Nhóm Hacker lừng danh Anonymous đưa ra cảnh báo đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm về ứng dụng TikTok

Lee Chueng Hee  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/07/2020 07:37 PM

 
  thích

Mới đây, nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã đăng tải trên Twitter một cảnh báo nghiêm trọng về ứng dụng TikTok.

TikTok  cho đến thời điểm này, vẫn là một trong những ứng dụng được ưa chuộng trên toàn thế giới, trong đó có rất nhiều người dùng tại Việt Nam. TikTok là nền tảng âm nhạc và mạng xã hội có nguồn gốc từ Trung Quốc, được ra mắt vào năm 2017. Theo Wikipedia, TikTok đang là nền tảng video ngắn hàng đầu tại thị trường châu Á và đã thiết lập được vị thế như một ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới với cộng đồng video âm nhạc lớn nhất toàn cầu.

Nhóm Hacker lừng danh Anonymous đưa ra cảnh báo đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm về ứng dụng TikTok - Ảnh 1.

Ứng dụng này đã đạt được 150 triệu người dùng hoạt động hàng ngày và 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 6/2018. Chính bởi sự phổ biến rất lớn của nó mà đã có không ít những quan ngại về vấn đề bảo mật thông tin của người dùng khi cài đặt và sử dụng TikTok trên những chiếc smartphone của mình.

TikTok cũng giống như nhiều ứng dụng di động khác, luôn bị nghi ngờ về việc liệu có thu thập thông tin của người dùng và thực hiện các thao tác vượt quá quyền hạn cho phép hay không. Mới đây, nhóm hacker nổi tiếng Anonymous cũng đã lên tiếng kêu gọi người dùng trên toàn thế giới hãy xóa TikTok khỏi thiết bị của mình ngay lập tức.

Nhóm Hacker lừng danh Anonymous đưa ra cảnh báo đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm về ứng dụng TikTok - Ảnh 2.

Anonymous đăng tải trên Twitter của mình

Nhóm Anonymous cho biết, TikTok giống như một phần mềm gián điệp để thu thập thông tin người dùng. Anonymous cũng dẫn chứng thêm các thông tin mà TikTok đã thu thập mỗi khi người dùng truy cập vào ứng dụng này, bao gồm những thông tin về smartphone người dùng đang sử dụng, những ứng dụng đã được tải (và xóa), tất cả các thông tin liên quan đến hệ thống mạng... và hơn thế nữa. (Theo Tinh tế).

Nhóm Hacker lừng danh Anonymous đưa ra cảnh báo đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm về ứng dụng TikTok - Ảnh 3.

Không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng và sức hút của TikTok trên toàn thế giới, trong đó có cả thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, thật khó để khẳng định được sự an toàn của ứng dụng này, đặc biệt liên quan đến vấn để bảo mật thông tin của người dùng.

Cũng giống như Faceapp, câu hỏi lúc này là nếu TikTok liên tục chạy nền, truy cập vào dữ liệu của điện thoại và chuyển thông tin quan trọng về máy chủ thì kho dữ liệu người dùng của ứng dụng này sẽ lớn đến như thế nào, trong trường hợp nếu nhà phát triển sử dụng những thông tin này một cách bất hợp pháp thì điều gì sẽ xảy ra với những người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam?