Nhìn lại trận thua của T1 trước Damwon Gaming - Pha mất Baron ở cuối ván 2 là nguyên nhân duy nhất?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/07/2020 12:30 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Nhiều người sẽ đổ lỗi cho Ellim để mất Baron ở cuối ván 2 nhưng đó không phải là thứ duy nhất khiến T1 bại trận.

Có một điều mà chúng ta cần phải thừa nhận đó là T1 xử lý giai đoạn đầu game cực kì tốt, mỗi khi mất lợi thế ở đường nào đó thì họ sẽ tìm cách để tấn công vào một lane khác nhằm chiếm lợi thế. Trong ván thứ 2 trước Damwon Gaming, Faker chọn Leblanc đó nhưng anh lại dùng Dịch Chuyển chứ không phải Thiêu Đốt, trong khi ShowMaker lại có, vì thế chuyện đường giữa của T1 gặp bất lợi là điều cực kì dễ hiểu. Thậm chí Faker còn suýt bị solokill ở giai đoạn đi đường.

Nhìn lại trận thua của T1 trước Damwon Gaming - Pha mất Baron ở cuối ván 2 là nguyên nhân duy nhất? - Ảnh 1.

Faker vừa suýt bị solokill ở đường giữa

Khi đó T1 buộc phải tìm cách có một đường thắng, midlane thì không thể rồi, đường trên với chất tướng Kennen của Canna cũng không thể thắng quá mạnh được, vì thế họ chọn đường dưới để tấn công. Và kết quả thì lại ngoài sức tưởng tượng, Ghost bên phía Damwon Gaming bị hạ 2 lần liên tục và Teddy vượt trội hoàn toàn về chỉ số lính.

Nhìn lại trận thua của T1 trước Damwon Gaming - Pha mất Baron ở cuối ván 2 là nguyên nhân duy nhất? - Ảnh 2.

T1 đã tổ chức băng trụ và tiêu diệt Xạ Thủ đối phương ở đường dưới

Tuy nhiên, đây chính là thứ đã dẫn tới nguyên nhân đầu tiên của việc T1 thua cuộc đó là khi Teddy xanh sớm, anh không chọn việc hoàn thành sớm Kiếm Manamune khi cầm Ezreal, thay vào đó lại là một chiếc Thủy Kiếm. Có lẽ Teddy muốn dùng sát thương để đè đường triệt để, tuy nhiên đối thủ của anh là Varus và có thể farm một cách vô cùng an toàn nếu không bị gank.

Như trong bài phân tích tại sao người Hàn hiện giờ đang dùng Ezreal quá tệ, sai lầm trên của Teddy sẽ khiến cho T1 mất rất nhiều lợi thế ở giai đoạn giữa trận, thời điểm đáng ra họ là những người mạnh hơn.

Nhìn lại trận thua của T1 trước Damwon Gaming - Pha mất Baron ở cuối ván 2 là nguyên nhân duy nhất? - Ảnh 3.

Ezreal rất cần hoàn thành sớm Thần Kiếm Muramana, nếu không lên Kiếm Manamune sớm thì bạn không thể tiến tới ngưỡng sức mạnh của vị tướng này được. Và hậu quả đã xảy ra với chính T1, Teddy không có đủ sát thương ở giai đoạn giữa game (cụ thể là lúc Rồng thứ 3 ra đời) và mất đi quyền kiểm soát mục tiêu này cho đối thủ.

Chính lối lên đồ này cũng khiến cho bất lợi 2 mạng nằm xuống của Ghost bên phía Damwon Gaming mất đi hoàn toàn. Nên nhớ rằng anh chàng này chơi Varus Sát Lực, dù có chết thì những món đồ của lối chơi này sẽ có tác dụng ngay lập tức chứ không phải chờ item tích số như Ezreal. Nếu Ezreal không thể tiến tới ngưỡng sức mạnh Thần Kiếm Muramana sớm, dù có chết 2 mạng đầu game thì khi Ghost có 1-2 đồ Sát Lực, anh chàng vẫn mạnh hơn Teddy.

Nhìn lại trận thua của T1 trước Damwon Gaming - Pha mất Baron ở cuối ván 2 là nguyên nhân duy nhất? - Ảnh 4.

Ở thời điểm rồng thứ 3 ra mắt, Teddy vẫn chưa hoàn thành Thần Kiếm Muramana, trong khi đó Varus lại có Kiếm Âm U, một item cho sức mạnh lớn ngay lập tức

Vậy là chỉ với việc chọn phép bổ trợ và lên đồ không hợp lý, mọi lợi thế của T1 ở đầu trận biến mất hoàn toàn và trận đấu trở nên cân bằng và như bản ngã của LCK, khi đó hai đội sẽ farm và chờ giao tranh mục tiêu. Và rồi tốc độ chậm của ván đấu đã dẫn tới nguyên nhân tiếp theo khiến T1 thua trận đó là sự "non" của Canna trong những tình huống nhạy cảm.

Kèo đấu Kennen đối đầu Sylas được Canna xử lý khá tốt về mặt kỹ năng khi không bị nằm xuống lần nào trong suốt 24 phút. Tuy nhiên chỉ một pha "face check" đúng nghĩa của Canna vào nơi Nuguri chờ sẵn đã khiến cho anh chàng này nằm xuống ngay lập tức. Dù sau đó T1 ăn được Rồng nhưng mất 2 người và chính thức bị DWG vượt lên về mặt kinh tế.

Nhìn lại trận thua của T1 trước Damwon Gaming - Pha mất Baron ở cuối ván 2 là nguyên nhân duy nhất? - Ảnh 5.

Ở tình huống này, Canna vừa dọn đợt lính phía đội xanh đẩy lên nên Nuguri có thông tin về hướng di chuyển và dễ dàng chặn đầu, tiêu diệt anh chàng này

Chính vì việc mất đi quá nhiều lợi thế, bị đối thủ dẫn ngược về tiền khiến cho T1 bị hạn chế khá nhiều về mặt trang bị khiến cho sát thương, chống chịu hay của cả team yếu hơn so với thời gian của ván đấu. Kể cả khi họ bắt được người ở đường giữa và quyết định ăn Baron thì Ellim đã quá thấp máu và buộc phải Trừng Phạt sớm để không chết. Điều này tạo điều kiện cho ShowMaker cướp được Baron và định đoạt trận đấu.

Nhìn lại trận thua của T1 trước Damwon Gaming - Pha mất Baron ở cuối ván 2 là nguyên nhân duy nhất? - Ảnh 6.

Ellim quá thấp máu và phải Trừng Phạt sớm, hệ quả của việc T1 bị dẫn tiền, dẫn trang bị từ trước

Có thể nói đây là một trận thua mang dấu hiệu sai lầm của cả tập thể T1 chứ không phải do một cá nhân cụ thể nào. T1 tiếp tục chọn lối chơi an toàn quá mức (Leblanc cầm Dịch Chuyển hay Ezreal lên Thủy Kiếm sau Nước Mắt Nữ Thần) và nó vô tình khiến cho mọi lợi thế mà họ xây dựng ở đầu game bị đối thủ kéo lại và thậm chí là vượt lên ở giai đoạn sau. Faker vẫn có những cố gắng để tạo đột biến đó nhưng chỉ một mình Leblanc là không đủ để thay đổi cục diện của trận đấu.