Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở

Real Madrid  - Theo Helino | 31/12/2018 10:51 AM

Bạn có biết mình đã bỏ lỡ bao nhiêu siêu phẩm nhập vai ‘made in Japan’ ? Hãy cùng chúng tôi điểm lại những tựa JRPG ra mắt trong năm 2018.

Sau một năm 2017 xuất sắc, thì các trò chơi nhập vai của Nhật Bản (JRPG) đã có một năm 2018 không mấy nổi bật. Không có tác phẩm kinh điển như Persona 5 hay Nier Automata được lên kệ, nhưng đây là cơ hội cho những tựa game mới. Và dưới đây là danh sách những tựa game JRPG trong năm 2018.

Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở - Ảnh 1.

Ni no Kuni II (PC / PS4) - Tôi đã tận hưởng từng phút một  trong khoảng 30 giờ chơi trò Ni no Kuni phần hai, ngay cả khi game không hoàn toàn đột phá như người tiền nhiệm. Mạch truyện liên kết và hợp lý đến lúc endgame. Nhưng Ni no Kuni II quá dễ đối với tôi. Việc bạn có thể chạy quanh và giết lũ quái vật là công thức chưa bao giờ lỗi thời.

Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở - Ảnh 2.

Lost Sphear (PS4 / Switch / PC) - Trò chơi thứ hai đến từ Tokyo RPG Factory, nhà phát triển của I Am Setsuna. Nhưng cũng có thể  đây là trò chơi đáng bỏ qua nhất năm 2018. Tôi đã chơi Lost Sphear trong khoảng 10 giờ và tôi không hề muốn chơi lại lần thứ hai. Thậm chí tôi không nhớ nội dung game, hình như có mặt trăng gì đó.

Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở - Ảnh 3.

Octopath Traveller (Switch) – Còn đây là nỗi thất vọng lớn nhất của năm 2018 đối với tôi. Tôi thích một số khía cạnh của Octopath Traveller, cụ thể là nhạc phim và chiến đấu, nhưng cấu trúc game lặp đi lặp lại cùng cốt chuyện nhàm chán đã ngăn cản tựa game ‘độc quyền  trên Switch’ này sánh vai với những người ‘anh em’ mà nó cố gắng mô phỏng. Tôi thực sự, thực sự thích game này, nhưng tôi không thể vượt qua được thực tế là mọi chapter đều diễn ra theo cùng một trình tự, đơn giản và bào mòn dần hứng thú của game thủ.

Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở - Ảnh 4.

Radiant Historia: Perfect Chronology (3DS) - Một phiên bản làm lại  khá tốt của một trong những game nhập vai hay nhất thập kỷ này. Phiên bản gốc là tựa game Radiant Historia ra mắt trên DS vào năm 2010. Radiant Historia đáng để bạn dành thời gian nếu bạn yêu thích những thứ ‘old but gold’. Và dành cho cả những bạn muốn phủi bụi máy 3DS.

Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở - Ảnh 5.

Dragon Quest Builders (Switch) – phong cách ActRaiser lấn át cảm hứng từ Minecraft, Dragon Quest Builders là một game Switch phải chơi và là một trong những game yêu thích của tôi. Tôi có thể chờ đợi phần tiếp theo ra mắt vào năm tới.

Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở - Ảnh 6.

Secret of Mana (PS4 / PC) - Đây là một tựa game không mấy bất ngờ. Vì đây không phải lần đầu tiên Secret of Mana tung ra một bản làm lại tồi tệ, với nhạc nền xập xệ và đồ họa thô sơ đến kỳ lạ, nó cũng khiến tôi nhận ra rằng Secret of Mana hoàn toàn không hề già đi, 2018 mà game y chang như 2009. Từng khoảnh khắc trong game chủ yếu liên quan đến tấn công, chờ charge meter của bạn đạt 100%, rồi lại tiếp tục tấn công. Game tẻ nhạt và nhàm chán.

Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở - Ảnh 7.

The Alliance Alive (3DS) - Trò chơi 3DS này đã thu hút sự chú ý của tôi khi tôi thấy rằng cốt chuyện của game được viết bởi đạo diễn của Suikoden, Yoshitaka Murayama. Sau đó, game khiến tôi thất vọng chỉ sau một giờ chơi.

Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở - Ảnh 8.

Dark Souls Remastered (PC / PS4 / Xbox / Switch) - Đây có được tính là một tựa game JRPG không? Không, không, không. Nhưng tôi thực sự thích trò chơi này.

Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở - Ảnh 9.

Dragon Quest XI (PS4 / PC) - Sau khoảng 30 hoặc 40 giờ chơi Dragon Quest XI, tôi tin mình đã đi được nửa đường, và sau đó tôi dừng lại. Tôi cũng không chắc tại sao. Có lẽ do soundtrack hài hước, lặp đi lặp lại, hoặc có lẽ đó là sự thật rằng tôi đã dành 30-40 giờ chỉ để bấm nút A mà không đưa ra một quyết định thú vị nào hoặc chiến đấu với một Boss trùm đủ thách thức. Có lẽ tôi sẽ chơi lại trong một ngày nào đó, có lẽ thôi.

Nhìn lại toàn bộ game nhập vai Nhật Bản năm 2018, từ hay đến dở - Ảnh 10.

Monster Boy and the Cursed Kingdom (PS4 / Xbox / Switch) - Dựa trên hai trò chơi Wonder Boy / Monster World trên các máy Sega cũ, Monster Boy là một game đầy màu sắc, khó khăn với các yếu tố RPG cực chất và  được xếp vào những trò chơi yêu thích của tôi trong năm . Bạn phải chơi game này.

Năm tới, chúng ta mong đợi sẽ thấy nhiều game nhập vai hay hơn cho Switch, bao gồm các phiên bản Final Fantasy kinh điển được port qua và  một tựa game Fire Emble hoàn toàn mới. Chúc ta hãy cùng hy vọng vào một năm 2019 bùng nổ và tuyệt vời hơn.