Những cơ chế 'phá game' nhất từng tồn tại trong LMHT - Tàng Hình dưới trụ của Akali chỉ là 'muỗi'

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/06/2020 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Thật khó tin là Riot Games từng để những chiêu thức, tính năng 'phá game' dưới đây từng tồn tại trong LMHT.

Jax với khả năng 'tắm giếng' Bệ Đá Cổ

Jax hiện tại và một Đấu Sĩ có lối chơi cực kì khó chịu với chất tướng càng về late càng mạnh cũng như tương tác mạnh với trang bị. Kỹ năng thương hiệu nhất của Jax có lẽ là chiêu E - Phản Công giúp hắn ta né toàn bộ đòn đánh thường, trừ trụ, trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên chiêu thức này hiện tại đã là phiên bản yếu hơn rất nhiều so với chính nó thời điểm vị tướng này mới ra mắt.

Những cơ chế phá game nhất từng tồn tại trong LMHT - Tàng Hình dưới trụ của Akali chỉ là muỗi - Ảnh 1.

Jax từng cực kì bá đạo ở thời điểm thử nghiệm cũng như những mùa đầu tiên

Ở phiên bản đầu tiên, chiêu E - Phản Công của Jax vốn là một kỹ năng bị động, nó cộng cho vị tướng này 10-18% tỉ lệ Né Tránh, khi né thành công đòn đánh thì hắn ta có thể kích hoạt và làm choáng xung quanh. Thời điểm đó, hệ thống ngọc bổ trợ cũ với ngọc Tím cho tỉ lệ né tránh, Giày Ninja cũ cũng cho chỉ số này nên khi chiêu E của Jax được cộng tối đa, hắn ta sẽ có 34,5% tỉ lệ né tránh, tức là trên lý thuyết, hắn ta sẽ giảm 1/3 sát thương từ đòn đánh chỉ với việc có cấp 9 và 1 món đồ hơn 1000 vàng.

Điều đáng sợ nhất của chỉ số này đó là nó cho phép bạn Né Tránh cả những đòn đánh từ trụ, Bệ Đá Cổ. Không chỉ giảm một lượng lớn sát thương, Jax ở thời điểm đó là một nỗi ác mộng lớn tới mức dù ở trong nhà cũng không thể an toàn, gã 3 ngón cầm lồng đèn này có thể vào tận Bệ Đá Cổ gõ chết bạn mà vẫn đi ra bình thường. Thật may là Riot Games đã xóa chỉ số Né Tránh và làm lại Jax không lâu sau đó.

League of Legends Jax Ultimate Dodge

Twisted Fate siêu bay nhảy

Nói không quá thì Twisted Fate thời kỳ thử nghiệm chính là một sự tổng hợp của nhiều vị tướng trong DotA Allstar khi Guinsoo mới chuyển sang đầu quân cho Riot Games. Chiêu Q cũ của Twisted Fate có tên là Seal Fate, khiến cho đối thủ bị mất máu dần dần trong 7s hoặc cho tới khi mục tiêu đó tiêu diệt một kẻ địch, cơ chế cực kì giống với Battle Hunger của Axe bên DotA.

Những cơ chế phá game nhất từng tồn tại trong LMHT - Tàng Hình dưới trụ của Akali chỉ là muỗi - Ảnh 3.

Phải chăng Twisted Fate là một thử nghiệm của Guinsoo khi anh mới sang làm LMHT?

Tiếp đó chiêu E - Gate cũ cho khả năng dịch chuyển tức thời sau một khoảng thời gian vận, một phiên bản khác của Teleportation mà Nature Prophet của DotA sở hữu. Tuy nhiên điều khiến cho những vị tướng của DotA cân bằng còn Twisted Fate thì không nằm ở điểm chúng ở hai vị tướng khác nhau còn TF thì sở hữu cả hai kỹ năng mạnh mẽ trên. Thậm chí chiêu W - Chọn Bài của hắn ta khi đó còn cho khả năng làm choáng diện rộng.

Cấp độ 1 có dịch chuyển toàn bản đồ, cấp độ 2 có thêm khả năng làm choáng diện rộng không thể trượt, còn gì bá đạo hơn nữa đây?

Vậy là Twisted Fate thời kỳ đầu có khả năng dịch chuyển toàn bản đồ, làm choáng không thể trượt ở ngay cấp... 2, điều này khiến cho mọi cuộc tấn công của team có hắn ta đều thành công gần như là 100%. Vì thế chỉ sau một thời gian ngắn, Twisted Fate đã được làm lại gần giống với thời điểm hiện tại khi khả năng dịch chuyển đổi xuống làm chiêu cuối, thậm chí còn bị nerf liên tục tầm sử dụng. Không hiểu nếu giữ nguyên bộ kỹ năng thì gã thần bài này còn "phá game" tới mức nào.

Phá Khiên, Giải Giới của Irelia làm lại

Nói không quá thì Irelia chính là lần làm lại bá đạo nhất mà Riot Games từng thực hiện, trước đó thì cô nàng này vốn đã mạnh rồi, sau rework thì vị tướng này đã nâng lên tầm quái vật với việc có quá nhiều hiệu ứng mạnh. Đầu tiên là khả năng Phá Khiên của cô nàng này khiến cho Irelia có thể kết liễu đối thủ cực kì nhanh chóng, kể cả khi chúng có khả năng phòng thủ mạnh.

Thật khó tin khi Irelia được ra mắt với hàng đống hiệu ứng bá đạo như vậy

Tuy nhiên hiệu ứng Giải Giới hay nôm na gọi là cấm đánh từ chiêu cuối, trong khi vẫn làm chậm, khiến Irelia có thể chiến thắng mọi loại kèo đấu tay đôi với đối thủ. Thậm chí khi vào combat tổng, dùng chính xác kỹ năng này thôi là một mình cô ta đã giảm khoảng 50% sát thương của team địch rồi. Và bạn biết điều gì bá đạo hơn không? Cô nàng còn có chiêu W giảm TẤT CẢ sát thương nhận vào khi đang vận, tức là phòng thủ cực kì mạnh.

Những cơ chế phá game nhất từng tồn tại trong LMHT - Tàng Hình dưới trụ của Akali chỉ là muỗi - Ảnh 6.

Nếu Jax hay Twisted Fate bá đạo còn có thể lấy lý do là game còn ở giai đoạn thử nghiệm chứ trường hợp của Irelia làm lại thì không có gì để bào chữa cả

Tất cả những thứ trên khiến cho Irelia trở thành một con quái vật thực sự, bá đạo từ đường trên tới đường giữa và có thể "đập chết ăn thịt" mọi loại tướng. Vì thế mà Irelia mới liên tục bị giảm sức mạnh, những cơ chế như Phá Khiên, Giải Giới dần bị loại bỏ tới một ngưỡng tạm chấp nhận được như hiện tại.