Những card đồ họa chơi game tốt nhất đầu năm 2018 xứng đáng mua ngay

Kimtrans  - Theo Helino | 10/05/2018 05:00 PM

Đây là danh sách những card đồ họa tốt nhất ở các phân khúc giá thành khác nhau, và có những đánh giá cơ bản để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Card đồ họa - VGA là thành phần quan trọng nhất trong bộ máy tính chơi game, đó là điều thực tế. Điều này khiến người dùng phải khá cân nhắc và khó khăn để chọn lựa một sản phẩm chuẩn nhu cầu. Tuy nhiên, việc lựa chọn không khó khăn như bạn nghĩ. Dưới đây là danh sách những card đồ họa tốt nhất ở các phân khúc giá thành khác nhau, và có những đánh giá cơ bản để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Phân khúc giá rẻ

Những card này thường nhỏ gọn và tập trung vào việc đạt được các khung hình có thể chấp nhận được khoảng 30 FPS ở 1080p với hầu hết các nhu cầu. Và loại này hầu như không phù hợp với các game AAA mới nhất.

Về bản chất, chúng đại diện cho một nền tảng trung gian giữa đồ họa onboard và card đồ họa chuyên dụng. Thông thường, đây là những lựa chọn dành cho những người đam mê eSports, vì những game đó không đòi hỏi cao và thậm chí có thể chạy tốt trên đồ họa onboard. Tuy nhiên, một card đồ họa giá rẻ như dưới đây sẽ đem đến trải nghiệm thú vị hơn nhiều.

Gigabyte Radeon RX 550 D5

Ưu điểm:

• Giá cả phải chăng

• Hiệu suất tổng thể tốt ở 1080p

• Nhỏ gọn

Nhược điểm:

• Có những card đồ họa đắt hơn một chút nhưng đáng chú ý hơn

• Khả năng "ép xung" hạn chế do làm mát bằng quạt đơn

Gigabyte Radeon RX 550 D5 là một GPU giá rẽ nhưng có độ tin cậy cao từ nhà sản xuất uy tín. Sản phầm này là một card đồ họa nhỏ gọn với bộ tản nhiệt quạt đơn. Vẽ bề ngoài trông khá ổn và không có cảm giác rẽ tiền. Card được làm bằng nhựa màu đen chất lượng và được bổ sung với điểm nhấn màu da cam thường được nhìn thấy trong hầu hết các card đồ họa Gigabyte.

Với phân khúc đồ họa giá rẽ nên không mong đợi RX 550 làm điều kỳ diệu trong các game hiện đại. Đối với hầu hết các trường hợp, nó sẽ có thể đạt được 30 FPS ở Full HD, nhưng một số cài đặt sẽ phải được giảm xuống.

Điều quan trọng là card đồ họa có giá cả phải chăng này là một bước tiến tuyệt vời từ bất kỳ card đồ họa onboard nào, là một GPU lý tưởng cho cả những người có ngân sách eo hẹp và những người chỉ tìm kiếm hiệu suất cao trong vài tựa game không đòi hỏi nhiều xử lý đồ họa.

Gigabyte GeForce GT 1030 Low Profile

Ưu điểm

• Giá thành tốt

• Hiệu suất 1080p tối ưu

• Nhỏ gọn và êm ái

• Tiêu thụ điện thấp

Nhược điểm

• Chỉ rẻ hơn một chút so với card hoạt động tốt hơn là RX 550

• Không có DisplayPort

Tiếp theo, chúng ta có một card đồ họa Gigabyte khác, mặc dù nó là một GPU Nvidia - GT 1030. Phiên bản đặc biệt này được gọi là "Low Profile", và vì một lý do rõ ràng: đó là kích thước nhỏ gọn và bộ tản nhiệt nhỏ hơn. Điều này làm cho card sẽ ít hấp dẫn về thẩm mỹ và nó trông khá lạc hậu do sự lựa chọn thiết kế trên. Tuy nhiên, nó thực sự hoạt động khá tốt trong phân khúc giá.

