Những câu chuyện gây khó chịu cho người đọc vì độ bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Bắc Âu

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/10/2021 10:26 AM

Phần lớn trong số các câu chuyện này thực sự thử thách sức chịu đựng của những người yêu thích thần thoại Bắc Âu

Các câu chuyện trong thần thoại Bắc Âu đều mang ít nhiều âm hưởng bạo lực, tàn nhẫn và đôi khi cực kỳ đẫm máu. Điều này không còn quá khó hiểu, bởi nó phản ánh phần nào cuộc sống lẫn xã hội của người Viking.

1. Loki bị xiềng trên đá bằng ruột của con trai mình

Sau khi gây ra cái chết cho Baldur, Loki đã bị cách vị thần truy lùng. Họ bắt được và giam vị thần lừa đảo trong một hang động. Sau đó họ tìm đến hai con trai của Loki là Vali và Narfi. Thần Odin biến Vali thành sói, rồi để con sói này xé xác Narfi. Kế đến, thần nhặt lấy ruột của Narfi và dùng phép thuật để biến nó thành xích sắt, nhằm trói Loki trong hang động.

Những câu chuyện gây khó chịu cho người đọc vì độ bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 1.

Nhưng sự trả thù vẫn chưa dừng lại ở đó. Nữ thần mặt trăng Skadi buộc con rắn độc treo lơ lửng phía trên Loki. Sinh vật này sẽ nhỏ nọc độc vào vị thần. May mắn cho Loki là nữ thần Sigyn đã dùng đĩa để hứng hết những giọt nọc độc cho chồng. Mỗi khi Sigyn phải xoay người đổ nọc độc trên đĩa, Loki lại bị dính một vài giọt nọc từ con rắn và nó khiến vị thần gào thét đến mức gây ra động đất.

2. Odin tự khoét mắt để có được tri thức

Trong thần thoại Bắc Âu, không có gì linh thiêng bằng Yggdrasil, Cây Thế Giới. Nó liên kết cửu giới với nhau và Ragnarok diễn ra chỉ để chấm dứt sự tồn tại của nó. Tuy nhiên, nó cũng hứa hẹn sẽ đem đến cho những người thành tâm tìm kiếm tri thức vô hạn. Thần Odin, người luôn tìm kiếm sự hiểu biết, đã đi đến tận gốc rễ của Yggdrasil để tìm Mimir, một nhân vật trong bóng tối thấu rõ về dòng chảy của thời gian (gần giống với Fates trong thần thoại Hy Lạp).

Những câu chuyện gây khó chịu cho người đọc vì độ bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 2.

Mimir canh gác Giếng Urd hay Giếng Định Mệnh, và Odin nhận ra rằng việc uống nước từ đó sẽ giúp vị thần biết được một số sự kiện sắp xảy đến. Trong một số câu chuyện, Odin được cho là đi tìm kiếm thông tin về Ragnarok. Vì một vài lý do, Mimir đã yêu cầu Odin hy sinh một con mắt để được uống nước giếng. Odin đã đồng ý. Không cần đến sự trợ giúp nào, vị thần đã tự khoét mắt và ném xuống giếng.

3. Hadingus nhìn người yêu bị người khổng lồ xé xác

Hadingus và Harthgrepa có một mối quan hệ khá lạ lùng: Harthgrepa là nữ khổng lồ đã nuôi nấng Hadingus - một con người bình thường. Khi Hadingus lớn lên, Harthgrepa tình nguyện trở thành người tình của chàng ta. Đồng thời, Harthgrepa tiết lộ rằng nàng có thể thay đổi kích thước và hình dạng cơ thể để ở bên chàng. Họ cùng nhau đi ngao du. 

Những câu chuyện gây khó chịu cho người đọc vì độ bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 3.

Bi kịch ập đến khi Harthgrepa dùng ma thuật để cứu người yêu khỏi đòn tấn công của một bàn tay khổng lồ bí ẩn. Nàng quay trở về hình dáng to lớn để vật lộn với bàn tay, đồng thời chặt lìa nó. Khi làm như vậy, Harthgrepa đã phản bội đồng loại, vì vậy nàng bị một nhóm khổng lồ xé xác. Hadingus đã chứng kiến toàn bộ khung cảnh khủng khiếp này. Thế nhưng, chàng nhanh chóng vượt qua được nỗi đau và bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới. 

4. Vanir chặt đầu Mimir sau khi cảm thấy bị phản bội trong những cuộc đàm phán cuối cùng về xung đột với Aesir

Xung đột giữa Aesir và Vanir không bao giờ kết thúc và bất phân thắng bại. Quá mệt với chiến tranh, họ kêu gọi đình chiến và theo truyền thống, gửi con tin đến cho đối thủ để buộc đôi bên phải cư xử đúng mực. Vanir nhận được Hoenir và nhà tiên tri Mimir. 

Những câu chuyện gây khó chịu cho người đọc vì độ bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 4.

Hoenir có khả năng đề ra những lời khuyên tuyệt vời, nhưng chỉ khi có Mimir ở bên. Tuy nhiên, các vị thần Vanir không biết điều này và trở nên giận dữ khi Hoenir đột nhiên trở nên vô dụng. Họ quyết định chặt đầu Mimir để gửi về cho Odin nhằm thể hiện sự không hài lòng của mình. Thần Odin, biết rằng Vanir đã giết nhầm nhà tiên tri thực sự, nên vị thần đã dùng phép thuật giữ cho cái đầu của Mimir sống tiếp. Nhờ vậy, vị thần nhận được rất nhiều lời khuyên bổ ích từ Mimir trong một khoảng thời gian dài sau này. 

5. Sói Fenrir cắn đứt tay thần Tyr

Sói Fenrir là một trong số những đứa con của thần Loki. Nó được tiên đoán sẽ là đối thủ kết liễu thần Odin trong Ragnarok. Vì vậy, để canh trừng Fenrir, các vị thần đã quyết định nuôi nó ở Asgard. Tuy nhiên, vì Fenrir lớn quá nhanh, các thần phải xích nó lại. 

Những câu chuyện gây khó chịu cho người đọc vì độ bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 5.

Họ lừa gạt nó thử qua một vài sợi xích, nhưng lần nào cũng thất bại vì con sói quá khỏe mạnh. Cuối cùng, họ quyết định nhờ người lùn rèn ra một sợi xích ma thuật để giữ chân Fenrir. Con sói nghi ngờ khi thấy sợi xích. Nó bèn đưa ra điều kiện sẽ chỉ để họ thử sợi xích nếu có một vị thần đặt tay vào miệng nó làm tin. Thần Tyr là vị thần duy nhất có đủ can đảm làm theo điều kiện của Fenrir. Khi con sói phát hiện ra mình bị lừa, nó đã giãy giụa và cắn đứt cánh tay của thần Tyr.