Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4.5: Hiệu ứng Long Tộc chính là thiết kế tệ nhất của Riot Games

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/04/2021 12:30 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Hiệu ứng Long Tộc tỏ ra lép vế hoàn toàn so với các tộc - hệ khác của Đấu Trường Chân Lý mùa 4.5.

Nếu như các bạn còn nhớ thì vào thời điểm giới thiệu Đấu Trường Chân Lý mùa 4.5, Long Tộc đã tạo nên một cơn sốt thực sự. Với hiệu áp dụng hoạt ảnh kết liễu của Rồng Ngàn Tuổi từ LMHT cho Long Tộc, Riot Games khiến rất nhiều người nghĩ rằng đây sẽ là chủng tộc vô cùng bá đạo. Mặc dù vậy, tính tới thời điểm hiện tại khi mùa 4.5 chuẩn bị kết thúc, Long Tộc chỉ còn là một nỗi thất vọng mà thôi.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4.5: Hiệu ứng Long Tộc chính là thiết kế tệ nhất của Riot Games - Ảnh 1.

Hiệu ứng Long Tộc không mạnh mẽ như những gì mà người ta tưởng tượng

Về cơ bản thì mục đích của Riot Games khi tạo ra hiệu ứng Long Tộc đó là khiến game thủ phải đầu tư nhiều chất xám cho việc sắp xếp đội hình. Bạn phải tính toán vị trí các quân cờ Long Tộc sao cho tướng chủ lực sẽ nhận được buff nhưng không bị tiêu diệt quá nhanh. Nếu quân cờ hàng trước bị hạ gục thì tướng tiếp theo sẽ thừa hưởng buff Long Tộc là ai... Điều này nghe qua thì khá là hay nhưng thực tế thì lại chẳng tuyệt vời tới như vậy.

Để lấy được hiệu ứng Long Tộc, quân cờ đó phải chịu sát thương từ phía đối thủ, thường là tướng chống chịu. Và tướng có vai trò che chắn cho team Long Tộc ở mùa 4.5 đáng buồn thay lại là Braum. Với kỹ năng Tối Kiên Cường giảm tới 75% sát thương ngay từ cấp độ 1 sao, Braum có thể coi là tanker bá đạo nhất ở mức giá 2 vàng. Tuy nhiên tốc độ đánh của ông ta thì vô cùng tệ và kích hoạt hiệu ứng Long Tộc cực kỳ chậm.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4.5: Hiệu ứng Long Tộc chính là thiết kế tệ nhất của Riot Games - Ảnh 2.

Quá "trâu bò" lại là một điểm trừ của Braum trong đội hình Long Tộc

Tình trạng chung khi chơi đội hình Long Tộc ở đầu trận đó là Braum nhận buff nhưng mãi chẳng chịu chết để tướng chủ lực như Tristana được tăng sức mạnh. Điều này khiến cho lượng sát thương của đội hình Long Tộc ở đầu trận trở nên vô cùng yếu đuối. Rõ ràng là điều đó sẽ khiến cho khả năng tích vàng, lên cấp, tăng tiến sức mạnh của đội hình Long Tộc trở nên kém hơn so với các team-comp khác.

Ngoài ra, việc đạt tới sức mạnh cao nhất - 9 Long Tộc là điều không tưởng ở thời điểm hiện tại. Nên nhớ rằng Long Tộc chỉ có 7 tướng mà thôi. Nếu muốn đạt tới mốc 9 tướng, bạn phải có cả Tinh Anh Long Tộc lẫn Linh Hồn Rồng Thần. Đây là điều quá khó để thực hiện khi mà Xẻng Vàng đang trở thành trang bị khan hiếm nhất Đấu Trường Chân Lý. Kể cả khi sở hữu Xẻng Vàng, bạn cũng có phương án tốt hơn là ghép Mũ Pháp Sư cho Swain thay vì tìm kiếm unit Long Tộc thứ 9.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4.5: Hiệu ứng Long Tộc chính là thiết kế tệ nhất của Riot Games - Ảnh 3.

Tỷ lệ bạn nhận được Xẻng Vàng là quá thấp

Chính những sự hạn chế đó đã khiến cho game thủ không sử dụng Long Tộc như một điều kiện thắng ở mùa 4.5. Người ta dần nhận ra rằng khả năng gây sát thương phép mạnh mẽ từ Pháp Sư, độ lì lợm của Đấu Sĩ hay Đồ Tể mới là sự lựa chọn tốt hơn. Vì vậy mà ở mùa 4.5 đã xảy ra một nghịch lý đó là các tướng Long Tộc thì vô cùng bá đạo nhưng chẳng ai muốn kích hoạt hiệu ứng của tộc này cả.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4.5: Hiệu ứng Long Tộc chính là thiết kế tệ nhất của Riot Games - Ảnh 4.

Olaf có thừa sát thương mà chẳng cần hiệu ứng Long Tộc

Lấy ví dụ với đội hình 7 Pháp Sư, đây vẫn là phương án leo rank tương đối ổn với sát thương khủng khiếp của Aurelion Sol. Kể cả khi bạn đưa Swain vào đội hình này thì mục đích cũng chẳng phải lấy thêm sát thương từ Long Tộc. Về cơ bản là bạn muốn tận dụng khả năng "hack máu" khi Swain tung chiêu 2 lần (khi sở hữu Mũ Pháp Sư) để vị tướng này trở nên bất tử ở cuối trận.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4.5: Hiệu ứng Long Tộc chính là thiết kế tệ nhất của Riot Games - Ảnh 5.

Swain sẽ sở hữu lượng máu khổng lồ nếu có Mũ Pháp Sư

Tóm lại thì ý tưởng về việc sắp xếp đội hình để tận dụng hiệu ứng Long Tộc của Riot là không hề tồi. Tuy nhiên việc thiết kế các vị tướng hỗ trợ cho ý tưởng này lại là quá tệ. Hệ quả là Long Tộc đã bị game thủ Đấu Trường Chân Lý "vứt xó" trong phần lớn thời gian của mùa 4.5 khi họ tìm ra quá nhiều phương án chiến thắng hiệu quả hơn.