GT 1030 có là khá nhiều nét tương đồng với RX 550. Nó sẽ rất tốt hơn đồ họa onboard và đặc biệt tuyệt vời cho các thùng máy tính nhỏ do khá nhỏ gọn. Và một vấn đề là sản phẩm này khá tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh Radeon RX 550 khi bus bộ nhớ chỉ 64-bit.

Phân khúc tầm thấp

Một card đồ họa ở phân khúc tầm thấp sẽ tốt hơn so với phân khúc giá rẽ, đắt hơn một chút và sẽ đủ mạnh để chạy hầu hết các trò chơi hiện có với mức 30-60 FPS ở 1080p. Tuy nhiên, nhược điểm chính của sản phẩm phân khúc này là dễ trở nên lỗi thời rất nhanh chóng và do đó sẽ không hiệu quả cho giải pháp lâu dài - đặc biệt nếu bạn tính đến sự ra đời của các trò chơi 2K và 4K. Và nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp nhưng muốn có hiệu suất Full HDổn định, thì có thể tham khảo các card sau:

MSI Radeon RX 560 AERO

Ưu điểm

• Giá trị tốt với giá tiền

• Đặt hiệu suất 30+ FPS 1080p trong các game mới nhất

Nhược điểm

• Khả năng ép xung hạn chế do làm mát bằng quạt đơn

Radeon RX 560 là một giải pháp chơi game phân khúc tầm thấp rất hiệu quả về chi phí. Một sản phẩm đến từ nhà sản xuất phần cứng nổi tiếng MSI. Đúng như biệt danh “Aero”, card đồ họa này nhẹ và nhỏ gọn, có thể vừa với thùng máy tính nhỏ nhất. Điều này đồng nghĩa nó không tạo sự bắt mắt của bất cứ ai với vẻ bề ngoài, nhưng về mặt hiệu quả chi phí, card đồ họa nhỏ này khá tuyệt vời.

RX 560 là một GPU chơi game phân khúc tầm thấp nên nó nhắm mục tiêu chủ yếu là độ phân giải 1080p. Nó cũng khá có khả năng chạy các tựa game AAA mới nhất với mức ổn định ở 30 FPS, có thể nhiều hơn tùy thuộc vào mức độ bạn ép xung nó, nếu có. Và có thể đạt 60 FPS nếu bạn giảm cài đặt xuống.

ZOTAC GeForce GTX 1050 Mini

Ưu điểm

• Hiệu suất 1080p tối ưu

• Nhỏ gọn

• Tiêu thụ điện năng thấp

Nhược điểm

• Chỉ có 2GB VRAM

• Thua kém RX 560

Ở phân khúc này với hãng Nvidia chúng ta có GTX 1050. GPU này tương đối ngang bằng với RX 560, mặc dù có một vài khác biệt lớn.

Model ở phân khúc này là ZOTAC GTX 1050 Mini, một card đồ họa nhỏ gọn với một quạt tản nhiệt đơn có thể phù hợp với nhiều thùng máy. Nó trông khá rẽ tiền ở cái nhìn đầu tiên với lớp vỏ nhựa bên ngoài nên không tạo được nhiều hấp dẫn.

Xét về hiệu suất, GTX 1050 và RX 560 khá tương đồng nhau. Tuy nhiên RX 560 tỏ ra vượt trội hơn về bộ nhớ: nó không chỉ sử dụng bộ nhớ cao cấp hơn, mà dung lượng cũng gấp hai lần so với GTX 1050.

Phân khúc tầm trung

Không giống như các sản phẩm ở phân khúc tầm thấp, các card đồ họa tầm trung có thể được dùng trong tương lai xa hơn. Có một khoảng cách lớn hơn về giá, nhưng cũng có một khoảng cách hiệu suất lớn hơn. Card đồ họa tầm trung không chỉ cung cấp hiệu năng 1080p hoàn hảo mà còn có khả năng giải quyết cả độ phân giải 2K và chơi game VR. Điều này nói lên rằng, nếu bạn hoàn toàn cần phải đạt được 60 FPS hoặc có tham vọng 2K/VR, thì bất kỳ card đồ họa tầm trung nào sau đây cũng có thể là lựa chọn của bạn.

