Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4: Cơ chế Tinh Anh phải chăng là nước đi sai lầm của Riot?

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 24/04/2021 12:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

Nhiều game thủ Đấu Trường Chân Lý đã tỏ ra vui mừng khi Riot không tiếp tục sử dụng cơ chế Tinh Anh ở mùa 5.

Được giới thiệu như một cơ chế đặc trưng của Đấu Trường Chân Lý mùa 4, Tinh Anh đã tạo cho game thủ sự hào hứng vô cùng lớn ở giai đoạn đầu mùa. Tuy nhiên, cơ chế này đã bộc lộ ra hàng loạt điểm trừ khi mùa 4 chính thức được áp dụng. Thậm chí, rất nhiều game thủ đã tỏ ra vui mừng khi Riot Games không đem cơ chế Tinh Anh vào mùa 5 sắp tới. Vậy điều gì đã kiến Tinh Anh từ cơ chế được game thủ mong chờ trở thành "thảm họa cân bằng"? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4: Cơ chế Tinh Anh phải chăng là nước đi sai lầm của Riot? - Ảnh 1.

Về cơ bản thì cơ chế Tinh Anh được Riot tạo ra để game thủ phải thích nghi với nhiều dạng đội hình, chiến thuật bởi nó xuất hiện hoàn toàn ngẫu nhiên. Ý tưởng này không hề tồi nhưng nó dẫn tới một vấn đề lớn hơn đó là các quân cờ Tinh Anh mang tính định hướng đội hình quá mạnh. Nguyên nhân là bởi các tướng Tinh Anh có thêm chỉ số và tộc - hệ "được chọn" sẽ tính 2 lần. Vì vậy mà quân cờ này đem lại sức mạnh quá khủng khiếp cho đội hình và bạn buộc phải chơi xoay quanh nó.

Hơn nữa, sự ra đời của cơ chế Tinh Anh đã khiến tốc độ trận đấu bị đẩy lên quá cao bởi người chơi có thể nâng cấp đội hình cực kỳ nhanh chóng. Từ đó thì các đội hình dựa vào chủ lực có giá mua từ 3 vàng trở xuống sẽ trở nên cực kỳ bá đạo. Thậm chí, việc nâng những unit như Zed, Diana, Yasuo, Aphelios lên 3 sao ở nửa đầu mùa 4 là vô cùng dễ dàng. Chúng tỏ ra quá mạnh và triệt tiêu hoàn toàn cơ hội chiến thắng của các team-comp cần thời gian để tăng tiến sức mạnh.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4: Cơ chế Tinh Anh phải chăng là nước đi sai lầm của Riot? - Ảnh 2.

Aphelios 4 sao với Tinh Anh Nguyệt Tộc là cơn ác mộng ở nửa đầu mùa 4

Sang tới mùa 4.5, Riot Games đã nhận ra vấn đề và tìm cách chỉnh sửa hệ thống Tinh Anh. Đương nhiên là họ sẽ không xóa bỏ cơ chế này và chỉ tìm cách giảm chỉ số cộng thêm mà tướng Tinh Anh sở hữu mà thôi. Mặc dù vậy, việc tăng tỷ lệ xuất hiện của tướng Tinh Anh ở mùa 4.5 đã dẫn tới một meta không hề cân bằng khác đó là nhà nhà roll các quân cờ 4 vàng.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4: Cơ chế Tinh Anh phải chăng là nước đi sai lầm của Riot? - Ảnh 3.

Thay đổi về tỷ lệ xuất hiện Tinh Anh đã khiến các quân cờ 4 vàng trở nên quá mạnh ở bản 11.4

Nên nhớ rằng ở mùa 4.5, Riot đã thêm rất nhiều unit 4 vàng mạnh và có khả năng "gánh team" như Kayle, Tryndamere, Olaf, Xayah. Tăng tỷ lệ xuất hiện của tướng Tinh Anh đã khiến game thủ chuyển đội hình quá dễ dàng ở cấp độ 8. Cách chiến thắng tốt nhất khi đó là bạn chơi xoay quanh tướng Tinh Anh 4 vàng mà mình đang sở hữu. Thậm chí meta này đã phần nào "khai tử" lối chơi hyper-roll ở bản 11.4.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4: Cơ chế Tinh Anh phải chăng là nước đi sai lầm của Riot? - Ảnh 4.

Sự vượt trội của các chủ lực 4 vàng đã "khai tử" lối chơi hyper-roll ở bản 11.4

Dù Riot có nerf các tướng 4 vàng nhưng cơ chế này vẫn tiếp tục tạo ra các meta chẳng hề cân bằng chút nào trong những phiên bản vừa qua. Về cơ bản thì sức mạnh của các vị tướng trong Đấu Trường Chân Lý chưa bao giờ đạt đến trạng thái cân bằng hoàn hảo. Với sự xuất hiện của cơ chế Tinh Anh, sự chênh lệch sức mạnh đó càng trở nên lớn hơn nữa. Thế mới có chuyện ở bản 11.8 hiện tại, các đội hình xoay quanh Neeko và Kennen đang thống trị hoàn toàn meta vì chúng là chủ lực mạnh nhất.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4: Cơ chế Tinh Anh phải chăng là nước đi sai lầm của Riot? - Ảnh 5.

Các đội hình xoay quanh Kennen và Neeko tỏ ra quá mạnh ở thời điểm hiện tại

Một vấn đề khác của cơ chế Tinh Anh đó là nó mang tính may rủi quá lớn. Nếu bạn đừng để những con số như 60% hay 80% tỷ lệ xuất hiện Tinh Anh đánh lừa và nghĩ rằng mình có thể roll ra tướng mong muốn một cách dễ dàng. Tỷ lệ thực sự là nhỏ hơn rất nhiều khi có tới 13 tướng ở các mức giá 1, 2, 3 vàng ở thời điểm hiện tại. Quả thật việc roll tướng bình thường vốn đã mang tính may rủi rồi, cơ chế Tinh Anh chỉ càng khiến Đấu Trường Chân Lý trở nên "hên xui" hơn mà thôi.

Nhìn lại Đấu Trường Chân Lý mùa 4: Cơ chế Tinh Anh phải chăng là nước đi sai lầm của Riot? - Ảnh 6.

Ngoài Tinh Anh thì hệ thống Lồng Đèn May Mắn càng khiến Đấu Trường Chân Lý dần trở thành một tựa game "nhân phẩm"

Có thể nói ý tưởng của Riot về cơ chế Tinh Anh là không hề tồi. Tuy nhiên việc họ trao cho tướng Tinh Anh quá nhiều sức mạnh đã khiến cơ chế này mang tính định hướng đội hình cực kỳ lớn, điều đáng lẽ không nên tồn tại. Vì vậy mà Tinh Anh đã trở thành một "thảm họa cân bằng" đối với nhiều game thủ.