Những bí ẩn về chúa tể hắc ám Voldemort trong thế giới Harry Potter

DS  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 30/07/2020 03:56 PM

Có thể nói, chúa tể Voldemort luôn là một trong những nhân vật bí ẩn, và nhận được nhiều sự chú ý nhất trong Harry Potter.

Xuyên suốt qua các phần của bộ truyện, vai trò của Voldemort luôn được nhắc tới, với tần suất ngày càng dày đặc hơn theo thời gian. Tuy nhiên, những câu chuyện về gia thế của nhân vật này vẫn luôn nằm trong màn bí mật, và có lẽ chỉ những fan hâm mộ cuồng nhiệt của Harry Potter mới có thể nhận ra qua ngòi bút đầy ẩn ý của J.K.Rowling mà thôi.

Trước hết, hãy tìm hiểu đôi chút về nguồn gốc của chúa tể hắc ám Voldemort đã nhé. Anh chàng là thành quả của cuộc hôn nhân đầy bất hạnh giữa một người đàn ông Muggle và một phù thủy thuần chủng. Người bố Tom Riddle sinh ra trong một gia đình giàu có, trong khi mẹ của Voldemort, bà Merope Gaunts đã sử dụng một loại thuốc tình yêu để khiến cho Tom Riddle mê mẩn, đồng thời có với bà một đứa con trai.

Nhưng bi kịch bắt đầu khi lọ thuốc mất dần tác dụng, hoặc do Merope đã bất cẩn và ngừng sử dụng, Riddle bỏ rơi vợ cùng đứa con trai chưa kịp chào đời của mình để quay trở lại với cuộc sống của một Muggle thứ thiệt. Sụp đổ khi chồng bỏ đi mất, bà Merope tới một trại mồ côi, đồng thời sinh hạ Tom Marvolo Riddle, người sau này được biết tới là chúa tể hắc ám Voldemort. Sau khi sinh, bà Merope cũng qua đời ngay sau đó, để lại Voldemort cho cô nhi viện chăm sóc. Và đó cũng là sự kiện bắt đầu những chuỗi ngày bi kịch của thế giới phù thủy. Giới thiệu như vậy có lẽ là đủ rồi nhỉ, giờ thì hãy cùng thử tìm hiểu xem, còn những bí ẩn gì được giấu kín trong gia đình của Voldemort nhé.

1. Gần như không có thành viên nào thuộc dòng họ Gaunts theo học ở Hogwarts

Mang trong mình dòng máu nửa Muggle nửa phù thủy, nhưng khá lạ lùng khi cả gia tộc Gaunts, tức là bên nhà ngoại của Voldemort gần như không có ai theo học ở Hogwarts trước đó. Mặc dù là một dòng họ phù thủy nổi bật, nhưng có lẽ, gia tộc Gaunts đã tẩy chay Hogwarts, vì một lý do cũng là cơ bản và phổ biến nhất trong giới phù thủy.

Những bí ẩn về chúa tể hắc ám Voldemort trong thế giới Harry Potter - Ảnh 1.

Tom Riddle thời còn học ở Hogwarts

Gormlaith Gaunts đã từng mô tả Hogwarts như một nơi đầy nguy hiểm, và có đầy đủ lũ máu bùn hạ chủng. Vâng, và với tư tưởng phân biệt sâu sắc như vậy, chắc chắn một dòng họ cao quý như Gaunts thà chết cũng không để con em mình học chung với lũ máu bùn thông thường. Tom Riddle có lẽ là ngoại lệ, và chính ngoại lệ ấy đã gieo rắc nỗi sơ hãi sau này cho cả thế giới.

2. Tuổi thơ của Voldemort khiến hắn nghĩ rằng Harry là mối đe dọa thay vì Neville

Khi cố gắng tìm kiếm đứa trẻ trong lời tiên tri, Voldemort có hai lựa chọn, một là Harry Potter và người còn lại là Neville Longbottom.

Những bí ẩn về chúa tể hắc ám Voldemort trong thế giới Harry Potter - Ảnh 2.

Suýt nữa thì nhân vật chính của bộ truyện đã là Neville Longbottom rồi

Cuối cùng, hắn đã chọn lựa Harry vì nghĩ rằng, Harry có khá nhiều điểm chung với hắn, cùng có một nửa dòng máu của Muggle lẫn phù thủy, trong khi Neville là một phù thủy thuần chủng. Và cả hai đều tồn tại những điểm tương đồng nhất định, khi cùng là sự kết hợp giữa một gia đình Muggle bình thường, và dòng dõi phù thủy cao quý. Chưa kể, họ cùng được nuôi nấng bởi một gia đình Muggle ghét, khinh thường cũng như có nhận thức sai lầm về phép thuật, cũng như luôn bị ngược đãi vì là trẻ mồ côi trong suốt tuổi thơ của mình.

3. Voldemort không tin mẹ mình dùng thuốc tình yêu

Trong khi cụ Dumbledore tin rằng Voldemort là kết quả của việc sử dụng phép tình yêu từ phía bà Merope Gaunt với Tom Riddle thì Voldemort không nghĩ như vậy. Hắn cho rằng, cha hắn rời đi vì biết bà Merope là một phù thủy chính hiệu.

Những bí ẩn về chúa tể hắc ám Voldemort trong thế giới Harry Potter - Ảnh 3.

Voldemort không tin mẹ mình dùng thuốc tình yêu để cưới cha

Tại nghĩa trang Little Hangleton, Voldemort cũng nói rằng, cha hắn là một người ghét phép thuật từ tận xương tủy. Và có thể, luận điểm của Voldemort có phần đúng đắn, khi nhiều khả năng trước khi hạ sát cha mình, hắn đã hỏi ông lý do tại sao ông rời bỏ mẹ con hắn.

4. Chính hành động của Merope Gaunts đã ảnh hưởng tới Voldemort sau này

Voldemort ra đời như kết quả của một cuộc hôn nhân cưỡng ép, hơn là tình yêu thực sự. Và đó cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho Voldemort không bao giờ có thể cảm nhận được thế nào là một tình yêu thực sự, thứ mà đáng nhẽ hắn phải được hưởng trong suốt thời thơ ấu như những đứa trẻ bình thường khác.

Những bí ẩn về chúa tể hắc ám Voldemort trong thế giới Harry Potter - Ảnh 4.

Mẹ Voldemort có tác động rất lớn khiến hắn trở thành chúa tể hắc ám sau này

Và hành động của bà Merope Gaunts đã khiến cho Voldemort hiểu rằng, chỉ có phép thuật, phép thuật tối cao mới có thể giúp hắn điều khiển, ép buộc mọi thứ phải tuân theo ý muốn của mình. Đó cũng là nguồn cơn của chúa tể Voldemort lạnh lùng và hung tàn sau này.