ASUS ROG Strix Radeon RX 580 O8G Gaming OC Edition

Ưu điểm

• Hiệu năng 2K tuyệt vời

• Có khả năng hoạt động ở 4K

• Hiệu suất 1080p hoàn hảo

• Đèn RGB

• Có thể ép xung

Nhược điểm

• Tiêu thụ điện cao

• Cồng kềnh

• Đắt hơn nhiều so với các sản phẩm khác dòng RX 580 do bộ tản nhiệt

RX 580 là GPU là đỉnh cao của RX 5-series. Hơn nữa, phiên bản ASUS ROG Strix Radeon RX 580 O8G Gaming OC Edition này là một trong những phiên bản mạnh nhất hiện có, do Asus sản xuất.

Card đồ họa này có vỏ ngoài bằng nhựa màu đen bóng bẩy, tấm ốp lưng kim loại đen, đèn RGB và ba quạt mạnh giúp giữ card luôn mát mẻ cũng như cho phép việc ép xung.

Nếu bạn có ý định chơi game ở độ phân giải 1080p, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy lỗi trong hiệu suất của card này vì nó sẽ luôn cung cấp trên 60 FPS ở độ phân giải đó. Điều quan trọng cần lưu ý là nó cung cấp hiệu suất rất tốt trong 2K.

Và cuối cùng, cần lưu ý rằng RX 580 cũng có thể xử lý một số game ở 4K. Nó sẽ có thể đạt được khoảng 30 FPS với các trò chơi được tối ưu hóa tốt hơn hoặc cũ hơn, nhưng nó không phải là một card đồ họa chơi game 4K thực sự.

ZOTAC GTX 1060 AMP Edition

Ưu điểm:

• Hiệu năng 1080p hoàn hão

• Hiệu năng 2K tuyệt vời

• Có khả năng xử lý ở 4K

• Tiêu thụ điện thấp

Nhược điểm:

• Thiếu backplate nên tạo cảm giác sản phẩm giá rẽ

• Không mang lại giá trị tốt hơn so với RX 580

Tiếp theo, chúng ta có GTX 1060. Đây là một GPU tầm trung, có khả năng hỗ trợ 2K. Một model được sản xuất bởi hãng Zotac, cùng một công ty sản xuất GTX 1050 được giới thiệu ở trên. và sẽ không giống như GTX 1050 Mini phân khúc tầm trung, Zotac GTX 1060 AMP Edition sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Đối với hầu hết các khía cạnh, card đồ hoạc GTX 1060 theo triết lý thiết kế chung của Zotac, với một bộ làm mát màu đen và bạc khá đẹp, mặc dù không có bất kỳ backplate nào. Nó cũng được trang bị công nghệ làm mát Icestorm của hãng giúp giữ card đồ họa luôn ở nhiệt độ tối ưu.

Giống như Radeon RX 580 - đối thủ cạnh tranh chính của nó - GTX 1060 nhằm mục đích cung cấp các khung hình gần với điểm 60 FPS ở độ phân giải 2K, và cũng có thể tạo ra khung hình 4K hạn chế.

Sự khác biệt thực sự duy nhất về hiệu suất giữa hai card đồ họa này là cùng một thứ mà chúng ta luôn thấy khi so sánh Nvidia và AMD: card AMD mang lại hiệu năng bộ nhớ tốt hơn nhưng card Nvidia thì tốt hơn khi dùng shading, physics… Sự khác biệt chủ yếu này là không đáng kể và sự lựa chọn giữa chúng đến từ sở thích cá nhân và/hoặc giá cả.

