có thể dùng phép để lừa gạt đàn ông, dụ dỗ họ tới những nơi hoang vắng và sau đó giết người. Ngoài ra, loài này còn có một vài phép thuật vặt vãnh khiến người ta mất ngủ, mất thời gian, nhìn thấy những ảo ảnh khiến cho loài người phải tránh xa.

Xem thêm:

Troll

sinh vật