Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hoá | 21/05/2023 08:37 AM

Guardians of the Galaxy Vol. 3 đã mang đến một câu chuyện đầy xúc động về quá khứ của Rocket Raccoon, nhưng đó chưa phải là tất cả những gì thú vị nhất về chàng gấu mèo của đội Vệ binh dải ngân hà.

Guardians of the Galaxy Vol. 3 đã hé lộ câu chuyện về quá khứ đầy bi kịch của Rocket Raccoon - thành viên cốt cán của đội Vệ binh. Trước khi gặp gỡ Star-Lord, Rocket từng là đối tượng thí nghiệm của ác nhân High Evolutionary nhằm tạo ra một giống loài hoàn hảo nhất lai tạo giữa người và động vật. Hắn cũng chính là kẻ đã sát hại những người bạn thân thơ ấu của Rocket, bao gồm rái cá Lylla, hải mã Teefs và thỏ Floor.

Quá khứ của Rocket đã được tái hiện lại trên màn ảnh một cách khá trọn vẹn và đầy cảm xúc. Tuy nhiên, so với nguyên tác truyện tranh, Marvel Studios đã loại bỏ khá nhiều chi tiết thú vị góp phần tạo nên cá tính của chàng gấu mèo của đội Guardians.

Quê nhà Halfworld của Rocket

Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3 - Ảnh 1.

Halfworld là quê nhà đầu tiên của Rocket trong truyện tranh - Ảnh: Internet.

Trong Guardians of the Galaxy Vol. 3, “ngôi nhà” đầu tiên của Rocket được mô tả là con tàu khổng lồ của High Evolutionary. Kể từ đó, nhân vật này đã luôn nuôi dưỡng ước mơ được đến hành tinh Counter-Earth để có một cuộc sống tự do và có thể ngắm nhìn bầu trời rộng lớn. Tuy nhiên, hóa ra High Evolutionary chỉ coi Rocket là một trong những thí nghiệm thất bại và buộc phải tiêu hủy, từ đó dẫn đến một trong những phân cảnh buồn nhất của cả bộ phim.

Trong nguyên tác, Rocket đến từ Halfworld và không có bất cứ mối liên hệ nào với Counter-Earth. Halfworld là một hành tinh nửa tự nhiên, nửa công nghiệp, nằm trong hệ sao Keystone Quadrant. Đây có thể xem là quê nhà của một chủng tộc hình người ngoài hành tinh với vấn đề về tâm thần. Rocket đã sống ở đây trong nhiều thập kỷ với tư cách là động vật hỗ trợ tinh thần của một số bệnh nhân cho đến khi buộc phải chạy trốn và bắt đầu những chuyến phiêu lưu trong vũ trụ rộng lớn.

Rocket từng hợp tác với Hulk

Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3 - Ảnh 2.

Rocket và Hulk từng là một cặp đôi ăn ý khi Người khổng lồ xanh lạc đến Halfworld - Ảnh: Internet.

Tương tự như đa số các thành viên của Guardians of the Galaxy trong truyện tranh, Rocket Raccoon cũng xuất hiện lần đầu tiên với vai trò nhân vật phụ trong chương truyện Incredible Hulk #271 của Bill Mantlo, Sal Buscema, Bob Sharen và Jim Novak. Trong đó, Rocket đã cùng hợp tác với Người khổng lồ xanh sau khi vô tình lạc đến Halfworld.

Trong MCU, Rocket và Hulk lần đầu gặp nhau trong sự kiện Avengers: Infinity War, và từng cùng nhau đến New Asgard thuyết phục Thor tham gia vào kế hoạch du hành thời gian trong Endgame. Bên cạnh đó, hai nhân vật này còn được Ant-Man cứu thoát khỏi căn hầm ngập nước trong trận chiến cuối cùng với Thanos, thế nhưng họ chưa bao giờ thực sự sát cánh trong bất kỳ phân cảnh chiến đấu nào.

Frankie Fat Hands

Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3 - Ảnh 3.

Frankie là người đã đưa Rocket vào con đường tội phạm xuyên thiên hà - Ảnh: Internet.

Guardians of the Galaxy Vol. 3 không giải thích rõ ràng hành trình trở thành một tên tội phạm xuyên thiên hà của Rocket. Sau khi trốn thoát khỏi sự kiểm soát của High Evolutionary, Rocket đã đánh cắp một con tàu vũ trụ và bắt đầu chu du khắp nơi trong các ngân hà. Khi vô tình gặp Peter Quill và Gamora rồi tạo nên đội Vệ binh, Rocket đã là một tên cướp khét tiếng và thậm chí còn là người bạn thân thiết của Groot.