Phân khúc cao cấp

Card đồ họa cao cấp là một điểm nhấn rõ ràng hơn so với các phân khúc trên. Trong khi các card tầm trung cố gắng làm chủ 1080p, thì card phân khúc cao cấp cố gắng thực hiện việc tương tự với 1440p - hoặc 2K. Và trên hết, nó cũng cung cấp hiệu suất 4K mức tương đối.

Ở phân khúc này, có lẽ card đồ họa Nvidia thống trị thị trường cao cấp. Còn về card Radeon RX Vega lại không mang lại nhiều giá trị ở phân khúc sản phẩm này. Do bộ nhớ HBM tiên tiến được sử dụng trong thiết kế cực kỳ tốn kém khiến giá thành lên đến hàng ngàn đô la, nhưng tất cả đều mang lại hiệu suất tương tự như một card đồ họa có giá cao hơn gấp đôi. Vì thế, đại diện của phân khúc cao cấp này là sản phẩm Nvidia

EVGA GTX 1070 Ti SC GAMING

Ưu điểm:

• Mang lại trải nghiệm cực với game 4K

• Hiệu năng 2K hoàn hảo

• Ngang bằng với GTX 1080 gốc

Nhược điểm

• Không có cải tiến đáng kể về công nghệ trên GTX 1070 gốc

GPU GTX 1070 Ti là một bản sửa đổi của GTX 1070 thông thường được đặc trưng bởi số lõi cao hơn nhiều và hiệu suất vượt trội, xét về tổng thể có khả năng cạnh tranh với GTX 1080.

EVGA GTX 1070 Ti SC GAMING được sản xuất bởi EVGA, một đối tác lâu dài Nvidia được tổ chức ở mức cao nhất của người hâm mộ là nhà sản xuất đáng tin cậy nhất của card đồ họa Nvidia. EVGA GTX 1070 Ti SC GAMING đi kèm với một vẻ bên ngoài cực ngầu, một backplate bằng kim loại, và hai quạt tản nhiệt mạnh mẽ.

GTX 1070 Ti là một cải tiến khá lớn trên nền tảng GTX 1070. Nó có thể dễ dàng đạt được 60 FPS ở 4K đối các trò chơi được tối ưu hóa tốt. Còn đối với các tựa game AAA mới nhất, bạn có thể kỳ vọng một hiệu suất 30+ FPS 4K, nhưng bạn có thể yên tâm rằng nó sẽ không giảm xuống dưới 30 FPS.

Phân khúc hiệu năng tốt nhất

Một lần nữa, ở phân khúc này sẽ là sản phẩm của Nvidia. Nếu bạn có tham vọng chơi game 4K thì bạn sẽ thích sản phẩm này.

ZOTAC GeForce GTX 1080 Ti AMP Extreme Core Edition

Ưu điểm

• Khả năng xử lý hoàn toàn game 4K

• Khả năng ép xung tuyệt vời

Nhược điểm

• Giá thành cao

• Kích thước khá lớn

GTX 1080 Ti là GPU được sản xuất bởi Nvidia như một phương tiện để dành cho chơi game 4K. Zotac sau đó đã thiết kế nó rất thẩm mỹ và hiệu quả trong một sản phẩm mà chúng đang xem xét ở đây,

Về mặt ngoại hình, card đồ họa này có tất cả các đặc điểm đặc trưng trong thiết kế Zotac: bề ngoài bằng kim loại và backplate màu xám đen, cùng với các điểm nổi bật màu vàng. Nó là một card đồ họa lớn với bộ ba quạt tản nhiệt cho phép bạn đẩy giới hạn của nó cao hơn nữa.

Cũng giống như 1070 Ti, 1080 Ti được cải thiện từ sản phẩm GTX 1080 ban đầu về mọi mặt. Đây là card đồ họa duy nhất có giá đủ khả năng chạy các game trong 4K và với 60 FPS. Nếu đó là mục tiêu cuối cùng của bạn, thì GTX 1080 Ti là lựa chọn thực sự duy nhất của bạn.

Tất tần tật những điều phải biết khi lựa chọn card đồ hoạ chơi game