Những bộ engine cho phép bạn tạo ra game ngàn người mê trong nháy mắt

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/07/2016 01:51 PM

Những công cụ engine phát triển game, miễn phí có, thu phí (nhưng mức phí rất thấp và phần lớn là chia sẻ lợi nhuận) cũng có

Ở thời điểm hiện tại không ít những game thủ Việt Nam chúng ta đang tự mày mò tìm hiểu những kiến thức cơ bản để làm game. Tinh thần ham học hỏi, cầu thị của những game thủ này luôn là điều chúng ta cần ngưỡng mộ. Thế nhưng làm game là một chuyện, tạo ra những sản phẩm hợp với thị hiếu lại là khía cạnh hoàn toàn khác, đòi hỏi thời gian nghiên cứu cũng như mức độ "liều" tương đối để chấp nhận thất bại một khi sản phẩm không nhận được đánh giá cao từ cộng đồng.

Những dự án game vừa qua, như 12 A.M, The Tailor, hay Battle Splash cùng lúc chứng minh hai điều: Người Việt có thể làm được cho mình những tựa game tuyệt đỉnh, hấp dẫn chẳng kém đồ ngoại, và điều thứ hai, chúng ta đã học hỏi được không ít từ những công cụ làm game, từ những kinh nghiệm được người nước ngoài lẫn những người Việt có kinh nghiệm chia sẻ.

Và nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc làm game như thế nào, thì dưới đây sẽ là những công cụ phát triển game, miễn phí có, thu phí (nhưng mức phí rất thấp và phần lớn là chia sẻ lợi nhuận) cũng có, hỗ trợ tối đa cho những nhà làm game không chuyên hay các nhà phát triển game indie với số vốn không nhiều:

Unreal Engine 4

Vào năm 2014, Epic giảm giá bộ công cụ Unreal Engine 4 xuống còn 20 USD/tháng và vào năm ngoái, hãng đã chính thức quyết định cung cấp nó hoàn toàn miễn phí đổi lấy 5% lợi nhuận của các thành phẩm sau đó. Điều này giúp Unreal Engine trở nên dễ tiếp cận với cộng đồng hơn bao giờ hết. Thực tế là, rất nhiều tựa game indie do người Việt phát triển đều dựa trên công cụ cực mạnh mà không yêu cầu người làm game biết nhiều về lập trình C++ này.

CryEngine

Vào đầu năm 2016 này, Cry Engine vừa chính thức cho phép người dùng sử dụng miễn phí. Với động thái này, thị trường engine đồ họa hiện nay có thể coi là đã "dạng rộng vòng tay" đối với những game thủ có đam mê thiết kế, khi mà Unreal Engine 4 cùng Unity cũng đều không đòi hỏi game thủ phải bỏ ra bất kì khoản tiền nào cho bản rút gọn.

Unity3D

Làng game thuần Việt đang trở nên sôi động khi mới chỉ cách đây vài ngày xuất hiện tựa game Battle Splash do 2 bạn trẻ tại Hà Nội thai nghén, thì nay theo thông tin chúng tôi mới nhận được đã lại xuất hiện thêm một game bắn súng khác do nhóm nhỏ người Việt phát triển.

Chính việc nó được phát triển trên nền Unity3D đã khiến rất nhiều người hâm mộ cảm thấy háo hức, vì đây là một engine game gần như "toàn năng" với khả năng làm game đa nền tảng, hỗ trợ cross platform rất tốt.

Ethanon Engine

Giống như Unity3D, Ethanon Engine là một bộ công cụ phát triển game đa nền tảng, nhưng nó lại tập trung vào những tựa game platform 2D mà thôi. Thông qua engine này, bạn có thể phát triển game cho PC, Android, iOS và thậm chí cả Mac nữa, và những tựa game này còn có thể hoạt động đa nền theo đúng nghĩa.

RPG Maker

Đây là cái tên không thể thiếu trong bất cứ danh sách game engine cho dân không chuyên nào. Thậm chí nó còn thích hợp cả cho người... chưa đạt đến mức độ không chuyên, tức là chẳng biết chút gì về lập trình lẫn thiết kế. Nói một cách dễ hiểu, một học sinh tiểu học cũng hoàn toàn có thể dùng RPG Maker (2003, XP, VX) để làm ra game chơi được.

Điểm mạnh của RPG Maker là khả năng kéo thả để xây dựng màn chơi, thư viện hình ảnh có sẵn đi kèm với engine cho phép người sử dụng thoải mái lựa chọn và cho ra thành phẩm chỉ trong vài phút. Bạn muốn dựng một game đơn giản với nhân vật đi loanh quanh một bãi cỏ? Với engine này, chỉ mất chừng... 5 phút mà thôi.