Những bộ anime bị chỉ trích vì manga hay mà lại chuyển thể quá tệ

Giang Gamek  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/09/2021 09:28 AM

 
  thích

Chuyển thể từ anime có thể biến bộ truyện trở nên sống động hơn, nhưng đôi khi người hâm mộ chỉ cần nguyên tác mà thôi.

Các chương trình hoạt hình Nhật Bản thường dựa trên bộ truyện tranh hoặc tiểu thuyết đã xuất bản. Anime không chỉ thổi hồn vào nhân vật hơn với giọng nói, âm thanh hỗ trợ ngữ cảnh, mà còn làm khán giả mãn nhãn với những màn hành động uyển chuyển. Tuy nhiên, có những cái tên lại không thể làm hài lòng người hâm mộ.

Một số anime đơn giản là không thể lột tả được tinh thần của nguyên tác, và điều này có thể vì nhiều lý do. Có lẽ ngân sách bị hạn chế nên hoạt họa trở nên rẻ mạt, hoặc phong cách hình ảnh bị thay đổi quá nhiều hoặc chất liệu của nguyên tác bị rút ngắn và sắp xếp lại theo cách khiến người hâm mộ khó chịu.

Berserk bản manga là số hai thì không ai là số một

Những bộ anime bị chỉ trích vì manga hay mà lại chuyển thể quá tệ - Ảnh 1.

Tác giả Kentaro Miura quá cố đã tạo ra một tác phẩm đặc biệt với series ăn khách mang tên Berserk của mình, ra mắt từ năm 1989. Nội dung cuốn hút kết hợp với nét vẽ điêu luyện của tác giả Miura đã khiến Berserk trở thành tác phẩm kinh điển khó quên đối với nhiều người hâm mộ manga. Tuy nhiên, anime năm 1997 bị giới hạn về phạm vi và anime 2016-17 có hoạt hình 3-D quá vụng về đã làm xấu mặt nguyên tác.

Tokyo Ghoul và bộ anime nổi tiếng "bị ném đá"

Những bộ anime bị chỉ trích vì manga hay mà lại chuyển thể quá tệ - Ảnh 2.

Tokyo Ghoul của Sui Ishida đã trở thành một cái tên quen thuộc trong cộng đồng hâm mộ manga và anime seinen. Anime đã sắp xếp lại và cắt bớt một số chi tiết từ nguyên tác, và điều này khiến cho độc giả trung thành "vò đầu bứt tóc." Mặc dù có những tranh cãi về bản chuyển thể, nhưng bài hát mở đầu của anime đã để lại ấn tượng cho rất nhiều người.

Manga của One-Punch Man là một cú hit lớn

Những bộ anime bị chỉ trích vì manga hay mà lại chuyển thể quá tệ - Ảnh 3.

Nếu anime mùa đầu tiên là một mùa mở đầu thành công thì mùa thứ hai lại là một thất bại lớn. Những người hâm mộ manga đã né tránh sự tồn tại này của nó bằng cách trung thành với nguyên tác. Manga One-Punch Man mang nét vẽ tuyệt đẹp của Yusuke Murata và có thể cạnh tranh với những manga như Berserk về độ chi tiết và chất lượng tuyệt đối.

Anime Fruits Basket chỉ nên có một

Những bộ anime bị chỉ trích vì manga hay mà lại chuyển thể quá tệ - Ảnh 4.

Bộ truyện tranh shojo ăn khách Fruits Basket của Natsuki Takaya ra mắt năm 1998 và kết thúc năm 2006. Vậy nên phiên bản anime đầu tiên vào năm 2001 không thể nào đưa ra cái kết đúng chất được, ngay cả tông chuyện cũng bị thay đổi. May mắn thay sau này thì phiên bản anime làm lại vào năm 2019 đã "lấy lại công bằng" cho nguyên tác.

Bleach đặt ra tiêu chuẩn mới cho nghệ thuật manga shonen

Những bộ anime bị chỉ trích vì manga hay mà lại chuyển thể quá tệ - Ảnh 5.

Anime Bleach không được đảm bảo về chất lượng nên so với thời nay trông sẽ rất mờ nhạt và rẻ tiền. May mắn thay, nguyên tác gốc vẽ bởi Tite Kubo không có vấn đề như thế. Người hâm mộ rất yêu thích nét vẽ của tác giả. Kubo-sensei nổi tiếng với việc sử dụng phông nền thưa thớt để làm nổi bật nhân vật của mình và rất chú trọng các tiểu tiết. Manga cũng nổi tiếng với việc sử dụng tối thiểu màu xám/đổ bóng mà tập trung vào hai gam màu đen trắng, chưa kể đến cách tận dụng góc nhìn và cận cảnh.