Những cú lừa trắng trợn game thủ từng nhận được vì ngây thơ quá tin vào nhà sản xuất

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/06/2021 0:00 AM

 
  thích

Không phải lúc nào game thủ cũng được nhận những gì họ xứng đáng được nhận so với số tiền đã bỏ ra.

1. SimCity

Những cú lừa trắng trợn game thủ từng nhận được vì ngây thơ quá tin vào nhà sản xuất - Ảnh 1.

 Ra mắt vào năm 2013, SimCity hứa hẹn sẽ là một bản nâng cấp đáng kể so với 5 phần trước đó. Game hứa hẹn sẽ có đồ họa 3D, các khu vực được phân vùng, và có cả chế độ chơi mạng online, tất cả là nhờ engine GlassBox mới mẻ. Thậm chí, nó còn được tung hô là đem tới chuẩn mực mới cho dòng game này.

Đáng tiếc, ngay sau khi ra mắt, game thủ mới nhận ra rằng cơ chế lúc nào cũng online là một thảm họa. DRM buộc người chơi phải kết nối với máy chủ mới vào game chơi được, ngay cả khi họ chỉ muốn vào mục chơi đơn để một mình khám phá game này. Tệ hơn nữa, máy chủ EA không thể xử lý hết lượng kết nối đến máy chủ vì số lượng game thủ là quá đông.

Những cú lừa trắng trợn game thủ từng nhận được vì ngây thơ quá tin vào nhà sản xuất - Ảnh 2.

Bị game thủ phản đối dữ dội, EA vẫn nhất quyết không gỡ bỏ DRM này ra khỏi game. Nhà phát triển Maxis cho biết gỡ DRM là một điều bất khả thi, phải chỉnh sửa phần lớn game thì mới tháo nó ra được. Dù vậy, cộng đồng fan đã ngay lập tức chứng minh đây là điều dối trá, bởi các hacker đã xử lý nó trong chớp mắt. 

2. Pokémon Sword & Shield

Những cú lừa trắng trợn game thủ từng nhận được vì ngây thơ quá tin vào nhà sản xuất - Ảnh 3.

Được cha đẻ GameFreak thai nghén nhiều năm liền, các fan Pokémon đã rất ngóng trông khi họ công bố thế hệ game Pokémon thứ 8 với 2 phiên bản là Sword và Shield. Dù vậy, tin xấu cũng dần xuất hiện. GameFreak tuyên bố Pokédex trong 2 bản này sẽ bị cắt giảm, làm "bay màu" hết phân nửa số lượng Pokémon. Lý do là vì đội ngũ phát triển game sẽ dành thời gian tập trung cho việc tạo ra những animation mới và cốt truyện nhiều hơn là làm đầy Pokédex đồ sộ trước đó.

Đến lúc game được phát hành, mọi chuyện lại tiếp tục trở nên thảm họa. Rất nhiều các animation và model được tái sử dụng từ những phiên bản trước; hashtag #GameFreakLied cũng bùng nổ trên Twitter khi các hacker vọc vào mã nguồn của game. Vẫn biết GameFreak phải chịu sức ép lớn, nhưng việc họ quyết định lừa game thủ thay vì nói thật đã khiến cho các game thủ vô cùng tức tối.

3. Metal Gear Solid 2: Sons of Liberty 

Những cú lừa trắng trợn game thủ từng nhận được vì ngây thơ quá tin vào nhà sản xuất - Ảnh 4.

 Nói đến nhà thiết kế đại tài Hideo Kojima, các fan hâm mộ không chỉ khen ngợi về khả năng làm game mà cả khả năng... làm trailer. Sau khi Metal Gear Solid thành công vang dội, không quá ngạc nhiên là game sẽ sớm có hậu bản. Tại sự kiện E3 2000, game thủ đã được tận mắt xem trailer dài 9 phút, theo chân Snake đột nhập vào Big Shell để đối đầu với Sons of Liberty. Điều này khiến cho các game thủ rất mong chờ được tương ngộ Snake một lần nữa.  

Đến khi bật game lên chơi, game thủ chỉ được chơi Snake đúng trong 10 phút đầu game. Còn lại, họ sẽ được du hành đến tương lai 2 năm sau đó và sẽ được điều khiển một nhân vật mới tên là Raiden cho đến cuối game. Đây có thể nói là một trong những cú lừa ngoạn mục nhất trong ngành gaming. Mặc dù MGS 2 vẫn được khen ngợi khá nhiều, nhưng riêng cú lừa này thì sẽ khiến nhiều fan hâm mộ MGS nhớ mãi.

4. Battlefield 3

Những cú lừa trắng trợn game thủ từng nhận được vì ngây thơ quá tin vào nhà sản xuất - Ảnh 5.

 Tại sự kiện E3 2011, Sony hé lộ rằng game thủ khi mua Battlefield 3 trên nền tảng PS thì bên trong đĩa sẽ có thêm Battlefield 1943 miễn phí. CEO của Sony lúc đó là Kaz Hira cho biết tất cả là nhờ dung lượng lớn của chuẩn đĩa Blu-ray thế hệ mới và game thủ sẽ được hưởng lợi từ điều này. Nghe thì ai chả mừng, đúng không?

Dù vậy, khi nhận được đĩa game thì bên trong chẳng thấy Battlefield 1943 đâu. EA phản hồi rằng để bù đắp cho việc này, tất cả game thủ PS3 sẽ được nhận các bản mở rộng của Battlefield 3 sớm hơn các nền tảng khác. Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ ra rằng vụ nhận DLC sớm này đã được công bố 2 tháng trước khi game ra mắt rồi. Cuối cùng EA cũng tặng Battlefield 1943, nhưng trong tâm trạng không vui vẻ gì lắm khi các game thủ định đâm đơn kiện hãng game này.