Những điểm hạn chế của Black Panther 2: Các nhân vật “mù quáng” vì người lạ mới quen

DẠ NGUYỆT  Tổ quốc | 17/11/2022 05:01 PM

Ôm đồm quá nhiều vai trò cùng lúc khiến nội dung của Black Panther: Wakanda Forever chứa nhiều tình tiết mâu thuẫn.

Những điểm hạn chế của Black Panther 2: Các nhân vật “mù quáng” vì người lạ mới quen

Black Panther: Wakanda Forever (Tựa Việt: Chiến Binh Báo Đen: Wakanda Bất Diệt) là dự án quan trọng bậc nhất của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) trong thời gian gần đây. Bộ phim vừa phải tri ân Chadwick Boseman sau khi anh đột ngột qua đời cuối năm 2020, vừa phải tìm ra Black Panther mới, đồng thời tổng kết Kỷ nguyên anh hùng IV (Phase 4) của MCU. Vì quá nhiều vai trò nên tác phẩm vô tình mang đến một câu chuyện có kha khá hạt sạn khó nuốt.

1. Vì sao T’Challa lại qua đời?

Do Marvel Studios không muốn tuyển diễn mới cho vai T’Challa nên nhân vật cũng qua đời cùng Chadwick Boseman trên màn ảnh rộng. Mở đầu Black Panther: Wakanda Forever là hình ảnh Shuri (Letitia Wright) tổng hợp Hình Tâm Thảo để chữa bệnh cho anh trai nhưng không kịp. Song, câu hỏi đặt ra là vì sao T’Challa lại có thể qua đời vì bệnh tật khi bản thân anh đã uống Hình Tâm Thảo từ phần phim trước đó?

Những điểm hạn chế của Black Panther 2: Các nhân vật “mù quáng” vì người lạ mới quen - Ảnh 1.

Trên lý thuyết, loại thảo dược này không chỉ ban siêu sức mạnh cho các chiến binh Black Panther mà còn giúp họ được thần Bast chúc phúc và miễn nhiễm mọi loại bệnh tật. Nếu có một loại bệnh mà ngay cả T’Challa cũng không chống lại được thì Shuri tổng hợp Hình Tâm Thảo làm gì? Uống thảo dược hai lần để tăng sức đề kháng chăng?

2. "Nữ hoàng thù dai" Ramonda

Namor (Tenoch Huerta) yêu cầu Nữ hoàng Ramonda (Angela Bassett) phải tìm và giao ra Riri Williams (Dominique Thorne) - người có khả năng chế tạo máy dò Vibranium dưới đáy biển - vì lý do T’Challa đã công bố Wakanda với thế giới nên vô tình khiến Talokan gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, nhóm lính Talokan đã phục kích và bắt Shuri lẫn Riri, chỉ còn Okoye (Danai Gurira) trở về Wakanda.

Những điểm hạn chế của Black Panther 2: Các nhân vật “mù quáng” vì người lạ mới quen - Ảnh 2.

Vì để mất Shuri vào tay Talokan mà Nữ hoàng Ramonda đã trục xuất Okoye khỏi Dora Milaje. Không những thế, bà còn nhắc lại việc Okoye từng đứng về phía Kilmonger (Michael B. Jordan) sau khi T’Challa thua trận đấu tranh ngôi vua. Thực tế thì Dora Milaje là đội vệ vương, nhiệm vụ của họ là bảo vệ bất kỳ ai trên ngai vàng. Thậm chí, Okoye đã phản bội lại lời thề này để về phe T’Challa vào phút cuối. Ấy vậy mà Ramonda lại "ghim" trong lòng và trách phạt Okoye vì tư thù, trái ngược hẳn tư cách nữ hoàng một quốc gia.

3. Shuri vì một cô gái mới quen mà hy sinh người dân Wakanda?

Sau khi có cuộc gặp ngắn với Riri, Shuri bỗng nhiên đưa ra quyết định sẽ bảo vệ người bạn mới này thay vì giao cho Talokan. Cô thậm chí cũng không đưa ra điều kiện rằng Wakanda sẽ che giấu Riri lẫn bí mật của Talokan ngay từ đầu. Hành động này của Shuri đã đẩy hai quốc gia đến bờ vực chiến tranh chỉ vì một cô gái mới quen. Hậu quả là hàng trăm người dân Wakanda lẫn Nữ hoàng Ramonda đã bỏ mạng trong cuộc tấn công của Talokan.

Những điểm hạn chế của Black Panther 2: Các nhân vật “mù quáng” vì người lạ mới quen - Ảnh 3.

4. Ý định thật sự của Namor là gì?