Trong truyện tranh, Rocket từng phải vật lộn để có thể sinh tồn, và cũng không ít lần phải tìm kiếm thức ăn trong thùng rác. Trước khi cuộc đời chạm đến đáy của sự tuyệt vọng, Rocket đã vô tình gặp được Frankie Fat Hands, một sinh vật ngoài hành tinh mà sau này đã trở thành người dẫn dắt chàng gấu mèo vào con đường tội phạm. Vì Frankie là người đầu tiên thực sự đối xử tử tế với Rocket, thật đáng tiếc Marvel Studios đã không thể khai thác nhân vật này trong câu chuyện đầy cảm xúc của Guardians of the Galaxy Vol. 3.

Wal Rus

Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3 - Ảnh 4.

Hải mã Wal Rus là đồng minh đầu tiên của Rocket trong truyện tranh - Ảnh: Internet.

Guardians of the Galaxy Vol. 3 đã kể lại câu chuyện về quá khứ của Rocket thông qua một loạt phân cảnh hồi tưởng, với rất nhiều đối tượng thí nghiệm khác như rái cá Lylla, thỏ Rabbit và hải mã Teefs. Trong khi Lylla là một nhân vật đã xuất hiện trong truyện tranh Marvel từ nhiều năm trước, Floor và Teefs lại là những sáng tạo mà James Gunn dành riêng cho bom tấn của mình. Dẫu vậy, Teefs nhiều khả năng được lấy cảm hứng từ đồng minh đầu tiên của Rocket trong nguyên tác - Wal Rus.

Wal Rus xuất hiện cùng với Rocket trong chương truyện Incredible Hulk #271. Tương tự như Teefs trong MCU, Wal Rus cũng là một động vật được chỉnh sửa gen để có thể sở hữu nguồn sức mạnh to lớn, cặp ngà kim loại với khả năng phóng laser và cánh tay cơ khí để cầm nắm đồ vật. Wal Rus là một kỹ sư tài năng, và cũng có số phận may mắn hơn rất nhiều so với Teefs.

Khevix và khu phức hợp Cuckoo Nest

Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3 - Ảnh 5.

Khevix là người từng xem Rocket như thú cưng của mình - Ảnh: Internet.

Theo chương truyện Guardians of the Galaxy #8 của Donny Cates, Cory Smith, David Curiel và Cory Petit, Rocket đã dành một phần lớn thời gian trong quá khứ để chăm sóc Khevix tại khu Cuckoo Nest. Khevix là một bệnh nhân, người luôn xem Rocket như thú cưng của mình, đồng thời cũng là người cuối cùng đối xử tốt với chàng gấu mèo trước khi bị những con robot hung hãn bắt giữ và tiến hành nhiều thí nghiệm đáng sợ.

Trường đoạn bi thương này hoàn toàn phù hợp với quá khứ đầy bi kịch của Rocket trong MCU. Lòng nhân ái của Khevix đối với Rocket đối lập hoàn toàn với sự tàn ác đến cùng cực của High Evolutionary sẽ khiến cho mạch cảm xúc của phim được trọn vẹn và trở nên cao trào hơn. Thế nhưng, Marvel Studios đã quyết định không khai thác chi tiết đó.

Quá trình tẩy não

Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3 - Ảnh 6.

Toàn bộ ký ức về tuổi thơ tươi đẹp của Rocket tại Halfworld chỉ là giả - Ảnh: Internet.

Trong nhiều năm liền, Rocket Raccoon luôn tin rằng Halfworld là một nơi cực kỳ tốt đẹp. Chàng gấu mèo đã có rất nhiều kỷ niệm vui vẻ, êm đềm về hành tinh quê hương của mình, ít nhất là cho đến chương truyện Annihilators #3 của Dan Abnett, Andy Lanning, Tan Eng Huat, Victor Olazaba, June Chung và Joe Caramagna.

Chương truyện này đã vén bức màn bí mật phía sau Halfworld - một trại tị nạn dành cho các bệnh nhân tâm thần, được điều hành bởi các người máy vô cảm từng tra tấn Rocket một cách tàn nhẫn từ khi còn nhỏ. Ít nhất trong truyện tranh, Rocket đã có nhiều ký ức tươi đẹp, dù là giả, về tuổi thơ của mình. Trong khi đó, phiên bản MCU lại không may mắn như vậy, và chàng gấu mèo đã ôm những vết thương lòng sâu sắc trong suốt nhiều năm liền mà không thể bộc bạch với bất cứ ai.

Quá trình thí nghiệm hình thành tri giác

Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3 - Ảnh 7.

Rocket từng trải qua rất nhiều thí nghiệm đau đớn để có thể trò chuyện và có nhiều cảm xúc như con người - Ảnh: Internet.

