Nhóm làm giả lập PS3 bị chính cha đẻ Persona 5 kiện vì dám gạ gẫm game thủ tải và chơi hàng lậu

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/09/2017 04:23 PM

 
  thích

Sony chưa cần ra tay, chả đẻ bom tấn Persona 5 đã tự tay khiếu nại nhóm phát triển giả lập RPCS3 rồi

Như các bạn đã biết, cách đây chưa lâu chúng tôi đã gửi tới các bạn độc giả, đặc biệt là các fan cuồng Persona, series game nhập vai siêu hay của Atlus Nhật Bản về việc RPCS3, phần mềm giả lập các game trên nền PlayStation 3 đã khởi động và chạy được Persona 5. Tất nhiên, khi ấy phiên bản Persona 5 chạy trong video này mới chỉ là phiên bản của Nhật Bản mà thôi, nhưng nó cũng đủ để cho chúng ta thấy rằng tựa game nhập vai bom tấn này có thể chạy mượt trên PC với giả lập RPCS3.

Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Mới đây, Atlus Co, cha đẻ Persona 5 đã chính thức khiếu nại lên YouTube để buộc kênh YouTube của nhóm phát triển phần mềm giả lập RPCS3 phải gỡ bỏ mọi nội dung có liên quan tới tựa game Persona 5 của kênh này khỏi thư viện clip. Thậm chí Atlus còn đâm đơn kiện để xóa bỏ kênh Patreon quyên góp vốn để tiếp tục phát triển phần mềm của dự án RPCS3. Bằng hướng đi này, Atlus đang cố gắng triệt hết "đường làm ăn" của nhóm này.

Mới đây, nhóm phát triển RPCS3 đã tung ra một đoạn video clip mới toanh, qua đó phiên bản tiếng Anh của Persona 5 đã chạy được một cách mượt mà ở tốc độ thấp nhất là 30 FPS trên một cỗ máy tính chỉ sử dụng chip CPU tầm trung 4 nhân Core i5-4690K, yếu hơn rất rất nhiều so với cỗ máy tính khủng khiếp với CPU 6 nhân 12 luồng i7-5930K mà nhóm RPCS3 dùng để chạy Persona 5 hồi đầu tháng 04 vừa qua.

Hậu quả là, Atlus, một công ty game Nhật Bản hoàn toàn không thích việc họ bị lấy game để rồi chơi lậu trên một nền tảng giả lập trên PC chút nào: "Chúng tôi rất mừng vì cộng đồng game thủ lẫn cộng đồng làm phần mềm giả lập quan tâm tới Persona 5. Tuy nhiên, khi game của chúng tôi được chia sẻ miễn phí một cách trái pháp luật, theo một cách khiến cho nó không thể đem lại trải nghiệm chơi hoàn hảo nhất cho cộng đồng game thủ, chúng tôi buộc phải ra tay để định hướng lại cộng đồng."

Rõ ràng, những phần mềm giả lập sử dụng file game crack để chơi miễn phí là cái gai trong mắt không ít những hãng game. Chúng ta có thể lấy ví dụ CEMU, phần mềm giả lập duy nhất cho phép bạn chơi được The Legend of Zelda: Breath of the Wild ở thời điểm hiện tại. Atlus cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên điều kỳ lạ là, Sony chưa cần ra tay, chả đẻ bom tấn Persona 5 đã tự tay khiếu nại nhóm phát triển RPCS3 rồi. Cũng có phần hợp lý, vì Sony đã chính thức ngưng hỗ trợ PS3 để tập trung cho cỗ máy PS4.

RPCS3 vốn là một trong số ít những giả lập PS3 chạy tốt nhất và đang được cộng đồng game thủ thế giới ưa chuộng nhất, và với giả lập này, người chơi có thể trải nghiệm hầu hết các tựa game PS3 hiện nay. Điều đặc biệt rằng mặc dù hiện nay, đa phần các hãng game trên thế giới, và ngay cả tại Nhật Bản đều đã bỏ quên PS3, thì Persona 5 vẫn được phát hành cho cả PS3 tại thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu. Việc giả lập RPCS3 có thể chạy tốt Persona 5 có thể xem là một "cứu cánh" đối với những game thủ không có điều kiện sở hữu tựa game này trên PS4.