Những điều cần biết về Thần thoại Bắc Âu trước khi Assassin's Creed: Valhalla ra mắt (P1)

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/04/2020 03:48 PM

Sau khi phiêu lưu ở Ai Cập và Hy Lạp, Assassin's Creed lần này sẽ đưa bạn đến Bắc Âu với phiên bản Valhalla.

Sau khi phiêu lưu ở Ai Cập và Hy Lạp, Assassin's Creed lần này sẽ đưa bạn đến Bắc Âu với phiên bản Valhalla. Trước khi đón chờ màn ả mắt của Assassin's Creed: Valhalla vào tối nay, hãy cùng chùng tôi tìm hiểu về nguồn gốc của Thần thoại Bắc Âu.

Nguồn gốc của Thần thoại Bắc Âu

Đúng như tên gọi của mình, Thần thoại Bắc Âu là tập hợp của những phạm trù văn hóa như tôn giáo, tín ngưỡng, truyền thuyết, phong tục, tập quán của vùng phía Bắc của Châu Âu, đặc biệt là vùng Scandinavia (gồm các nước Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland và một phần của Anh). Ngoài ra, Thần thoại Bắc Âu còn mở rộng vùng ảnh hưởng lên các khu vực khác của Châu Âu như Đức…

Những điều cần biết về Thần thoại Bắc Âu trước khi Assassins Creed: Valhalla ra mắt (P1) - Ảnh 1.

Khu vực Scandinavia

Thần thoại Bắc Âu được truyền miệng dưới dạng những bài thơ dài. Việc lưu truyền tôn giáo Bắc Âu diễn ra mạnh nhất vào thời Viking. Người ta tìm hiểu về thần thoại Bắc Âu chủ yếu qua các sử thi Edda và các văn bản ghi chép trong thời Kitô giáo mở rộng về khu vực Scandinavia. Ngày nay, Thần thoại Bắc Âu có ảnh hưởng lớn đến các tác phẩm văn học nghệ thuật.

Sự phân chia thế giới trong thần thoại Bắc Âu

Quan niệm vũ trụ của thần thoại Bắc Âu: gồm chín thế giới đều được liên kết với nhau bằng cây tần bì Yggdrasil. Trái Đất là một đĩa dẹt đặt trên cành của cây thế giới Yggdrasil. Asgard, nơi các vị thần sinh sống, nằm ở trung tâm đĩa. Con đường duy nhất dẫn đến Asgard là cầu vồng Bifröst.

Những điều cần biết về Thần thoại Bắc Âu trước khi Assassins Creed: Valhalla ra mắt (P1) - Ảnh 2.

Cây tần bì Yggdrasil

Các người khổng lồ sống ở Jotunheim (nghĩa là "vùng đất của người khổng lồ"). Người chết đến một nơi lạnh lẽo và tối tăm gọi là Niflheim do Hel, con gái của Loki, cai trị. Đâu đó ở phương nam là vùng Muspelheim rực lửa, nơi các người khổng lồ lửa sinh sống. Các vùng đất siêu nhiên khác là Álfheim - vương quốc của người Elf trắng, Svartálfaheim (hay Nidavellir) - vương quốc của người lùn, Vanaheim – vương quốc của những vị thần Vanir. Giữa Asgard và Niflheim là Midgard (hay Middle-earth), nơi con người sinh sống. Còn Valhalla là nơi các chiến binh đến sau khi tử trận.

Có ba thị tộc thần thành trong thần thoại Bắc Âu là Aesir, Vanir và Jotunheim. Sự khác biệt giữa hai thị tộc Aesir và Vanir chỉ là tương đối. Giữa hai thị tộc thần thánh này từng xảy ra chiến tranh mà phần thắng thuộc về phe Vanir. Nhưng họ đã chấp nhận dàn hòa để cùng nhau cai trị thế giới và để giữ hòa bình, hai bên trao đổi con tin và đã có những cuộc hôn nhân giữa các thành viên của hai thị tộc. Một số vị thần thuộc về cả hai nơi.

Valhalla

Thần Odin là vị thần đứng đầu trong thế giới thần thoại Bắc Âu và cũng là vua của "thị tộc" thần thánh Aesir. Ông là vị thần chiến tranh, có khả năng quyết định chiến thắng trong những trận chiến và cũng là thần của sự khôn ngoan.

Trước ngày tận thế Ragnarok, Odin đã được cảnh báo về 3 đứa con của Loki. Jörmungandr và 2 người anh em của nó là Fenrir và Hel chính là một mầm họa với thế giới. Để hóa giải, vị vua của Asgard đã trói Fenrir bằng sợi xích ma thuật Gleipnir, ném Jörmungandr xuống đáy biển Midgard và quẳng Hel xuống địa ngục Helheim.

Những điều cần biết về Thần thoại Bắc Âu trước khi Assassins Creed: Valhalla ra mắt (P1) - Ảnh 3.

Để có thể giành chiến thắng trong Ragnarok, Odin, vua của Asgard, đã xây dựng Valhalla và chọn ra những trinh nữ từ các chủng tộc, ban tên cho họ là các Valkyrie (Tiếng bắc âu cổ: Válkyrja). Các Valkyrie có nhiệm vụ mang linh hồn của những chiến sĩ đã hy sinh anh dũng trên chiến trường về vương quốc thần thánh. Một nửa họ sẽ đến Valhalla và một nữa sẽ đến miền Folkvanger của Freya tại Vanaheim.

(Còn tiếp...)