Những điểm giống nhau đáng kinh ngạc giữa Attack on Titan và Thần thoại Bắc Âu

Kynava  - Theo Helino | 30/08/2019 02:00 PM

Sau khi so sánh mới thấy manga Attack on Titan dường như được lấy cảm hứng nhiều từ Thần thoại Bắc Âu.

Trong chapter 120 của Attack on Titan, khi Eren và Zeke chạm được vào nhau, và cả hai đến được Tọa Độ, nơi kết nối các Titan và cả dân tộc Eldia qua những con đường vô hình, thì độc giả mới được tận mắt chứng kiến khung cảnh của Tọa Độ thực sự là thế nào.

Với hình dạng một thân cây khổng lồ ở chính giữa, rẽ nhánh ra những thân cây về mọi hướng, kết nối các Titan cũng như các thần dân Ymir ở cả thế giới, hình ảnh này ngay lập tức làm người viết có ấn tượng sâu sắc rằng nó không khác gì Yggdrasil – Cây Sự Sống trong Thần Thoại Bắc Âu.

Và cũng từ đó cho thấy sự liên kết tương đồng không thể chối cãi, bởi lẽ chính tác giả của bộ truyện là Isayama cũng đã từng nói rằng ông rất thích Thần Thoại Bắc Âu và hình tượng các Titan cũng như thế giới của nó là cảm hứng lấy từ Thần Thoại.

Những điểm giống nhau đáng kinh ngạc giữa Attack on Titan và Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 1.

Cho những ai không quen thuộc với Thần Thoại Bắc Âu, thì Yggdrasil – Cây Sự Sống là một thân cây khổng lồ kết nối tất cả Cửu Giới lại với nhau, kéo dài từ rễ cây đến thân cây và đến những cành cây khổng lồ của nó. Tương tự với Attack on Titan, thì hình ảnh "Cây Thần" Tọa Độ cũng chính là thứ kết nối 9 Titan, và nó cũng là thứ liên kết tất cả thần dân Eldia ở khắp thế giới, xuyên qua cả không gian và thời gian. Sự tương đồng này cực kì trực quan và có thể nhìn thấy khá rõ.

Những điểm giống nhau đáng kinh ngạc giữa Attack on Titan và Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 2.

Sự kiện Ragnarok trong thần thoại Bắc Âu cũng có thể liên tưởng đến việc hàng triệu Titan trong những bức tường thức giấc, được gọi tên là Sự Rung Chấn. Cả hai sự kiện này đều có điểm chung là đã được dự báo từ trước và đều sẽ hủy diệt cả thế giới, nhấn chìm mọi thứ trong hỗn mang và cuồng loạn. Rồi cả thế giới sẽ tái sinh lại lần nữa, giống hệt như việc những nhân vật hiện tại ở Paradis, mà quan trọng nhất là Eren đang muốn sử dụng Thủy Tổ đề kích hoạt Sự Rung Chấn.

Những điểm giống nhau đáng kinh ngạc giữa Attack on Titan và Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 3.

Hình ảnh những con quái vật khổng lồ ăn thịt người khi nói về dân tộc Eldia, thời điểm dân tộc này dùng sức mạnh Titan của mình để bành trướng lãnh thổ, tàn sát và hủy diệt các dân tộc khác để gây dựng đế chế cũng có thể liên tưởng đến tộc người Khổng Lồ trong Thần Thoại Bắc Âu, vốn sống ở Jotunheim.

Những điểm giống nhau đáng kinh ngạc giữa Attack on Titan và Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 4.

Một vài nhân vật cũng như sự kiện khác trong Attack on Titan, dù rất nhỏ nhưng vẫn cho thấy những chi tiết tương đồng với những nhân vật trong Thần Thoại Bắc Âu, chứ không chỉ là hình ảnh về Cây Thần Sự Sống hay Người Khổng Lồ Ymir.

Hiện tại thì chúng ta biết rằng Eren và Zeke đang muốn kích hoạt Sự Rung Chấn để hủy diệt liên quân quân sự thế giới, nếu so với hình ảnh Sự Rung Chấn chính là Ragnarok đã kể trên, thì ta có thể xem Eren chính là Loki – Vị Thần Lừa Lọc, còn Zeke chính là Fenrir, hai thế lực đóng vai trò rất lớn trong việc hủy diệt thế giới.

Những điểm giống nhau đáng kinh ngạc giữa Attack on Titan và Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 5.

Sự tương đồng giữa Eren và Loki, đó là Titan Tiến Công là một Titan có thể xem là chống lại tất cả những Titan khác. Một Titan muốn có khao khát mãnh liệt muốn được tự do và độc lập, giống như Loki vậy. Chưa kể, Eren cũng đã từng bị giam giữ bởi chính đồng đội của mình, bị mất lòng tin, bị hiểu nhầm trong xuyên suốt những sự kiện kể từ lúc Paradis dành được tự do cho đến thời điểm Eren lật đổ chính quyền và lừa dối bạn bè, đồng đội của anh, cũng giống hệt như Loki.

Những điểm giống nhau đáng kinh ngạc giữa Attack on Titan và Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 6.

Theo như thần thoại Bắc Âu, thì Loki lúc đầu là một nhân vật được xem là có mục đích tốt đẹp, hay được xem là có những thiên tính tốt, nhưng rồi dần dần đi vào con đường tàn độc. Bởi khi phải thực hiện những cách cực kì cực đoan và tàn nhẫn để giải quyết những vấn đề của của các vị thần, giống hệt như cách mà Eren đã buộc phải tàn sát hàng trăm người dân vô tội ở Marley để có thể cướp lấy Titan Búa Chiến, đưa được Zeke trở về.

Những điểm giống nhau đáng kinh ngạc giữa Attack on Titan và Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 7.

Zeke là Fenrir, con Sói Khổng Lồ được tiên đoán sẽ giết Odin và đội quân của ông ta trong Ragnarok, nhưng sau đó đã bị Vidar, con trai của Odin đâm kiếm xuyên họng và giết chết. Nghe rất giống hình ảnh Zeke tàn sát Erwin Smith (Odin) cùng đoàn quân Trinh Sát ở trận đánh tại thành Maria. Và ngay sau đó, Zeke đã bị Levi (Vidar) đâm kiếm xuyên họng. Khác biệt ở chỗ Zeke đã được Pieck cứu trong phút chót chứ không bị Levi giết như cách Vidar đã giết Fenrir.

Những điểm giống nhau đáng kinh ngạc giữa Attack on Titan và Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 8.

Ngoài ra, Vidar còn được xem là một trong những vị thần hùng mạnh nhất của Asgard chỉ sau Thor, và Levi cũng được xem là chiến binh mạnh nhất của nhân loại. Tương tự thì hình ảnh giữa Thor và Mikasa cũng nó vài nét tương đồng. Ta biết rằng, Thor là vị thần hùng mạnh nhất bởi vì ông ta là con của Odin với một người khổng lồ.

Điều này cũng khá tương đồng với việc Mikasa mang hai dòng máu Phương Đông và Ackerman, nhờ đó mới có sức mạnh hơn người bởi vì sức mạnh của gia tộc Ackerman cũng chính là từ Titan. Thor luôn luôn mang theo cây búa Mjolnir giống như Mikasa luôn mang theo chiếc khăn quàng trên cổ. Thor cũng được xem là một chiến binh trung thành, giống như việc Mikasa luôn nguyện theo Eren vậy.