Nhìn lại quá khứ, phải chăng Gameloft đã đánh mất bản thân mình theo năm tháng?

Mercury  - Theo Nhịp Sống Việt | 25/02/2020 10:11 AM

Thế giới ngày càng thay đổi, và ngành công nghiệp game cũng vậy. Chúng ta phải thừa nhận một sự thật rằng “không gì là mãi mãi” và phải chăng Gameloft cũng vậy?

Gameloft là một hãng game chuyên phát triển các tựa game di động gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều anh em game thủ chúng ta. Cùng với quá khứ huy hoàng của nhiều người như Avatar, Assassin’s Creed theo kiểu màn hình dọc hay các tựa game bắn súng đình đám trên di động thời ấy. Là cả một bầu trời ký ức đẹp đẽ đối với nhiều người bởi cốt truyện hay, gameplay sáng tạo thêm vào đó là những nét rất “Gameloft”.

Nhìn lại quá khứ, phải chăng Gameloft đã đánh mất bản thân mình theo năm tháng? - Ảnh 1.

Thế nhưng dần dà theo năm tháng, Gameloft có vẻ đã đánh mất đi bản chất của mình. Nhiều người cho rằng Gameloft hiện nay quá chú trọng vào đồ họa đỉnh cao, hoành tráng và tập trung phát triển các phần công nghệ đồ họa mới nhất, mà quên đi một yếu tố chính đã tạo nên thành công cho thương hiệu này ngày xưa, đó là yếu tố Gameplay.

Nhìn lại quá khứ, phải chăng Gameloft đã đánh mất bản thân mình theo năm tháng? - Ảnh 2.

Hãy cùng quay về thời điểm của những thập kỷ trước, khi những Ultimate Spider-Man: Total Mayhem, những Avatar, hay Heroes of Sparta đều là những tựa game có lối chơi phá cách và thú vị, hấp dẫn. Thì nay Gameloft lại chọn cho mình một hướng đi an toàn hơn, đó là giữ nguyên lối chơi cũ và cứ thể phát triển đồ họa tân tiến. Xét cho cùng, doanh thu mới là điều tối quan trọng mà đa số những hãng game hiện nay hướng tới…

Nhìn lại quá khứ, phải chăng Gameloft đã đánh mất bản thân mình theo năm tháng? - Ảnh 3.

Gameloft cũng là một bậc thầy về dòng game bắn súng FPS trên điện thoại thông minh, tiêu biểu như dòng game Modern Combat, hay Series huyền thoại N.O.V.A (Near Orbit Vanguard Alliance), đều là những Series đã đi vào tuổi thơ và con tim của biết bao game thủ vì độ lôi cuốn từ cốt truyện cho tới Gameplay của nó. Nhiều người đã rất tiếc nuối khi những dòng game này bị khai tử bởi Gameloft, hoặc đơn giản là ngừng phát triển.

Nhìn lại quá khứ, phải chăng Gameloft đã đánh mất bản thân mình theo năm tháng? - Ảnh 4.

Thay vào đó, Gameloft tích cực đem đến những sản phẩm với đồ họa hoành tráng và cải tiến hơn, nhưng xét về chất lượng gameplay thì lại có gì đó thiếu hụt… Khác một trời một vực so với những gì mà họ đã gầy dựng. Nhiều game thủ ngán ngẩm tiếc nuối, lắc đầu vì một tượng đài của làng game mobile đang dần đánh mất chính mình, bởi vì với họ, thứ tạo ra một tựa game huyền thoại, một tựa game hay vẫn là yếu tố gameplay. 

Nhìn lại quá khứ, phải chăng Gameloft đã đánh mất bản thân mình theo năm tháng? - Ảnh 5.

Những tựa game mới tuy là có đồ họa đỉnh cao, nhưng song song đó là một gameplay quá quen thuộc trong hầu hết các tựa game khác. Tạo cảm giác dễ nhàm chán cho game thủ, tuy nhiên đây cũng là công thức chung của các hãng game hiện nay, bởi nó an toàn và vẫn mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Sẽ ít ai dám mạo hiểm để làm mới gameplay nếu như những thứ cũ vẫn hái ra tiền?

Nhìn lại quá khứ, phải chăng Gameloft đã đánh mất bản thân mình theo năm tháng? - Ảnh 6.

Vậy trong hành trình tìm lại bản ngã và ánh hào quang của chính mình năm xưa, Gameloft có thể sẽ mất rất lâu để lấy lại lòng tin từ phía game thủ, người hâm mộ. Những người đã theo chân họ từ suốt chặng đường tuổi thơ cho đến tận bây giờ, và chỉ có thay đổi, cố gắng làm mới bản thân thì mới có thể cạnh tranh với các hãng game mobile khác. Gameloft vẫn và sẽ là hãng game lớn nổi tiếng, tuy nhiên, trên nhiều khía cạnh, liệu đó đã được coi là thành công?