Những bộ truyện với phong cách "kinh dị lạ lùng" tới mức không thể ngừng đọc của tác giả Otsuichi

SuSu  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/12/2021 09:00 AM

 
  thích

Otsuichi là một cây bút đã không còn xa lạ với các "con mọt" đam mê truyện kinh dị Nhật. Phong cách viết truyện kinh dị của của anh được đánh giá là lạ lùng tới mức không thể ngừng đọc.

Otsuichi (tên thật là Adachi Hirotaka) sinh năm 1978 tại Fukuoka, Nhật Bản. Năm 1996, anh đã được vinh danh ở hạng mục Tiểu thuyết phi hư cấu của JUMP với tác phẩm Summer, fireworks and my corpse (Natsu to hanabi to watashi no shitai). Đến năm 2003, Otsuichi tiếp tục gây chú ý với tác phẩm "Goth" khi giành giải Honkaku Mystery cho dòng văn học trinh thám kinh dị.

Lối dẫn chuyện của Otsuichi có một điểm chung là đều kể bằng ngôi thứ nhất "tôi" nên khi đọc rất dễ nhập tâm vào nhân vật. Khi nhắc đến truyện của Otsuichi, có thể gói gọn trong một số từ: lạ lùng, vô cảm và kịch tính. Các tác phẩm của nhà văn không chỉ đơn thuần là truyện đọc giải trí mà còn ẩn chứa những nỗi buồn day dứt, những suy ngẫm về cuộc sống và giác ngộ về tâm hồn con người.

Mặc dù câu chuyện luôn được kể bằng ngôi thứ nhất nhưng giọng kể luôn có sự điềm nhiên đến kỳ lạ. Cho dù chuyện gì diễn ra với nhân vật "tôi" thì giọng kể cũng không thay đổi, chỉ như một người ngoài cuộc đang tường thuật. Cốt truyện luôn khó lường và khi đến cao trào mạch truyện sẽ bị đẩy lên rất nhanh nên dễ làm người đọc rùng mình theo diễn biến của truyện.

Dưới đây là một số tác phẩm nổi bật với phong cách lạ lùng của Otsuichi mà các bạn có thể tham khảo.

Zoo – Lời nguyền của những chúa tể

Những bộ truyện với phong cách kinh dị lạ lùng tới mức không thể ngừng đọc của tác giả Otsuichi - Ảnh 1.

Loạt 11 truyện ngắn Zoo có nội dung vô cùng kỳ lạ, càng về sau truyện càng có dung lượng ngắn dần và ngày càng khó hiểu. Từng truyện ngắn trong Zoo là một mảng tối trong tính cách con người.

Ấn tượng nhất là hai nhân vật gồm cậu học sinh có khả năng hiện thực hóa mong muốn bằng lời nói và một kẻ muốn xây một ngôi nhà bằng... người. Hai câu chuyện riêng biệt nhưng mang lại cảm nhận khá giống nhau về những tâm hồn bị tổn thương, chỉ có thể lẩn tránh bằng cách tự tách bản thân ra khỏi bi kịch của hiện thực. Đôi khi thứ người ta nghĩ là một món quà thực ra lại là một sự trừng phạt.

Goth – Những kẻ hắc ám

Những bộ truyện với phong cách kinh dị lạ lùng tới mức không thể ngừng đọc của tác giả Otsuichi - Ảnh 2.

Goth gồm 6 truyện ngắn với nội dung có liên kết với nhau là Wristcut, Dog, Twins, Grave và Voice. Nhân vật chính là "tôi" và một bạn nữ có cùng sở thích tìm hiểu những điều rùng rợn - hai học sinh trung học cùng nhau tìm hiểu những vụ án ly kỳ trong địa phương để thỏa trí tò mò.

Nhân vật nắm chủ đạo vẫn là "tôi", đặc biệt là sự vô cảm của "tôi" khi đối diện với những vụ án với một quyển sổ ghi chép. "Tôi" luôn có mặt ở hiện trường nhưng không ngăn cản mà để tận hưởng cảm giác được chứng kiến. Otsuichi đã mở ra trong Goth một góc nhìn mới về cái xấu pha lẫn nỗi buồn và sự trống rỗng từ một kẻ luôn đặt mình ra khỏi mối ràng buộc xã hội.

Summer, fireworks and my corpse – Mùa hè, pháo hoa và xác chết của tôi

Những bộ truyện với phong cách kinh dị lạ lùng tới mức không thể ngừng đọc của tác giả Otsuichi - Ảnh 3.

Thật không thể tin là cuốn truyện được viết từ một thiếu niên 16 tuổi (năm 1996 hoặc có thể là từ trước đó). Điều đặc sắc của Summer, fireworks and my corpse là nó được kể dưới góc nhìn của một người quá cố. Đó là quá trình phi tang và những suy nghĩ khi vẫn chưa được an nghỉ.

Giọng kể ngây thơ của một đứa trẻ khiến bi kịch trở nên như một trò chơi. Dư âm nhất có lẽ là lúc người quá cố trông thấy mẹ mình từ trong bóng tối mà không thể nói với mẹ rằng không cần tìm nó nữa.

Những bộ truyện với phong cách kinh dị lạ lùng tới mức không thể ngừng đọc của tác giả Otsuichi - Ảnh 4.

Ngoài các tác phẩm nói trên các tác phẩm tiêu biểu đã xuất bản của Otsuichi còn có Đồng thoại đen, Mắt đá, Hạnh ngộ trong bóng tối, Calling you, Sắc xanh còn mãi, Hana, Alice và lời nguyền Judas... Đặc biệt, Zoo và Goth đã được chuyển thể thành phim, Calling you và Goth được chuyển thể thành manga , còn Hana cùng Alice và lời nguyền Judas là tác phẩm được viết lại từ anime cùng tên các bạn ngại đọc truyện chữ thì có thể tìm xem thử anime và manga

Nguồn: Hoàng Linh/ Maybe You Can't Stop Reading It