Ngay từ những phân cảnh đầu tiên của Guardians of the Galaxy Vol. 3, những đoạn hồi tưởng của Rocket đã nhuốm một màu bi thương đến đau lòng. Rocket từng là một chú gấu mèo sơ sinh khi tiếp nhận những thí nghiệm đầu tiên của High Evolutionary. Sau khi có thể nói chuyện với con người, cũng như có được những cảm xúc đầu tiên, Rocket đã lập tức thốt lên: “Đau quá”.

Chương truyện Guardians of the Galaxy #8 đã hé lộ rằng lần đầu tiên Rocket Raccoon có được tri giác là sau một quá trình thí nghiệm đầy ám ảnh của các robot tại Halfworld. “Điệp khúc dao cạo” đau đớn này, như Rocket mô tả, cũng tàn nhẫn không kém gì trong phiên bản điện ảnh. Tuy nhiên, khác biệt nằm ở chỗ Rocket trải qua quá trình đó khi đã trưởng thành thay vì chỉ là một cậu nhóc như trên màn ảnh lớn.

Con tàu Rakk 'N' Ruin

Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3 - Ảnh 8.

Rocket từng sử dụng con tàu Rakk ‘N’ Ruin trước khi gia nhập đội Guardians - Ảnh: Internet.

Vì Marvel Studios không khai thác sâu vào cuộc sống của Rocket sau khi trốn thoát hỏi High Evolutionary cho đến khi gia nhập Guardians, thế nên con tàu Rakk 'N' Ruin không thể có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh lớn. Trong nguyên tác, Rocket, và đôi khi là cả Wal Rus, từng trải qua rất nhiều chuyến phiêu lưu thú vị trên con tàu này.

Tuy nhiên, Rakk 'N' Ruin lại không tồn tại quá lâu, và đây có lẽ cũng là lý do vì sao Marvel Studios quyết định bỏ qua con tàu này. Tuy nhiên, nếu khai thác một cách hợp lý, Rakk 'N' Ruin hoàn toàn có thể trở thành một trong những phi thuyền tốt nhất trong MCU.

The Toy War

Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3 - Ảnh 9.

Rocket đã quen biết với giúp đỡ Lylla trên hành tinh Halfworld - Ảnh: Internet.

Vì những cư dân của Halfworld có nhu cầu giải trí rất, đồ chơi đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của họ, và cũng nhờ đó mà trở thành ngành công nghiệp quan trọng nhất hành tinh này. Bộ truyện Rocket Raccoon của Bill Mantlo, Mike Mignola, Al Gordon, Christie Scheele và Ken Bruzenak, đã đưa khán giả theo chân chàng gấu mèo tham gia vào cuộc chiến đồ chơi (Toy War), diễn ra giữa hai gia đình sản xuất đồ chơi lớn nhất tại nơi này.

Cũng từ cuộc chiến này, Rocket đã gặp gỡ và giúp đã Lylla. Sau đó, cả hai đã cùng nhau rời khỏi Halfworld để tham gia những chuyến phiêu lưu của riêng mình. Tuy nhiên, Marvel Studios đã quyết định đưa Lylla vào câu chuyện quá khứ đầy bi thương của Rocket, và loại bỏ hoàn toàn Halfworld ra khỏi phiên bản điện ảnh.

Khởi đầu tình bạn của Rocket và Groot

Những câu chuyện thú vị về quá khứ của Rocket mà Marvel đã bỏ quên trong Guardians of the Galaxy 3 - Ảnh 10.

Rocket và Groot là đôi bạn thân trước cả Guardians of the Galaxy Vol. 1 - Ảnh: Internet.

Khi Peter Quill gặp Rocket và Groot trong Guardians of the Galaxy, bộ đôi này đã là một cặp bài trùng trong giới tội phạm thiên hà. Ít ai biết rằng Rocket và Groot từng quen biết nhau trong nhà giam, thậm chí còn ở chung buồng với nhau. Như bao người khác, ban đầu, Groot cũng không thể chịu nổi Groot bởi không thể hiểu nổi bất cứ điều gì mà chàng người cây nói.

Tuy nhiên, khi chứng kiến Groot bị một nhóm lính bắt nạt, Rocket đã cực kỳ tức giận và quyết định đứng ra bảo vệ người bạn cùng phòng của mình. Kể từ đó, họ trở nên gắn bó và thấu hiểu nhau hơn, đặc biệt là khi chàng gấu mèo hiểu được những gì mà Groot nói. Guardians of the Galaxy Vol. 3 đã phần nào tái hiện lại câu chuyện này thông qua bộ đôi nhân vật Gamora và Groot.

Nguồn: CBR