Những cách phòng chống virus WannaCry để game thủ Việt khỏi phải ngồi khóc một mình giữa đêm

RED  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/05/2017 06:30 PM

 
  thích

Game thủ nên cận thận đề phòng virus WannaCry ngay từ bây giờ để khỏi phải 'ngồi khóc' một mình giữa đêm trong một ngày mưa gió.

Virus WannaCry đang là một trong những vấn nạn lớn trên thế giới và game thủ Việt không cẩn thận cũng sẽ nhanh chóng bị mất toàn bộ dữ liệu quan trọng trong ổ cứng nếu bất cẩn. Vì thế, mọi người nên tìm cách phòng chống ngay từ bây giờ để khỏi phải 'ngồi khóc' một mình giữa đêm trong một ngày mưa gió.

Sao lưu toàn bộ các dữ liệu quan trọng ngay lập tức

Hãy nhanh chóng copy dữ liệu mà bạn cảm thấy là không thể thiếu, không thể download lại được như đề án học tập hay tài liệu quan trọng, file save game... vào ổ cứng di động hoặc up lên các dịch vụ đám mây như OneDrive, Google Drive ngay lập tức. Nhỡ sau này có dính thì cũng vẫn còn đủ mọi thứ cần thiết.

Cập nhật hệ điều hành ngay

Vâng lần tấn công chủ yếu này của WannaCry chủ yếu ngắm vào các loại máy tính sử dụng hệ điều hành Window nhưng có một số thông báo rằng virus này đã được cập nhật thêm phiên bản mới và có thể gây hại trên cả hệ thống sử dụng Linux hay điện thoại Android nữa. Vì thế mọi người nên cập nhật phần vá hệ thống trên mọi nền tảng mình sử dụng để tránh bị tấn công.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Hiện tại thì tất cả các phần mềm diệt virus lớn trên thế giới đều đã cập nhật loại virus tấn công 'đòi tiền chuộc' có khả năng khoá dữ liệu rất khó chịu này. Ngay cả các phần mềm mặc định trên Windows là Firewall và Windows Defender đều cũng đã được cập nhật và có khả năng ngăn chặn tốt. Vì vậy bên cạnh việc cập nhật hệ thống thì cài đặt cho mình một phần mềm diệt virus cũng vô cùng hiệu quả trong thời điểm này.

Tuyệt đối không click link lạ hay mở file không rõ nguồn gốc trên email

Đại đa số các trường hợp lây nhiễm virus đều là do người dùng bất cẩn và tò mò, lỡ click vào các đường dẫn lạ hoặc mở file trên máy tính. Và tất nhiên là WannaCry không phải là ngoại lệ! Tuy nhiên con virus này còn 'lợi hại' ở chỗ các máy trong mạng LAN cũng có thể bị ảnh hưởng nên phải tuyệt đối thận trọng. Ngoài ra bạn cũng nên phổ biến điều này cho bạn bè cũng như đồng nghiệp, người nhà để không làm 'chết cả loạt' máy tính.

Khoá các port liên kết internet

Nếu như bạn là một người có kiến thức máy tính tốt thì bạn có thể lựa chọn một phương pháp 'thủ công' nhưng mà cao cấp hơn chút đó là khoá những port kết nối của loại virus này tới máy chủ, bao gồm udp445/tcp137/tcp138/tcp139... Cách làm khá đơn giản là mở CMD với quyền Admin và gõ lệnh đóng cổng, ví dụ như cổng 445: netsh advfirewall firewall add rule name=”deny udp 445″ dir=in protocol=udp localport=445 action=block.

Tuyệt đối không trả tiền cứu dữ liệu

Tốt nhất là không bao giờ trả tiền cho bọn hacker cả, 99% là tiền mất tật mang thôi, vì thế hay chịu khó ngậm đắng nuốt cay mà làm lại từ đầu thôi, đừng phí thêm tiền vô ích mà còn bị mắng là 'ngu' nữa! Ngoài ra thì việc trả tiền cũng khiến cho bọn chúng 'thoả mãn' khi tạo ra con virus này và chẳng có gì đảm bảo là chúng không làm thêm lần nữa cả.

Các chủ quán net Việt cũng phát sốt với virus 'muốn khóc' đang gây bão trên thế giới