Những cái tên đã góp phần thay đổi nền công nghiệp video game được như thời điểm hiện tại (Phần 1)

zhimzhim  - Theo Helino | 31/01/2018 0:00 AM

Trong lịch sử, có những cái tên đã tạo nên dấu ấn không bao giờ phai mờ, góp phần không nhỏ đưa video game trở thành nền công nghiệp triệu đô như thời điểm hiện tại. Hãy cùng thử tìm hiểu xem, họ là ai nhé.

Kể từ đầu những thập niên 80, video games đã trải qua vô vàn những bước phát triển, cùng những khoảnh khắc đáng nhớ. Nó từng suýt nữa thì sụp đổ vào năm 1983, sau những scandal nổi tiếng thời ấy, trước khi lại thêm một lần nữa được vực dậy và bước lên đỉnh cao vào cuối những năm 80, đầu 90 nhờ ánh sáng mà Nintendo mang lại. Để rồi sau đó, kết hợp cùng Internet và những công nghệ truyền thông, quảng cáo hiện đại, video game đang là một trong những ngành công nghiệp có sức phát triển bậc nhất, đi kèm với đó là những món lợi nhuận khổng lồ.

Và trong công cuộc cải cách đáng nhớ này, có những cái tên đã tạo nên dấu ấn không bao giờ phai mờ, góp phần không nhỏ đưa video game trở thành nền công nghiệp triệu đô như thời điểm hiện tại. Hãy cùng thử tìm hiểu xem, họ là ai nhé.

Markus "Notch" Persson

Vâng, nhắc tới Markus Persson thì có thể nhiều người chưa biết ông là ai, nhưng nếu như nhắc tới Minecraft thì nghe rất quen phải không nào. Và Notch chính là lập trình viên người Thụy Điển, là cha đẻ của dự án Mincecraft đấy.


Cha đẻ của Minecraft

Cha đẻ của Minecraft

Minecraft kể từ khi được phát hành bởi Mojang đã làm nên bước đột phá trong ngành công nghiệp video game bởi sự sáng tạo mà nó mang lại cho người chơi. Tựa game này nổi tiếng và trở nên phổ biến ở nhiều tiểu bang, tiếp cận với hàng triệu người trên thế giới. Thậm chí, những dụng cụ ăn theo như ba lô, áo phông, lego hay tạp chí cũng được các fan Minecraft cực kỳ ưa thích. Chẳng phải ngẫu nhiên mà vào năm 2014, Micorsoft phải bỏ ra tới 2,5 tỷ đô la Mỹ để mua lại Mojang, cũng như quyền sở hữu trí tuệ của Minecraft đâu.

Và đương nhiên, Markus Notch Persson cũng đút túi một khoản không nhỏ với danh nghĩa là cha đẻ của tựa game này. Nghe đâu, anh chàng sau khi đổi đời còn nhăm nhe mua lại biệt thự của Jay-Z nữa. Thế là đủ ghê rồi.

Sundance DiGiovanni/Mike Sepso

Hai cái tên kể trên cũng xa lạ không kém, nhưng bạn sẽ bất ngờ, nếu biết họ là chủ và là người đã thành lập Major League Gaming, một trong những công ty về game và e-sport lớn, chuyên nghiệp nhất thế giới.


DiGiovanni – một trong hai cái tên thực hiện cách mạng của Esport

DiGiovanni – một trong hai cái tên thực hiện cách mạng của Esport

Kể từ đó, MLG trở thành giải đấu trò chơi điện tử đầu tiên được truyền hình tại Mỹ. Họ tổ chức những giải đấu với các tựa game như Call of Duty, Super Smash Brother hay Halo và khiến hàng triệu fan hâm mộ sung sướng. Cũng nhờ có sự đột phá này mà những game thủ giờ đây, đã có thể sống khỏe, sống tốt với mức thu nhập nhờ những đồng tiền thắng giải của mình, đặc biệt là với các tựa game đối kháng nổi tiếng như Street Fighter.

Major League Gaming được coi là ý tưởng mang tính cách mạng của nền công nghiệp e-sport nói chung, và tất cả là nhờ vào tầm nhìn của DiGiovanni và Sepso.

Gabe Newell

Cái tên Gabe thì quá nổi rồi, thậm chí là biệt hiệu Gaben của ông vậy. Ông là đồng sáng lập, và là chủ tịch nổi tiếng của Valve nổi tiếng với những serie game tuyệt vời như Left4dead, Half-life cùng với nền tảng phân phối số Steam quen thuộc.


Gaben – cụ ông thân thiện

Gaben – cụ ông thân thiện

Gaben nổi tiếng với khả năng tiên đoán xu thế của thời đại, và đó cũng chính là lý do mà Steam được cho ra mắt. Steam đã thay đổi hoàn toàn cuộc chơi, khi phát triển và chiếm lĩnh thị trường, tạo ra một kênh giao dịch hoàn toàn mới mẻ dành cho các game thủ, cũng như góp phần phát triển kinh doanh cho mọi tựa game trên đó. Và nhờ có Steam, mà chúng ta mới dễ dàng giao dịch, cũng như có những người trở thành bet thủ triệu đô.

Justin Kan/Emmett Shear

Thêm một cặp đôi bá đạo nữa xuất hiện trong bản danh sách này. Kan và Shear là những người đã sáng lập ra Twitch.tv, trang trò chơi video hàng đầu thế giới hiện nay cho các streamer, với khoảng hơn 45 triệu users ở thời điểm hiện tại.


Cặp đôi này đã tạo ra Twitch.tv

Cặp đôi này đã tạo ra Twitch.tv

Giống với Major League Gaming, Twitch mang tới một cuộc cách mạng thật sự. Nó đã mang lại cơ hội cho hàng triệu game thủ có tài năng, nhưng không biết làm thế nào để tiếp cận với những đội tuyển. Và Twitch cũng đã mang tới những nguồn thu khổng lồ dành cho các game thủ, những người không chỉ sống bằng đồng lương. Mà thậm chí, cũng nhờ có Twitch, mà thuật ngữ streamer chuyên nghiệp cũng có cơ hội ra đời nữa.

Một ý tưởng đơn giản, nhưng mang lại sự phát triển cho cả nền công nghiệp tỷ đô esport. Kan và Shear xứng đáng được ghi công trên bảng vàng của danh sách.