Những điểm yếu mà các đại diện VCS cần khắc phục nếu đến với Chung kết thế giới 2022

Nam Minh  Tổ Quốc | 16/09/2022 03:00 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

(Tổ Quốc) - Nếu đến với Chung kết thế giới 2022, các đại diện VCS cần sớm khắc phục những điểm yếu còn tồn đọng.

Những điểm yếu mà các đại diện VCS cần khắc phục nếu đến với Chung kết thế giới 2022

Trong khi các khu vực khác đã rục rịch chuẩn bị khởi hành sang Mexico (cho các đội đánh Vòng Khởi Động) hoặc đi thẳng đến Hoa Kỳ (cho các đội đã vào thẳng Vòng Bảng) để đến với Chung kết thế giới 2022 (CKTG 2022) thì VCS vẫn còn đang trong trạng thái chờ đợi. Nguyên nhân là vì một số vấn đề visa của các đại diện Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) Việt vẫn còn đang gặp một số trục trặc.

Các đại diện của VCS vẫn chưa chắc có thể tham dự CKTG 2022 vì vấn đề visa

Trong một số phát biểu sau khi đã có được suất đến CKTG 2022, các đại diện VCS cũng đặt ra cho mình một số mục tiêu nhất định. Cụ thể, với GAM Esports (GAM), đội tuyển này quyết tâm giành vị trí thuộc nhóm 8 đội mạnh nhất. Trong khi đó, với Saigon Buffalo (SGB) thì Huấn luyện viên (HLV) Ren đề ra mục tiêu đầu tiên là đến được Vòng Bảng. Nhưng để hiện thực hóa mục tiêu này, trong trường hợp được dự CKTG 2022, các đại diện VCS cần sớm khắc phục một số điểm yếu vẫn còn đang hiện hữu.

Kỹ năng tính toán chính xác (macro)

Trong một lần lên sóng gần đây, Xạ Thủ huyền thoại của khu vực Bắc Mỹ là Doublelift đã nhận xét về lối chơi của các đội VCS sau khi xem lại trận đấu giữa GAM và SGB. Theo Xạ Thủ này nhận định, các tuyển thủ VCS có kỹ năng cực cao nhưng lại kém về kỹ năng macro. Và điều này được chính khán giả của VCS xác nhận trong các bình luận về ý kiến của Doublelift.

Doublelift khẳng định các đội VCS có kỹ năng tốt nhưng tư duy thi đấu còn kém

Doublelift đánh giá các đội VCS có kỹ năng tốt nhưng tư duy thi đấu còn thiếu nhạy bén

Kỹ năng macro là 1 yếu tố còn thiếu ở hầu hết các đội của VCS. Đội hiếm hoi có thể thể hiện tốt kỹ năng này chính là GAM. Ngay cả SGB, trong các trận gặp những đối thủ mạnh, dù có lợi thế tốt nhưng đôi lúc, chính những pha xử lý thiếu chính xác, tính toán không chuẩn từng tình huống đã khiến SGB đánh mất lợi thế của mình.

Bên cạnh việc ngay cả GAM cũng đôi khi có những pha xử lý sai lệch, thì cả 2 đại diện của VCS cần cải thiện hơn về kỹ năng macro. Nhất là các đối thủ từ LPL, LCK lại rất thuần thục kỹ năng này.

LCK là khu vực nổi tiếng với khả năng macro thượng thừa

LCK là khu vực nổi tiếng với khả năng macro thượng thừa

Bình tĩnh trong các tình huống quan trọng

Có một thói quen cố hữu của không ít tuyển thủ VCS nói riêng và các tuyển thủ Thể thao điện tử (Esports) khác nói chung, chính là khi đang có lợi thế hoặc đang trong tình huống bất lợi, sẽ không giữ được bình tĩnh. Với các tuyển thủ VCS, khi đối đầu với các đội lớn, thì sự thiếu bình tĩnh đôi lúc sẽ khiến họ đánh mất đi lợi thế. Điển hình như tình huống xử lý sai lầm của Froggy gián tiếp giúp Royal Never Give Up lấy lại thế trận trước SGB hồi MSI 2022.

Giữ một cái đầu lạnh trong khi thi đấu là điều vô cùng quan trọng. Nhưng ngay cả với những cái tên dày dạn kinh nghiệm thì điều này cũng rất khó. Do đó, các tuyển thủ của cả GAM lẫn SGB cần phải sớm khắc phục điểm yếu này. Vì chỉ cần một sai lầm nhỏ do thiếu bình tĩnh, cũng có thể đánh mất cả ván đấu.

Cần phải luôn giữ một cái đầu lạnh, nhất là trong các tình huống quan trọng

Cần phải luôn giữ một cái đầu lạnh, nhất là trong các tình huống quan trọng

Đa dạng số lượng tướng có thể sử dụng

Có một điểm mà rất nhiều tuyển thủ của VCS, bao gồm của cả 2 đại diện của khu vực này tại CKTG 2022 mắc phải chính là bể tướng vô cùng hạn hẹp. Ví dụ tiêu biểu như Shogun - Xạ Thủ của SGB. Trong trận Chung kết VCS Mùa Hè 2022, Shogun không thể sử dụng tướng "tủ" Aphelios.

Mở rộng số lượng tướng có thể sử dụng cũng là giúp các đội có thêm nhiều phương án chiến thuật. Và điều này thường sẽ giúp các đội có thêm cơ hội chiến thắng, nhất là khi không để đối thủ có khả năng "bắt bài".

Đa dạng bể tướng là yếu tố cũng rất cần thiết để các đội có thể đa dạng chiến thuật

Đa dạng bể tướng là yếu tố cũng rất cần thiết để các đội có thể đa dạng chiến thuật

Kết

Ở thời điểm hiện tại, tình hình visa của các đội đại diện VCS vẫn là dấu chấm hỏi. Tuy nhiên, nếu có thể đến được với CKTG 2022 và mong có thành tích tốt, cả GAM và SGB cần sớm khắc phục các điểm yếu trên cũng như tập trung, nỗ lực hết mình trong từng trận đấu.