Ban đầu, Namor muốn bắt Riri vì khả năng chế tạo ra máy dò Vibranium dưới đáy biển. Anh không muốn Talokan bị lộ danh tính trước toàn thế giới. Nhưng về sau, Namor bỗng nhiên tiết lộ ý định quét sạch người trên mặt đất vì… trước sau gì cũng bị họ phát hiện. Thậm chí, Namor còn gây chiến luôn với Wakanda nếu họ không đứng về phe mình. Điều mâu thuẫn là nếu muốn chiến tranh thì giữ bí mật danh tính làm gì?

Những điểm hạn chế của Black Panther 2: Các nhân vật “mù quáng” vì người lạ mới quen - Ảnh 4.

Namor còn cương quyết trong chuyện gây chiến đến mức nhấn chìm thủ đô Wakanda, giết Nữ hoàng Ramonda. Nhưng sau khi bị Shuri đánh bại, anh bỗng nhiên thay đổi 360 độ. Lúc này, Namor khẳng định Wakanda và Talokan sẽ liên minh và bảo vệ bí mật cho nhau. Ai đụng vào một nước thì kẻ còn lại sẽ trả thù. Ủa, vậy sao không làm vậy từ đầu mà lại cồng kềnh đòi đánh đòi giết vậy anh Namor?

5. Vì sao Shuri thay đổi quá nhanh?

Sau khi Nữ hoàng Ramonda chết, Shuri uống Hình Tâm Thảo mình vừa tổng hợp được để trở thành Black Panther mới. Tuy nhiên, do trong lòng cô lúc này toàn hận thù nên đã không vào được Astral Plane gặp lại tổ tiên. Thay vào đó, Shuri lại chạm mặt Kilmonger. Trong cuộc hội thoại, cô khẳng định mình không giống anh trai và sẽ thẳng tay kết liễu Namor.

Những điểm hạn chế của Black Panther 2: Các nhân vật “mù quáng” vì người lạ mới quen - Ảnh 5.

Tuy nhiên, sau khi giành chiến thắng và chuẩn bị tung đòn quyết định, Shuri lại chần chừ không quyết. Lúc này, Nữ hoàng Ramonda chỉ hiện ra nói: "Cho họ thấy con là ai", và bỗng nhiên Shuri thay đổi. Trên thực tế, khán giả cũng chẳng rõ Shuri "là ai". Bởi việc cô không thể vào Astral Plane cho thấy bản chất nàng công chúa này giống Kilmonger hơn là T’Challa.

Black Panther: Wakanda Forever dường như có ý định xây dựng hành trình trưởng thành của Shuri giống Spider-Man/Peter Parker (Tom Holland). Trong Spider-Man: No Way Home (2021), Peter cũng phải chứng kiến dì May (Marisa Tomei) bị Green Goblin/Norman Osborn (Willem Dafoe) sát hại. Sau đó, cậu chỉ muốn trả thù đối thủ thay vì tìm công lý.

Tuy nhiên, Peter Parker phải trải qua một màn giáo huấn, cảm thông của hai phiên bản đến từ đa vũ trụ do Tobey Maguire và Andrew Garfield thể hiện. Thậm chí vào phút chốt, Spider-Man của Tobey Maguire đã phải đứng ra đỡ đòn kết liễu thay Green Goblin để Peter thức tỉnh. Trong khi đó, sự "quay xe" của Shuri là quá đột ngột và không có hành trình hay lời giải thích nào hợp lý.

6. Công nghệ hiện đại nhất thế giới chỉ có thế?

Wakanda nhiều lần khẳng định mình là cường quốc quân sự số một thế giới. Đến Black Panther: Wakanda Forever, Namor là chắc như đinh đóng cột rằng Talokan mạnh hơn Wakanda và đủ sức hủy diệt toàn bộ nhân loại. Ngay từ phần đầu tiên hay Avengers: Infinity War (2018) và Avengers: Endgame (2019), sức mạnh của Wakanda chỉ thể hiện theo kiểu chiến tranh Trung cổ với giáo mác và khiên Vibranium.

Những điểm hạn chế của Black Panther 2: Các nhân vật “mù quáng” vì người lạ mới quen - Ảnh 6.

Đến phần phim này, cuộc chiến giữa hai quốc gia "hàng đầu thế giới" lại vô cùng thất vọng. Talokan không thể hiện được bất kỳ công nghệ hiện đại nào ngoài bom nước, dùng cá voi để di chuyển và giọng hát thôi miên đối thủ. Trong khi đó, con tàu mà Wakanda dùng để tham chiến chỉ có duy nhất công nghệ sóng âm. Cả hai phe lao vào nhau không khác gì The Great Wall (2016). Quân đội cũng chỉ lèo tèo vài trăm người và không hề ra dáng gì là cường quốc hàng đầu cả.

Nguồn ảnh: Marvel