Những dấu mốc đáng nhớ của thể loại game Battle Royale

Nicolas  - Theo Helino | 27/06/2018 04:59 PM

 
  thích

Battle Royale là một thể loại rất được ưa thích trong thế giới game trong thời gian gần đây, nhưng lịch sử của nó thì dài hơn bạn tưởng tượng đấy.

Thời điểm hiện tại là thời kì huy hoàng của thể loại Battle Royale, nó là xu hướng mà bất kì ai cũng muốn thử ít nhất một lần trong đời. Là thể loại game gây nghiện và có nhịp độ nhanh, người chơi dễ dàng bị cuốn vào lối chơi hấp dẫn và nhiều bất ngờ. Tuy nhiên để tạo ra được nó không phải chuyện dễ dàng một sớm một chiều, đã có những huy hoàng, cũng đã có những thất bại, lãng phí. Dưới đây là 8 dấu mốc lớn đánh dấu sự phát triển của thể loại Battle Royale kinh điển.

1. 16 tháng 12 năm 2000 – ra mắt phim Battle Royale

Những dấu mốc đáng nhớ của thể loại game Battle Royale - Ảnh 1.

Năm 1996, Koushun Takami viết Lord of The Flies, cuốn tiểu thuyết xoay quanh một nhóm học sinh trung học bị đẩy vào cuộc chiến truy lùng và tiêu diệt lẫn nhau. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên không khí căng thẳng ám ảnh trong môi trường học đường Nhật Bản suốt những năm tiếp sau đó. Đến năm 2000, bộ phim Battle Royale được tung ra thị trường như một lẽ tất nhiên.

2. Tháng 7 năm 2012 – game Minecraft Hunger

Những dấu mốc đáng nhớ của thể loại game Battle Royale - Ảnh 2.

Tựa game đầu tiên của thể loại này: Minecraft Hunger, được thực hiện bởi CliffJametson và mlamascese52. Khởi đầu game, người chơi tập trung quanh các rương chứa đồ và lựa chọn những gì có thể lấy trước khi bước vào trận chiến săn lùng lẫn nhau. Đây chính là hình mẫu đầu tiên của battle royale mà chúng ta biết ngày nay.

3. 15 tháng 1 năm 2015 – H1Z1: King of The Kill

Những dấu mốc đáng nhớ của thể loại game Battle Royale - Ảnh 3.

Với King of The Kill, Brendan Greene đã tạo ra công thức Battle Royale được cả thế giới biết đến và yêu thích ngày hôm nay: di chuyển bằng bản đồ, thu nhặt vũ khí và giết bất cứ ai không phải đồng đội của mình. Giám đốc điều hành của Sony Online Entertainment, ông John Smedley đã phải công khai đề nghị Breendan Greene trên Twitter về việc phát triển nó như một dự án chính thức. Tuy vậy, điều này dẫn chúng ta đến với tựa game nổi tiếng nhất của anh sau đó

4. 23 tháng 3 năm 2017 – PUBG

Những dấu mốc đáng nhớ của thể loại game Battle Royale - Ảnh 4.

Sau thành công của KotK, khi đã sẵn sàng để tự đặt nền tảng của riêng mình, Greene rời Sony Online và bắt tay với nhà phát triển Hàn Quốc Bluehole Studios. Mục tiêu ban đầu của anh là tạo ra một phiên bản game battle royale lí tưởng, ít lỗi và tinh tế hơn. Một số skin có thể mua được qua hình thức thanh toán tín dụng của PUBG cũng là điểm thu hút ấn tượng. Nó nhắc người chơi nhớ đến bộ phim khởi đầu của thể loại game đình đám này: Battle Royale. Nhưng dù cho ăn nên làm ra và thu hút nhiều người chơi mới, PUBG vẫn tồn tại những lỗi ngớ ngẩn và cảm giác vay mượn.

5. 26 tháng 9 năm 2017 – Fortnite

Những dấu mốc đáng nhớ của thể loại game Battle Royale - Ảnh 5.

Đây là dấu mốc bùng nổ của battle royale. Khởi đầu của tựa game này như một sự kết hợp giữa Minecraft và Left 4 Dead, được phát triển bởi Epic Games và People Can Fly. Epic Games đã làm tốt nhất những gì có thể, và cuối cùng tạo ra một nhánh battle royale mang dấu ấn riêng. Phong cách nghệ thuật đầy sắc màu và lối chơi đột phá của Fortnite đã khiến fan trên khắp hành tinh yêu thích và đón nhận tích cực.

6. 5 tháng 10 năm 2017 – The Culling

Những dấu mốc đáng nhớ của thể loại game Battle Royale - Ảnh 6.

Không chịu thua kém trong, nhà phát triển Xaviant quyết định nhảy vào cuộc đua và tạo ra The Culling. Trò chơi tập trung vào 16 người chơi bị mắc kẹt trên một hòn đảo, vẫn xoay quanh việc tìm kiếm vũ khí ngẫu nhiên và giết người. Những bản update vội vàng và khó hiểu, lỗi game, và một cổng game được thực hiện thiếu hoàn thiện trên Xbox One cuối cùng đã dẫn đến thất bại của tựa game này.

7. 5 tháng 5 năm 2018 – Realm Royale

Những dấu mốc đáng nhớ của thể loại game Battle Royale - Ảnh 7.

Realm Royale là bước ngoặt công thức của thể loại game battle royale. Paladins: Battlegrounds dẫn đầu trong việc đưa các class vào game. Những ưu nhược điểm của 5 class độc đáo (chiến binh, phù thủy, thợ săn, kĩ sư, sát thủ), khả năng phá hủy các vật phẩm không cần thiết thành nguyên liệu để tạo ra vật phẩm khác, và những cuộc tranh luận sôi nổi xoay quanh cách bạn tạo ra chúng, khiến người chơi càng thêm điên cuồng với tựa game này hơn nữa. Cho đến nay, bản mở rộng này chỉ được phát hành trên PC, phiên bản cho Xbox One và Ps4 đang chờ xử lí.

8. Tháng 10 năm 2018 – Black Ops 4 và Battlefield 5

Những dấu mốc đáng nhớ của thể loại game Battle Royale - Ảnh 8.

Kém miếng thì khó chịu, đó là lý do các tên tuổi lớn nhất định phải lấn sân sang mảnh đất Battle Royale. Black Ops sẽ có thêm chế độ Battle Royale, được đặt tên Blackout trong phần thứ 4 sắp ra mắt tới đây. Cùng với đó, Battlefield 5 cũng sẽ sớm đưa việc sử dụng sức mạnh đội nhóm trong chế độ Battle Royale trong thế giới game của mình.