Những điều chưa biết về Kappa, loài thủy quái kỳ quặc trong truyền thuyết Nhật Bản

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/07/2021 06:06 PM

Câu chuyện về nguồn gốc của Kappa tuy rất đáng sợ nhưng cũng rất thú vị.

Hình dáng của thủy quái Kappa

Những điều chưa biết về Kappa, loài thủy quái kỳ quặc trong truyền thuyết Nhật Bản - Ảnh 1.

 Thủy quái Kappa được biết đến là loài sinh vật huyền thoại, không có thật, xuất hiện nhiều trong văn hóa dân gian của Nhật Bản. Chúng được miêu tả có ngoại hình chỉ như đứa trẻ nhỏ với vóc dáng gầy gò, nhỏ bé. 

Ngoài ra, Kappa sở hữu 1 chiếc mai cứng trên lưng, giống như con rùa. Tuy nhỏ bé nhưng các chi của Kappa đều vạm vỡ và miệng nhọn, da cứng như thằn lằn. Với lớp da màu xanh quái dị, Kappa còn có thể thay đổi màu sắc theo môi trường và 1 chiếc đĩa kỳ lạ ở trên đầu. Người ta đồn rằng, cho đến khi nào vẫn còn nước trên chiếc đĩa đó thì Kappa vẫn sở hữu sức mạnh muôn người khó địch.

Tính cách của Kappa

Những điều chưa biết về Kappa, loài thủy quái kỳ quặc trong truyền thuyết Nhật Bản - Ảnh 2.

Kappa được miêu tả là những sinh vật  độc ác, với một xu hướng nghịch ngợm quá đà và vô cùng bạo lực. Chúng hay quấy rối người dân cũng như du khách và thách thức người qua đường vào các trận đấu sumo theo sở thích của mình. Nếu người thắng, họ sẽ được bình an ra đi, nhưng nếu chẳng may không làm được thì cái giá phải trả chính là tính mạng của bản thân.

Điểm đặc biệt của Kappa chính là cái đĩa trên đầu. Nhờ vào chiếc đĩa, chúng sở hữu sức mạnh đags nể và gần như không thể thua khi vẫn còn nước bên trong cái đĩa. Thế nên, rất nhiều người đã bị thua trận và bị nó ăn thịt, gây nên sự ám ảnh trong thời đại cổ xưa.

Những điều chưa biết về Kappa, loài thủy quái kỳ quặc trong truyền thuyết Nhật Bản - Ảnh 3.

Dù vậy, không phải là không có cách thoát khỏi nó. Theo luật chơi của sumo, trước mỗi khi trận đấu bắt đầu, 2 đấu thủ phải cúi đầu chào nhau. Nếu nạn nhân bị Kappa bắt có thể làm đổ hết nước trong cái đĩa trên đầu thì nó sẽ trở nên yếu ớt vô cùng.

Với tính tình thất thường, Kappa được miêu tả là cư xử rất giống trẻ con. Nếu vào ngày đẹp trời, chúng có thể òa khóc khi bị trêu chọc, cười vui khi được đối xử tốt hoặc chuyên đầu têu những trò phá hoại, quấy nhiễu dân làng. Tệ hơn nữa, chúng có thể tìm đến con người, giết chóc chỉ để được ăn lá gan của họ. 

"Thiên địch" của Kappa

Những điều chưa biết về Kappa, loài thủy quái kỳ quặc trong truyền thuyết Nhật Bản - Ảnh 4.

Trớ trêu thay, thứ khiến Kappa chết khiếp lại vô cùng dễ dàng có thể tìm thấy - một quả dưa chuột. Thật vậy, người Nhật cổ đại khi tiến đến khu sông nước một mình và luôn nên đem theo 1 quả dưa chuột.

Lý do là bởi sở thích ăn uống khá kỳ lạ của loài thủy quái này. Khác với ngoại hình đáng sợ, Kappa lại thích các món ăn sạch sẽ, chẳng hạn như trứng gà, táo xanh và đặc biệt là dưa chuột. Thậm chí, Kappa sẵn sàng bỏ tất cả để có vài quả dưa chuột để thỏa mãn đam mê. Chẳng vậy mà đến tận bây giờ, vẫn có nhiều trẻ em khi đi bơi, tắm ở sông suối vẫn được người lớn dặn dò nên mang theo mình 1 quả dưa chuột và thả xuống trước.

Những điều chưa biết về Kappa, loài thủy quái kỳ quặc trong truyền thuyết Nhật Bản - Ảnh 5.

Mặc dù có ngoại hình hung dữ, xấu xí, đôi khi bạo lực và quấy nhiễu dân làng nhưng Kappa cũng có một mặt lương thiện. Theo truyền thuyết, chúng có tài năng tuyệt vời đối với việc chữa bệnh cứu người, đặc biệt là xương.

Nếu một con Kappa bị bắt, nó sẽ cứu bệnh giúp người bắt giữ để đổi lấy việc tự do. Đôi lúc, chúng cũng thương xót những người khách bộ hành bị thương hoặc bị bệnh mà chăm sóc họ vô điều kiện.

Cũng có thể vì thế mà Kappa đã trở thành một trong những yêu quái - nhân vật dân gian nổi tiếng nhất nhì trong văn hóa Nhật Bản. Chúng xuất hiện từ trong thơ ca, tranh họa đến kịch nô Nhật hay thậm chí cả trong phim ảnh.