Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu!

Đức Khương  Tri Thức Trẻ | 15/06/2022 11:51 PM

Nói đến trang trại cá sấu, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Thái Lan, tuy nhiên trong quá khứ, Hoa Kỳ cũng từng sở hữu những trại cá sấu rất lớn, và trong đó có cả những trang trại nuôi cá sấu nhằm phục vụ cho phim ảnh và giải trí.

Toàn trang trại cá sấu này là đứa con tinh thần của hai người đàn ông, Francis Earnest và Joe Campbell. Họ là những người có niềm đam mê với những loài bò sát và bắt đầu nhân giống cá sấu từ trứng, vào năm 1907 quyết định mở ra một trang trại cá sấu ở Lincoln Heights, liền kề với Sở thú Selig và Xưởng phim ảnh ở Los Angeles với khoảng một nghìn con cá sấu còn sống. Trang trại Alligator sau đó đã trở thành địa điểm cho thuê các loài bò sát để phục vụ cho ngành công nghiệp phim ảnh thời bấy giờ.

 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 1.

Trang trại cá sấu mở cửa vào năm 1907 và hoạt động đến tận hơn 40 năm sau đó. Nơi đây là nhà của hơn 1.000 con cá sấu từ cá sấu con cho đến những con trưởng thành với hơn 20 hồ nước, không gian cho các con vật sinh sống và biển diễn thoải mái trước đám đông

Trong những năm tiếp theo, trang trại chuyển đến Buena Park ở Orange County vào tháng 5 năm 1953 và tiếp tục hoạt động với tên gọi California Alligator Farm cho đến năm 1984, khi hợp đồng thuê của nó không được gia hạn.

Bốn tòa nhà trong trang trại có hơn 100 gian trưng bày rắn và thằn lằn từ khắp nơi trên thế giới. Trang trại có rùa ngoạm, rùa khổng lồ và hơn 1.000 mẫu vật trong bộ sưu tập bò sát lớn nhất thế giới.

 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 2.

Đây không phải là một trang trại thú bình thường. Sức cuốn hút nhất của trang trại này là cho phép du khách tương tác gần với cá sấu, có con dài đến hơn 4,5m.

Giá vé vào cửa ban đầu chỉ là 25 xu, du khách có thể mua những loại túi xách làm từ da cá sấu trong cửa hàng quà tặng, hay chụp ảnh con cái của họ đang cưỡi trên thân của những con cá sấu. Có thời điểm, công viên cá sấu là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Los Angeles.

Một tờ rơi quảng cáo cho trang trại tuyên bố: "Ở đây chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm con cá sấu với đủ kích cỡ, từ những con nhỏ như một con thằn lằn, cho đến những con quái vật khổng lồ hàng trăm năm tuồi". Tuy nhiên sự quảng cáo này có thể là không chính xác, vì một con cá sấu Mỹ thường chỉ sống được tới 50 tuổi trong điều kiện nuôi nhốt của thời đó.

 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 3.

Nơi đây treo biển cảnh báo du khách không "ném đá vào cá sấu, nhổ nước bọt, đánh hoặc quấy rối chúng bằng bất kì hình thức nào" nhưng lại cho phép mọi người được bước vào chuồng và tương tác với những con vật đáng sợ này.

Những bức ảnh này được chụp tại trang trại cá sấu cho thấy mọi người tương tác với cá sấu con theo đủ mọi cách. Trẻ nhỏ có thể được nhìn thấy đang chơi rất gần với những con cá sấu con hoặc có thể là đang đứng bên trong chuồng của những con cá sấu trưởng thành.

 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 4.

Giá vào cổng của trang trại này là 25 xu, trẻ con có thể chơi đùa với đàn cá sấu hoặc cho chúng thoải mái chạy qua người. Ngoài ra, những đứa trẻ còn có thể tận hưởng việc cưỡi cá sấu, ngồi trên yên được gắn trên thân cá sấu và đi khắp hồ.

Du khách thậm chí có thể được trải nghiệm trò cưỡi cá sấu, nơi trẻ em chúng có thể ngồi trên những chiếc xe kéo được thiết kế đặc biệt hoặc cưỡi trực tiếp lên lưng của cá sấu. Một trong những điểm nổi bật của trang trại cá sấu này là khách tham quan có thể xem những người canh gác dụ cá sấu lên một dãy cầu thang và cho chúng đi xuống một đường trượt dài khoảng 5 mét trước khi lao xuống một hồ nước.

 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 5.

Đây là những hình ảnh trong quá khứ, và tới hiện tại có lẽ nhiều người đã biết rõ được sụ nguy hiểm của loài bò sát này, bởi vậy chẳng ai dám cho con của mình đến gần những con vật này như trong ảnh.

Đến những năm 1950, trang trại này chuyển đến Công viên Buena, nhưng sự mới lạ đã mất đi và nó cũng không còn thu hút được mọi người như trước đây. Theo đó, trang trại này đã bị đóng cửa vào năm 1984 sau khi lượng người tham dự giảm xuống dưới 50.000 người mỗi năm và hợp đồng thuê địa điểm cũng không được gia hạn. Những con cá sấu tại đây sau đó đã được bán cho một khu đất tư nhân ở Florida.

 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 6.

Tại đây, người lớn có thể cưng nựng những con cá sấu, thư giãn nằm trên cỏ cùng cá sấu hay thậm chí là bơi cùng những con đã trưởng thành. Tất cả mọi người đều không hề hay biết gì về sự nguy hiểm chết người của con vật.

 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 7.

Trang trại còn đưa ra những màn trình diễn như cho cá sấu trượt máng, cho chúng ăn gà sống và chọn người tình nguyện bước ra chơi đấu vật với chúng. Ngoài ra, du khách còn có thể mua trang sức làm từ da cá sấu. Một vài người có thú vui tao nhã hơn là mua một vài con cá sấu con về làm thú cưng.

 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 8.

Cưới cá sấu là một trải nghiệm khá thú vị, tuy nhiên ngày nay chúng ta không thể nhìn thấy những cảnh tượng này ở đâu khác ngoài những bức ảnh xưa cũ.

 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 9.

Du khách còn được phép mang thú cưng của mình vào trong chuồng cá sấu. Với tất cả những gì chúng ta được biết về loài vật này thời hiện đại thì sự thoải mái của người xưa đối với loài vật này thật sự rất đáng ngưỡng mộ.

 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 10.
 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 11.
 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 12.
 Những bức ảnh hiếm hoi về trại cá sấu những năm 1920 tại California, nơi trẻ em có thể cưỡi và chơi với cá sấu! - Ảnh 13.

Tuy nhiên, sau một thời gian gây tiếng vang lớn với đàn cá sấu đặc biệt, tình hình kinh doanh của trang trại trở nên ảm đạm và du khách đến đây cũng thưa thớt. Trang trại này chuyển đến nhiều nơi như Buena Vista, California và sau đó là Florida trước khi đóng cửa vào năm 1953 sau khi lệnh cấm các hoạt động tiếp xúc gần với cá sấu được đưa ra.