Nhìn về văn hóa nhận lỗi của các streamer Việt: người được tha thứ, người mắc kẹt trong chính lời bao biện của mình!

Kayle  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/07/2021 11:59 PM

 
  thích

Khi streamer ngày càng có ảnh hưởng hơn, việc nhận sai và xin lỗi công chúng cũng là trách nhiệm.

Độ Mixi: Xin lỗi vì nói tục và trách nhiệm cộng đồng

Điểm đặc trưng của các streamer chính là sự gần gũi coi người xem như bạn bè, do đó ngôn ngữ của họ nhiều khi cũng "như những người bạn", theo lối bình dân nhất. Thế nhưng chỉ vì quá bỗ bã, thoải mái mà có một thời gian nhiều streamer nổi tiếng bị lên án do sử dụng các từ văng tục trên sóng.

Nhìn về văn hóa nhận lỗi của các streamer Việt: người được tha thứ, người mắc kẹt trong chính lời bao biện của mình! - Ảnh 1.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Độ Mixi từng bị điểm mặt trên sóng truyền hình quốc gia vì vấn đề này. Nhận ra sai sót của mình, đã có cách giải quyết tích cực khi nhận sai và cảm ơn vì lời nhắc nhở. Anh lên sóng livestream thừa nhận:

"Cái xấu nhất của tôi là hay nói bậy. Trước đây, những từ nói bậy được đệm vào lúc tôi đang nghĩ xem nên nói gì tiếp theo. Từ lâu rồi, tôi thấy mình phải thay đổi. Tôi cảm ơn VTV vì cho một lý do để tôi thực sự thay đổi, không chỉ vì cá nhân mà còn vì gia đình và vì cái nghề tôi đang làm.

Nếu những người đi đầu như tôi, PewPew, ViruSs không thay đổi thì nghề này chỉ mãi ở dưới, không nổi lên trên được. Nếu chúng tôi chửi bậy thì sau này các streamer nhỏ tuổi hơn chẳng được ai công nhận cả".

Nhìn về văn hóa nhận lỗi của các streamer Việt: người được tha thứ, người mắc kẹt trong chính lời bao biện của mình! - Ảnh 2.

Timmy: Xin lỗi vì kênh YouTube nội dung không phù hợp với trẻ em

Bị phản ánh kênh YouTube có nội dung, hình ảnh độc hại, mê tín, kinh dị, rùng rợn… không phù hợp với trẻ em, nữ streamer Timmy TV đã có những hành động khắc phục sai lầm.

Nhìn về văn hóa nhận lỗi của các streamer Việt: người được tha thứ, người mắc kẹt trong chính lời bao biện của mình! - Ảnh 3.

 Chủ kênh Timmy TV - Hoàng Anh đã chính thức lên tiếng xin lỗi các bậc phụ huynh, những người yêu mến, quan tâm và theo dõi kênh. Trong video mới xuất hiện, cô nàng bày tỏ:

“Thời gian qua mình đã thấy được cái sai của bản thân, thiếu trách nhiệm trong việc tìm hiểu sản xuất, quản lý những video không phù hợp với đối tượng xem kênh, làm ảnh hưởng đến các bạn nhỏ. Ngay từ đầu làm, mình đã không có nhiều kiến thức về luật pháp. 

Những ngày vừa qua, mình đã tìm hiểu được một chút thông tin và thấy được hành động của bản thân là không chấp nhận được. Mình xin xóa những video có nội dung xấu và ẩn đi toàn bộ các sản phẩm mình đã làm từ đầu cho đến nay. Hiện tại mình chưa nhận thông báo giải quyết/ xử phạt nào từ các bên nhưng đã chủ động khắc phục trong khả năng và sẽ hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền nếu có yêu cầu”.

Cô nàng cho biết sẽ chấp hành nghiêm chỉnh các án phạt từ công ty chủ quản Hero Media cũng như cơ quan chức năng. Cô cũng dành lời xin lỗi chân thành đến những người theo dõi, ủng hộ và dành tình cảm cho mình.

Quỳnh Alee: Xin lỗi sau hành động bị cho là “khều donate”

Vừa qua, Quỳnh Alee dính vào lùm xùm bị cho là có hành động kém duyên, xin tiền online khi khều donate bằng cách đính kèm STK ngân hàng cùng trạng thái buồn phiền.

Nhìn về văn hóa nhận lỗi của các streamer Việt: người được tha thứ, người mắc kẹt trong chính lời bao biện của mình! - Ảnh 4.

Đính chính về sự việc, nữ streamer bao biện rằng: “Đăng STK chỉ là cho vui. Thực sự thì ý Quỳnh hoàn toàn không phải như vậy. Nếu đã theo dõi mình lâu thì các bạn đều hiểu, tính mình khá… ‘nhây’. Vậy nên khi mình đăng tải stk ở phần bình luận hoàn toàn là mang hàm ý trêu đùa và tương tác cùng những người yêu quý mình. Mình hoàn toàn không ép buộc các bạn phải donate cho mình hay gì cả. Đây đơn thuần là hành động vui đùa vu vơ của mình để được mọi người tương tác và nói chuyện cùng mình trong thời điểm đó”.

Nhìn về văn hóa nhận lỗi của các streamer Việt: người được tha thứ, người mắc kẹt trong chính lời bao biện của mình! - Ảnh 5.

 Lời xin lỗi và trần tình này của cô nàng tiếp tục vấp phải sự phẫn nộ của cư dân mạng. Một bộ phận người theo dõi cho rằng: “Em nói đùa. Thế người ta lỡ chuyển khoản cho em thì em có trả lại không?”, “Không ép đâu nhưng nếu các bạn donate thì mình vui hơn”, “Lại có fame, lại được tăng tương tác, hợp ý muốn rồi còn gì?”... Bên cạnh đó, cư dân mạng còn chụp được màn hình chứng cứ được xem là Quỳnh Alee đang “vòi” fan cần donate nhiều hơn cho mình. 

“Tố giác” nữ streamer bằng những hình ảnh “biết nói” này, cộng đồng tiếp tục cho rằng bài viết nhận lỗi kia chỉ là sự lấp liếm tạm thời từ phía cô nàng mà thôi.

Nhìn về văn hóa nhận lỗi của các streamer Việt: người được tha thứ, người mắc kẹt trong chính lời bao biện của mình! - Ảnh 6.

Thế mới thấy rằng, việc xin lỗi quan trọng nhất là biết được bản thân thiết sót ở đâu chứ không phải làm cho có, đổ trách nhiệm cho người này người kia. Chỉ khi lời xin lỗi chân thành thực sự thì mới nhận được sự đồng cảm của cộng đồng.