Những đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại được thể hiện dưới góc nhìn của LMHT

Loris CarryUs  - Theo Helino | 31/01/2020 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Không chỉ mang tính giải trí, những món trang phục trong LMHT đôi khi còn ẩn chứa cả những câu chuyện vô cùng "đáng sợ" đằng sau.

Trang phục Singed Tai Họa và "Cái Chết Đen"

Singed Tai Họa là một bộ trang phục khá ấn tượng của gã Dược Sĩ Điên, tuy nhiên khá lạ là nó lại không được phổ biến trong LMHT như nhiều món trang phục khác. Có vẻ như việc người chơi không ưa thích bộ trang phục này xuất phát từ tạo hình và nguồn gốc tương đối "đáng sợ" của nó.

Thực tế, Singed Tai Họa được lấy cảm hứng từ trang phục "bác sĩ mỏ quạ" - với chiếc mặt nạ hình đầu quạ gắn liền với giai thoại về một đại dịch thế kỷ thời Trung cổ tại châu Âu.

Những đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại được thể hiện dưới góc nhìn của LMHT - Ảnh 1.

Cái Chết Đen - thuật ngữ để ám chỉ một đại dịch xảy ra ở châu Á và châu Âu trong thế kỷ 14 mà đỉnh điểm là ở châu Âu từ năm 1348 đến năm 1350. Đây được coi là một trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại, khi nó đã giết chết từ 30 tới 60% dân số của châu Âu và giảm dân số toàn cầu từ khoảng 450 triệu người xuống còn từ 350 đến 375 triệu người vào năm 1400.

Trong giai đoạn kinh hoàng nhất của thế giới đó, các thầy thuốc thời Trung cổ đã có một kết luận rằng Cái Chết Đen là một căn bệnh lây lan qua không khí, và vì vậy, những bộ trang phục "bác sĩ mỏ quạ" cũng được ra đời, với công dụng tương tự như quần áo bảo hộ hay khẩu trang y tế ngày nay, nhằm giúp các thầy thuốc có khả năng chống chọi với sự lây lan của căn bệnh.

Những đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại được thể hiện dưới góc nhìn của LMHT - Ảnh 2.

Ẩn đằng sau lớp mặt nạ mỏ quạ kinh dị của họ, là một lớp hợp chất kháng khuẩn có vai trò khử độc trong không khí với cấu tạo gồm rơm tẩm nước và than hoạt tính. Mặc dù sau này, Cái Chết Đen đã được nghiên cứu cụ thể hơn, với tên gọi "Dịch hạch" - Căn bệnh lây lan từ chuột sang người, nhưng hình ảnh những bác sĩ mỏ quạ đã gần như trở thành biểu tượng bất diệt và kinh dị của thời đại đen tối nhất lịch sử loài người.

Những đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại được thể hiện dưới góc nhìn của LMHT - Ảnh 3.

Nếu bạn cảm thấy câu chuyện nêu trên vẫn chưa đủ "kinh dị", thì mời quan sát kỹ tạo hình của Singed Tai Họa trong game, bình hóa chất ở skin mặc định đã được thay thế bằng một cỗ quan tài với thi thể người ở bên trong, điều này có nghĩa là khi Singed sử dụng chiêu Q - Phun Khói Độc, thì cái làn khói khiến bạn tụt HP điên đảo đấy là... "tử khí" tỏa ra từ xác chết, chứ chẳng phải hóa chất gì đâu. Và trong thực tế, các bác sĩ mỏ quạ nói trên chữa bệnh thì ít, còn nhiệm vụ phổ biến của họ là dọn xác của những bệnh nhân xấu số bị nhiễm dịch hạch cơ.

Gangplank Thuyền Trưởng và "Thần Chết Đại Dương"

Hội chứng thiếu Vitamin C ngày nay đã trở thành một căn bệnh tương đối "bình thường" trong y học hiện đại, nhưng ngược dòng lịch sử cách đây hơn 500 năm, ít ai ngờ rằng hội chứng bệnh lý này lại trở thành cơn ác mộng đối với nhân loại, đặc biệt là các thủy thủ trên tàu viễn dương, với tên khoa học thời điểm đó là Scurvy.

Dấu hiệu của căn bệnh này là khiến người bệnh luôn trong trạng thái uể oải, mệt mỏi. Khi bệnh trở nặng sẽ khiến nướu và các vùng mô mềm bị chảy máu. Nặng hơn nữa sẽ khiến rụng răng, đau nhức toàn thân, nhất là vùng khớp, da khô nứt nẻ và dần dần dẫn đến tử vong.

Những đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại được thể hiện dưới góc nhìn của LMHT - Ảnh 4.

Trong vòng 200 năm, Scurvy đã cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người, và căn nguyên của nó bắt đầu được thêu dệt bằng những truyền thuyết khủng khiếp và huyền bí, bởi lẽ người ta không thể nào lý giải nguồn gốc căn bệnh theo kiến thức khoa học đương thời.

Phải tới năm 747, một bác sĩ người Anh có tên James Lind mới lần đầu tiên phát hiện ra căn nguyên của hội chứng Scurvy. Sau những thí nghiệm trên các nhóm thủy thủ khác nhau, vị bác sĩ này đã đi đến kết luận rằng hội chứng Scurvy chỉ xảy ra trên các thủy thủ có chế độ ăn uống không lành mạnh (thiếu rau củ quả, chỉ ăn thịt, uống rượu và bánh bích quy). Từ đó, những món trái cây, đặc biệt là những loại quả nhiệt đới thuộc họ cam quýt (citrus) đã trở thành nguồn thực phẩm còn quý giá hơn cả rượu thịt, dành cho cánh thủy thủ nhằm ngăn chặn hội chứng thiếu vitamin C này.

Những đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại được thể hiện dưới góc nhìn của LMHT - Ảnh 5.

Câu chuyện về hội chứng Scurvy cũng được khắc họa thông qua trang phục Gangplank Thuyền Trưởng, và cốt truyện của vị tướng này. Trong Vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại, ngoài thú vui "tra tấn tù nhân" ra, thì Gangplank cũng rất thích ăn cam. Là một thuyền trưởng hải tặc lão làng, có lẽ hắn thừa hiểu tầm quan trọng của thứ quả này đối với sức khỏe của những thủy thủ quanh năm lênh đênh trên biển. Và bộ kỹ năng của hắn cũng có chiêu W - Bổ sung Vitamin bằng cách cắn quả cam, giúp hồi máu và xóa bỏ hiệu ứng khống chế - Một chiêu thức tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ ăn khớp với những kiến thức khoa học thực tiễn.

Những đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại được thể hiện dưới góc nhìn của LMHT - Ảnh 6.

Yorick cũ - Điểm Báo Dịch Bệnh

Những người chơi LMHT lâu năm hẳn vẫn chưa thể quên Yorick phiên bản cũ - Một vị tướng được khắc họa đầy tăm tối trong thế giới game. Bộ kỹ năng của Yorick cũ nhìn chung khá đơn giản, nhưng lại sở hữu tạo hình vô cùng kinh dị, khi hắn có thể triệu hồi ra 4 con ma đại diện cho 4 tai ương: Chiến Tranh (Q), Bệnh Dịch (W), Nạn Đói (E) và Chết Chóc (R).

Trong đó, W - Điểm Báo Bệnh Dịch là chiêu thức sở hữu hiệu ứng làm chậm vô cùng khó chịu:

W - Điềm Báo Bệnh Dịch: Yorick triệu hồi một con ma thối rữa tại vị trí được chọn, gây 60/95/130/165/200 (+100% smpt) thành sát thương phép và làm chậm kẻ đich đứng kế bên 20/25/30/40% trong 1.5 giây. Khi con ma thối rữa còn sống thì những kẻ địch đứng cạnh tiếp tục bị làm chậm 10/12.5/15/17.5/20%.

League of Legends - Yorick - Omen of Pestilence (1080p)

Trái với Singed Tai Họa và Gangplank Thuyền Trưởng, Yorick cũ không mang tới thông điệp về bất kỳ một sự kiện cụ thể nào liên quan tới dịch bệnh. Mà nó là một cách phác họa tổng quát những tai ương mà nhân loại mắc phải trong suốt lịch sử phát triển.

Có lẽ nhiều người cũng đã nhận ra nét tương đồng giữa bộ kỹ năng cũ của Yorick với truyền thuyết về "Tứ Kỵ Sĩ Khải Huyền" trong Kinh Tân Ước. Và trong giả thuyết này, Điềm Báo Bệnh Dịch của Yorick tương ứng với Kỵ Sĩ cưỡi ngựa Trắng trong bộ tứ kỵ sĩ - Conquest (hay Pestilence - Bệnh dịch, suy tàn).

Những đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại được thể hiện dưới góc nhìn của LMHT - Ảnh 8.

Một điều đáng nói nữa là ở cơ chế hoạt động của chiêu thức, W - Điềm Báo Chết Chóc gây sát thương và làm chậm các mục tiêu ở gần, cũng tương tự như cơ chế của dịch bệnh: gây tổn thương trên phạm vi rộng (sát thương), làm giảm khả năng hoạt động (làm chậm) của bệnh nhân và rất dễ lây lan (làm chậm mục tiêu kế tiếp khi chúng ở trong phạm vi ảnh hưởng).