Nhiều game thủ Việt khóc thét vì chế độ xếp hạng Overwatch quá ảo

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/06/2016 05:17 PM

 
  thích

Chế độ xếp hạng (competitive) trong tựa game online MOBA bắn súng Overwatch hiện đang gây ra nhiều điều khó hiểu cho game thủ Việt.

Mới đây thì Blizzard đã chính thức cập nhật chế độ xếp hạng (competitive) trong tựa game online MOBA bắn súng Overwatch đang rất thành công của mình. Và tất nhiên ngay lập tức thì rất nhiều game thủ Việt đã tham gia nhiệt tình vào mode chơi này để tìm kiếm vinh quang cho bản thân.

Để có thể bắt đầu nhận được số điểm rank đầu tiên của mình trong Overwatch thì game thủ sẽ phải vượt qua 10 trận đấu đầu tiên để xác định. Và điều thú vị ở đây là mặc dù mức thành tích thi đấu thắng bại rất khác nhau thì mức xếp hạng của nhiều người lại vô cùng gần nhau. Thậm chí có những game thủ thắng nhiều hơn còn có số điểm thấp hơn.

Cụ thể thì theo phản ánh của game thủ Việt trên các group chuyên về Overwatch tại Việt Nam thì số điểm xếp hạng này rất "ảo". Có không ít người đều thắng 7 trận thua 3 trận nhưng số điểm lại rất khác nhau, người thì chỉ được 43, người lại được 52 điểm. Lại cũng xuất hiện những trường hợp 8 thắng 2 thua mà được 51, trong khi người khác chỉ 51...

Các mức xếp hạng trong Overwatch được đánh giá từ 1 - 100 với mức skill trung bình khoảng 50 điểm, càng cao thì trình càng giỏi và mặc dù chỉ cách nhau vài điểm thì đã là sự khác biệt tương đối lớn rồi.


Số trận thắng thua không quyết định nhiều tới điểm rank của game thủ.

Số trận thắng thua không quyết định nhiều tới điểm rank của game thủ.

Chính vì sự khác biệt rất lớn và gần như chẳng theo quy luật nào thế này nên các game thủ Việt đang cho rằng nó quá ảo diệu tới mức chẳng biết đường nào mà lần.

Theo giải thích của nhiều người thì sở dĩ số rank 'ảo diệu' như vậy là bởi vì chỉ số này không đánh giá theo số trận thắng mà theo kỹ năng của người chơi. Do đó kết quả trận đấu không đóng vai trò quyết định, chính vì thế nên sự thể hiện của game thủ trong trận đấu mới quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới số rank.

Tuy nhiên, cách đánh giá này vẫn còn quá mơ hồ, chẳng ai hiểu được rằng dựa vào đâu, chỉ số nào để cho thấy rằng ai đang thể hiện tốt hơn trong game. Chính ví vậy mà chế độ rank trong Overwatch vẫn đang quá ảo và 'chẳng thể hiểu được' đối với đại đa số game thủ Việt Nam.

Bất ngờ khi Overwatch không chỉ bị nhái ở Trung Quốc