Những chiến mã nổi tiếng thế giới: Có cả loài ngựa giúp Napoleon đánh bại cả châu Âu

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 11/11/2020 08:44 PM

 
  thích

Trung Hoa có ngựa Xích Thố của Quan Vũ, vậy các nước khác có những chiến mã nào?

Bên cạnh các danh tướng nổi tiếng trên thế giới không thể không kể đến những con chiến mã đặc biệt. Trung Hoa có ngựa Xích Thố của Quan Vũ, vậy các nước khác thì sao?

1. Ngựa Chetak

Ngựa Chetak là một trong số những chiến mã nổi tiếng trong lịch sử. Nó thuộc sở hữu của vua Maharana Pratap – quốc vương Rajput, đồng thời cũng là chiến binh huyền thoại trong lịch sử Ấn Độ.

Những chiến mã nổi tiếng thế giới: Có cả loài ngựa giúp Napoleon đánh bại cả châu Âu - Ảnh 1.

Trong trận chiến giữa Rajput với đế chế Mughal, ngựa Chetak đã tử trận trong cuộc chiến Haldighati, giúp vua Pratap bảo vệ vương quốc của mình. Vị vua rất tiếc thương cho chú ngựa chiến, ông đã xây dựng một đài tưởng niệm riêng cho Chetak.

Những chiến mã nổi tiếng thế giới: Có cả loài ngựa giúp Napoleon đánh bại cả châu Âu - Ảnh 2.

Với người dân, ngựa Chetak đã trở thành đề tài thơ ca, xuất hiện trong nhiều bản ballad và câu chuyện dân gian với tên gọi "chú ngựa màu xanh."

2. Marengo

Marengo là một trong những chiến mã nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của Napoleon Bonaparte – hoàng đế kiệt quất của nước Pháp. Năm 1799, Marengo được nhập khẩu từ Ai Cập vào Pháp rồi đến tay hoàng đế Napoleon. Nó được đặt tên theo địa danh Manrengo  - nơi đánh dấu chiến thắng vang dội của Napoelon tại Áo vào năm 1800.

Những chiến mã nổi tiếng thế giới: Có cả loài ngựa giúp Napoleon đánh bại cả châu Âu - Ảnh 3.

Marengo đã sát cánh cũng như đóng vai trò làm trợ thử đắc lực của Napoelon trên chiến trường trong nhiều trận đánh như trận Austerlitz, trận Jena-Auerstedt, trận Wagram và trận Waterloo. Tuy nhiên, sau thất bại trong trận Waterloo trước quân đội Anh, Marengo đã bị bắt rồi rơi vào tay nam tước William Henry Francis. Sau đó, nó bị bán cho trung tá đội cận vệ Grenadier.

Những chiến mã nổi tiếng thế giới: Có cả loài ngựa giúp Napoleon đánh bại cả châu Âu - Ảnh 4.

Năm 1837, Marengo chết do già yếu. Hiện nay, bộ xương của nó được bảo quản nguyên vẹn ở Bảo tang Quân sự Quốc gia tại Chelsea, Anh.

3. Bucephalus

Bucephalus là chiến mã cưng của Alexander Đại đế, hoàng đế xứ Macedonia. Ông đã nuôi Bucephalus từ năm 12 tuổi, sau khi thắng cược con ngựa của cha mình. Theo miêu tả, Bucephalus có vóc dáng khổng lồ với một mắt màu xanh, trên đầu có một xoáy lông nên Alexander đã gọi nó là "đầu bò" (Bucephalus).

Những chiến mã nổi tiếng thế giới: Có cả loài ngựa giúp Napoleon đánh bại cả châu Âu - Ảnh 5.

Bucephalus đã chết trong chiến dịch của Alexander tại Punjab, sau khi trải qua nhiều trận chiến ác liệt. Năm 326 TCN, vị hoàng đế đã xây dựng thành phố Bucephala bên bờ sông Hydaspes để tưởng nhớ cho con chiến mã cưng của mình.

Những chiến mã nổi tiếng thế giới: Có cả loài ngựa giúp Napoleon đánh bại cả châu Âu - Ảnh 6.

Bucephalus trở thành một trong số những con ngựa nổi tiếng nhất thế giới, sánh ngang với những con ngựa thần thoại như Pegasus và ngựa gỗ Troy. Vì được Alexander yêu thích nên nó được xem là tiêu chuẩn khi các vị tướng khi khoe ngựa cưng.

4. Copenhagen

Copenhagen là chiến mã của công tương Arthur Wellesley. Cái tên của nó được đặt để vinh danh chiến thắng vang dội của Anh trong trận chiến Copenhagen. Con chiến mã này có thể sánh ngang và thường được nhắc đến bên cạnh chiến mã Marengo của Napoleon Bonaparte.

Những chiến mã nổi tiếng thế giới: Có cả loài ngựa giúp Napoleon đánh bại cả châu Âu - Ảnh 7.

Con ngựa chiến Copenhagen nổi tiếng vì nó đã giúp sức cho công tước Wellesley trong trận chiến Waterloo huyền thoại. Copenhagen đã đưa công tước băng qua những làn đạn của quân Pháp tại Waterloo, góp phần không nhỏ đem lại chiến thắng cho nước Anh trước hoàng đế Napoleon Bonaparte.

Những chiến mã nổi tiếng thế giới: Có cả loài ngựa giúp Napoleon đánh bại cả châu Âu - Ảnh 8.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ngựa Copenhagen được đưa về dưỡng già tại trang trại ở London. Nó qua đời vào ngày 12/2/1836.