Những điểm nhấn đáng chú ý của làng game Việt trong năm 2019

Mặt Trứng  - Theo Helino | 28/12/2019 11:59 PM

Làng game Việt 2019 đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi.

2019 có thể coi là một năm với rất nhiều thăng trầm, thay đổi của làng game Việt, nhất là trong bối cảnh thị trường đã xuất hiện nhiều thay đổi với những tín hiệu lạc quan và kèm theo đó là sự mới mẻ trong thị hiếu của người dùng.

Cờ nhân phẩm lên ngôi, nhưng liệu có duy trì được sang năm mới

Chắc chắn, khi mà những trò chơi sinh tồn như PUBG, Fortntie hay Apex Legends đã bắt đầu có dấu hiệu xuống dốc, việc xuất hiện một dòng game mới đáp ứng nhu cầu của người chơi là tất yếu, không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới vậy. Và cũng nhờ thế, các dòng game cờ nhân phẩm đã ra đời.

Những điểm nhấn đáng chú ý của làng game Việt trong năm 2019 - Ảnh 1.

Auto Chess là tựa game mở đầu cho trào lưu cờ nhân phẩm

Khởi nguồn từ Auto Chess cho tới những cái tên sau này như Underlord, nhưng phải tới khi Đấu Trường Chân Lý ra mắt với cách thức chơi mới mẻ, khác hẳn so với các bậc tiền bối lại cộng thêm nền tướng LMHT gần gũi thì cờ nhân phẩm mới chính thức trở nên hot hơn bao giờ hết tại Việt Nam. Giờ thì khi ra quán net, không khó để có thể bắt gặp cảnh một hàng máy người chơi với màn hình toàn là Đấu Trường Chân Lý. Thậm chí, các streamer cũng đã dần dần đổ bộ sang tựa game này.

Những điểm nhấn đáng chú ý của làng game Việt trong năm 2019 - Ảnh 2.

Nhưng Đấu Trường Chân Lý mới là kẻ thành công nhất

Tuy nhiên, với bài học nhãn tiền của Auto Chess, việc Đấu Trường Chân Lý và các tựa game cờ nhân phẩm khác có còn duy trì được sức hút ở năm 2020 hay không thì vẫn còn là một dấu hỏi, khi mà rõ ràng, sự thiếu đa dạng trong nội dung là một trong những nhược điểm chí mạng của dòng game này. Đấu Trường Chân Lý đã làm khá tốt khi mang tới một bản cập nhật gần như thay đổi hoàn toàn trong lần update trước và tạo ra cảm giác mới mẻ. Nhưng nếu không duy trì được phong độ này trong năm 2020, dòng game cờ nhân phẩm hoàn toàn có thể bị thay thế nếu như xuất hiện các siêu phẩm khác "cuốn" hơn.

Bao giờ cho tới thời trở lại của dòng game nhập vai trên PC

Các game thủ Việt đã từng có quãng thời gian ăn, ngủ, cày với những siêu phẩm nhập vai trên PC như Võ Lâm Truyền Kỳ, Mu Online hay muộn hơn là Kiếm Thế, Thiên Long Bát Bộ... Nhưng đó có lẽ là câu chuyện của khoảng 15 năm về trước rồi. Còn hiện tại, nếu muốn tìm được một game nhập vai thú vị, bạn chỉ có thể thấy chúng trên mobile mà thôi.

Những điểm nhấn đáng chú ý của làng game Việt trong năm 2019 - Ảnh 3.

Cái thời mà nhà nhà, người người ăn ngủ với game nhập vai PC qua lâu rồi

Câu hỏi về việc hồi sinh dòng game nhập vai cho PC đã không có lời giải trong năm 2019, khi mà gần như không có bất kỳ một siêu phẩm nào ra mắt, đáp ứng được nhu cầu của game thủ cũng như tạo ra một cộng đồng người chơi đủ lớn. Thôi thì chỉ biết đành ngậm ngùi, thời game nhập vai trên PC làm mưa làm gió đã qua lâu rồi. Giờ là lúc mà game mobile tỏa sáng thôi.

Thời đại mà game thủ thích xem hơn tự mình trải nghiệm các tựa game

Nếu bỏ qua các tựa game cày cuốc, nhập vai, chỉ tính riêng trong dòng game MOBA thì việc thay đổi thị hiếu của người dùng là rất đáng đề cập. Đã qua rồi cái thời mà có lúc server LMHT Việt Nam phải quá tải. Giờ đây, người chơi chuyển sang xu hướng thích xem hơn tự trải nghiệm, và đó cũng là một phần lý do khiến cho giới streamer phát triển như hiện nay.

Những điểm nhấn đáng chú ý của làng game Việt trong năm 2019 - Ảnh 4.

Giờ đây, nhiều người thích ngồi xem hơn là tự trải nghiệm cảm giác chơi game thực

Có khá nhiều nguyên nhân để lý giải vấn đề này. Một phần xuất phát từ nhu cầu của người xem, nhưng nhiều hơn lại nằm ở chính việc smartphone đang phát triển hơn bao giờ hết. Với một chiếc điện thoại, bạn không thể chơi LMHT, nhưng hoàn toàn có thể xem thần tượng của mình chơi ở mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, quỹ thời gian không đủ, và đôi khi xem stream thậm chí còn mang tới những trải nghiệm thú vị hơn cả chơi nữa đã khiến cho nhiều người quên đi việc tự mình trải nghiệm.