Nhìn lại dấu ấn thị trường game tại Đông Nam Á 6 tháng đầu năm: Sắc “xanh" giữa đại dịch

Kayle  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/07/2021 11:59 PM

Thông qua những con số biết nói, có thể thấy khu vực này đang có những bước tăng trưởng ổn định, nhiều hạng mục vượt bậc, nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư game.

Hai quý đầu năm 2021 đã khép lại trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á bị dịch bệnh hoành hành, các lĩnh vực dù ít hay nhiều cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định từ đại dịch này. Thế nhưng, thông qua bảng thống kê, ngành công nghiệp game vẫn có thể mỉm cười được khi vẫn chỉ số tăng trưởng vẫn khá “xanh".

Indonesia có lượng tải trò chơi di động cao nhất trong số 6 quốc gia lớn của Đông Nam Á (Indonesia, Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Malaysia, Philippines).

Là quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, Indonesia là một trong những thị trường có khối lượng người dùng điện thoại thông minh lớn nhất Đông Nam Á. Quốc gia này chiếm 38% tổng số lượt tải game mobile và chiếm khoảng 15% doanh thu.

Thống kê trên TOP500 của Cửa hàng Google Play về trò chơi ở Indonesia cho thấy, đối với các loại trò chơi phân phối tại quốc gia, sản phẩm nội địa lần lượt chiếm 68,4% và 66,7% danh sách miễn phí. 

Nhìn lại dấu ấn thị trường game tại Đông Nam Á 6 tháng đầu năm: Sắc “xanh giữa đại dịch - Ảnh 1.

Thái Lan và Singapore nằm trong top 2 quốc gia có doanh thu game mobile hàng đầu.

Thái Lan là thị trường lớn thứ 2 ở Đông Nam Á sau Indonesia về dân số và sự phát triển Internet. Đây cũng là quốc gia có thời gian truy cập mạng di động lớn nhất thế giới và chiếm 28% tổng doanh thu của khu vực.

Nhìn lại dấu ấn thị trường game tại Đông Nam Á 6 tháng đầu năm: Sắc “xanh giữa đại dịch - Ảnh 2.

Top game hot tại Thái Lan 6 tháng đầu năm 2021.

Singapore có dân số nhỏ nhưng phát triển kinh tế trưởng thành, là quốc gia có tỷ lệ thâm nhập cao nhất của các thiết bị di động thông minh so với khu vực. Về doanh thu trò chơi di động, Singapore chiếm 19% doanh thu ở Đông Nam Á, chỉ đứng sau Thái Lan.

Nhìn lại dấu ấn thị trường game tại Đông Nam Á 6 tháng đầu năm: Sắc “xanh giữa đại dịch - Ảnh 3.

Các sản phẩm nội địa chiếm 60% thị trường trò chơi điện tử.

Bên cạnh đó, theo báo cáo Google Play Store cho thấy, Tencent sở hữu sản phẩm King of Glory phiên bản ở nước ngoài và PUBG Mobile có doanh thu.

Nửa đầu năm 2021, các nhà phát triển ứng dụng di động Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể tại thị trường Đông Nam Á, từ các ứng dụng trò chơi nhập vai, chiến lược, giáo dục và MOBA đến các ứng dụng mạng xã hội video, chỉnh sửa video, video trực tuyến, đọc sách... 

Nhìn lại dấu ấn thị trường game tại Đông Nam Á 6 tháng đầu năm: Sắc “xanh giữa đại dịch - Ảnh 4.

Có thể thấy trước rằng các sản phẩm đa dạng và tinh tế hơn sẽ xuất hiện từ giải trí và giải trí đến các lĩnh vực ngành dọc khác nhau và các nhà sản xuất ở nước ngoài của China Mobile sẽ tiếp tục tiến về phía trước tại thị trường Đông Nam Á.