Những điều chưa biết về Basilisk, loài tử xà quái vật tàn sát nhân loại chỉ bằng ánh nhìn

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/06/2021 08:45 PM

Basilisk được xem là giống loài sinh vật nguy hiểm nhất trong thế giới thần thoại cũng như cực kỳ thù địch với loài người.

Trong thế giới thần thoại về các loài quái vật, basilisk là một con quái vật đáng sợ và hung hiểm không khác gì chimera. Nó được sinh ra từ trứng cóc hoặc trứng mãng xà do một con gà trống non ấp. Đến khi nở ra, nó có hình dạng nửa chim, nửa rắn cực kỳ hung hãn. Thế nên trong các truyền thuyết cổ đại, Basilisk được xem là giống loài quái vật hung hãn và đáng sợ với loài người. 

Đặc điểm của loài basilisk

Những điều chưa biết về Basilisk, loài tử xà quái vật tàn sát nhân loại chỉ bằng ánh nhìn - Ảnh 1.

Vốn là hợp thể của gà trống, rắn, và rồng, thế nên Basilisk trông rất dị hợm. Nó được mô tả có đầu gà trống, lại có lông nhưng lại sở hữu cặp chân. Cánh của loài rồng mọc tủa ra từ phần vai và kèm theo đó là một cái đuôi dài ngoằn ngoèo. Dù vậy, nó được miêu tả rằng kích thước cơ thể thường rất nhỏ.

Trong những truyền thuyết tới từ nước Anh cổ xưa, Basilisk lại được miêu tả là một con rắn khổng lồ không có đầu gà hay cặp cánh. Nó có cách di chuyển khá dị thường và bò về phía trước với nửa thân trước vươn cao khỏi mặt đất. 

Sức mạnh đáng sợ của Basilisk

Các truyền thuyết kể rằng Basilisk có thể giết chết hoặc làm bị thương một người đàn ông bằng năm cách khác nhau.

Những điều chưa biết về Basilisk, loài tử xà quái vật tàn sát nhân loại chỉ bằng ánh nhìn - Ảnh 2.

Vũ khí giết người nổi tiếng nhất của Basilisk là cái nhìn. Trong các truyện kể lẫn thần thoại ở nhiều nền văn hóa khác nhau, ánh nhìn của Basilisk đều được miêu tả là sẽ đoạt mạng người ngay lập tức. Điều này đã từng xuất hiện trong bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, khi nó đã sát hại rất nhiều phù thủy ở Hogwarts.

Basilisk cũng sở hữu nọc độc chết từ khoảng cách xa cả mét. Một câu truyện cổ kể rằng khi chiến binh nhúng ngọn giáo vào nọc độc Basilisk, ngọn giáo đó có thể giết chết bất kỳ người hay động vật nào chạm qua.

Những điều chưa biết về Basilisk, loài tử xà quái vật tàn sát nhân loại chỉ bằng ánh nhìn - Ảnh 3.

Vũ khí thứ ba của Basilisk là hơi thở. Tuy không ai dám chắc Basilisk có thể phu lửa hay không, nhưng hơi thở khủng khiếp của nó đủ khả năng làm cây cối khô héo và con người trở thành tàn tật. Ngay cả khi không tiếp xúc với hơi thở, nọc độc hay ánh nhìn chết chóc của con quái vật thì con người vẫn dễ bị giết chết bởi tiếng rít. Basilisk có tiếng rít nửa người, nửa chim, nửa bò sát của nó.

Đặc điểm của loài Basilisk là chúng rất thích ăn thịt người. Mỗi nơi con quái vật đi qua, chim chóc đều bị hơi thở khủng khiếp cùng linh hồn xấu xa của nó thiêu cháy nếu ở quá gần, còn rắn rết đều bỏ chạy. 

Thiên địch của Basilisk

Những điều chưa biết về Basilisk, loài tử xà quái vật tàn sát nhân loại chỉ bằng ánh nhìn - Ảnh 4.

Các tốt nhất là nên tránh đụng độ với Basilisk, tuy nhiên nếu buộc phải đối đầu với chúng thì đừng quên tận dụng những điểm yếu của chúng.Loài vật nào cũng có thiên địch của mình, và Basilisk cũng không phải ngoại lệ. Thiên địch của nó là chồn và gà trống. Chồn hoàn toàn miễn nhiễm với ánh mắt của Basilisk, còn với nọc độc, loài chồn cũng có thể vượt qua dễ dàng nếu được cứu chữa kịp thời. Do đó mà trong thần thoại, những người săn Basilisk thường được dặn ném một con chồn vào người nó. Ngoài ra, tiếng gà trống cũng có thể biến con quái vật thành tro.