Nhiều cầu thủ Việt không muốn xem Euro vì mải... chơi game

PV  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/07/2016 01:25 PM

Ông Lê Thụy Hải khẳng định, có không ít cầu thủ Việt Nam thích làm việc khác, hoặc chơi game hơn là xem Euro và điều ấy làm vị HLV lão làng vô cùng buồn lòng.

Loạt trận Tứ kết Euro 2016 đã trôi qua, với rất nhiều ấn tượng sâu đậm. Giống phần đông giới mộ điệu, HLV Lê Thụy Hải ấn tượng nhất với đại chiến giữa Italia vs Đức.

"Tôi ấn tượng nhất trận Đức và Italia, vì đó là 2 đội, một phòng ngự rất tốt, một tấn công rất khoa học. Ta nhìn thấy rất rõ bóng đá hiện đại cần thể lực lớn, dù kĩ chiến thuật cũng phải rất tinh xảo rồi, thì mới giải quyết được mọi vấn đề.

Ngày xưa chúng ta nói thể lực riêng, hoặc kĩ thuật riêng nhưng không phải vậy. Italia có vẻ già nua, yếu nhưng không phải. Tiền vệ biên của họ chưa hết giờ, được thay ra sân đã chạy 11 km rồi.

Đó là điều ta thấy cần sức bền tốt. Họ phòng ngự chiều sâu, nhưng khi tấn công cũng đầy đủ con người. Họ di chuyển khoa học nhưng cần thể lực. Đó là trận rất ấn tượng, về mọi thứ".

Chia sẻ kĩ hơn về màn "đấu súng" khó tin của Italia và Đức, ông Hải lý giải từ kinh nghiệm cá nhân.

"Danh thủ trước luân lưu, gặp tâm lý lớn thì cũng rất khó chứ không phải dễ. Họ chưa gặp tình huống như thế bao giờ. Khi đến lượt mình đá thì suy nghĩ rất mông lung, cố gắng đá vào 1 góc nào đó nhưng không được, ai cũng vậy.

Tôi cũng từng bị như thế. Năm 1981, tôi chơi cho đội Phú Khánh, đá với An Giang và Nam Định, 3 đội chỉ lấy 1 ở lại hạng nhất quốc gia. Đội Phú Khánh và An Giang hòa nhau, đá phạt đền, tôi đá quả thứ 5, lúc đó đang bị dẫn 2-3.

Ở trận đấu đó, ông Lê Thụy Hải thực hiện thành công quá 11m của mình, cân bằng tỷ số 3-3. Sau đó đến loạt sút thứ 7, CLB Phú Khánh giành chiến thắng.

Khi đó nặng nề lắm, ra ngoài thì thua mà vào trong mới hòa. Khi đi từ giữa sân đến chấm 11m thì chân tay nặng trĩu, rất căng thẳng.

Lúc chưa đến lượt thì quyết tâm, đá vào chỗ này chỗ lọ. Nhưng đến lượt thì đầu óc trống rỗng.

Rồi khi vần bóng thì chẳng biết phải đá vào đâu. Những ai chưa chơi, chưa biết thì không nếm trải được.

Như anh Schweinsteiger chuyền thì hay lắm, cực kì chuẩn xác, nhưng khi đá phạt đền lại đi đâu ấy.

Kể cả các anh còn sung sức, nhưng khi đi từ giữa sân đến chấm 11m, chân tay cũng bủn rủn. Penalty trong trận thì dễ hơn loạt luân lưu. Khi tập trung quá cao thì tự nhiên sẽ mất đi khả năng".

Lật ngược lại vấn đề thể lực trong trận đấu giữa Đức và Italia, Giám đốc kĩ thuật của CLB Thanh Hóa đề cập về bóng đá Việt Nam.

"Thực ra bóng đá Việt Nam mình khó mà cải thiện được vấn đề thể lực. Bóng đá là 1 trò chơi, để thư giãn trong ngày nghỉ, sau khi lao động, nhưng nó cũng là đỉnh cao mà người ta đã nâng tầm thế giới.

Nước ngoài họ rất chú trọng đến bóng đá, Romario (Brazil) từng nói "Bây giờ thì còn tập gì nữa", vì cần tập từ lúc trẻ. Một năm anh ấy đá hơn 100 trận, thì tập lúc nào?

Cần tập từ nhỏ, nhưng ở Việt Nam, trẻ thì ăn không bằng lớn, chưa có bác sĩ dinh dưỡng... nên bóng đá chúng ta chỉ đến thế thôi.

Nếu nói vấn đề thể lực, đúng ra HAGL cần khỏe nhất vì được rèn luyện tốt nhất, có chế độ dinh dưỡng tốt, có bác sĩ, có chuyên gia nước ngoài, dạy theo cách nước ngoài nhưng đá V-League có đủ thể lực đâu.

Nên cần xem lại cách huấn luyện, tập luyện, dinh dưỡng... Tất nhiên, tố chất con người Việt Nam đã yếu, dù mình cố lọc cầu thủ có tố chất tốt hơn".

Nhắc lại Việt Nam, ông Hải "tiện thể" đề cập đến những vấn đề tưởng chừng không nghiêm trọng, song rất cần thay đổi.

"Nghề bóng đá cần trực quan, chứ không phải nói suông. Khi huấn luyện, tập luyện, các cầu thủ cần nhìn thấy, bắt chước. Chúng ta tổ chức lịch đấu như thế này, có được xem Euro đâu? Được xem các giải đấu lớn trên thế giới là rất quan trọng.

Vì thế, VFF, VPF cần phải thay đổi, để cầu thủ Việt Nam có thể tiếp xúc với bóng đá đỉnh cao, góp phần nâng cao khả năng thi đấu".

"Euro thì không được xem, đá lúc 16h30 thì nắng, sân không có nhiều khán giả, lại gặp trận đấu tệ hại như vừa rồi với Đà Nẵng, ai người ta còn muốn chơi nữa?" - HLV Lê Thụy Hải.

Vậy những ngày này, không khí xem Euro tại CLB Thanh Hóa của ông Lê Thụy Hải thế nào?

"Buổi sáng cho các em nghỉ, để xem lại kênh vtv6 vào buổi sáng, bắt buộc phải thế. Tôi thì ít khi xem chung, để các em hết sức thoải mái thôi" – ông Hải tiếp.

Tuy nhiên, ông cũng nêu một vấn đề khiến mình buồn lòng.

"Nhưng nói thật nhé, cầu thủ mình nhiều em không xem (cười lớn). Có thể họ thờ ơ, có thể họ thích chơi game hơn, chẳng hạn thế.

Thực ra, những cầu thủ ấy khó thành ngôi sao lớn được. Thực sự, nhiều lúc mình thấy có những cầu thủ chỉ dựa vào đó để tồn tại, thế là rất đáng buồn, không có ý chí vươn lên đỉnh cao.

Mình không có quyền bắt họ phải xem, nên khó chứ không đơn giản. Đi làm nghề, hiểu điều đó thật (tác dụng của các giải như Euro, World Cup...), nhưng cũng không muốn nói ra, chỉ động viên nên xem đi, nên học hỏi đi.

Tôi chỉ nói cái hay của bóng đá để các bạn ấy thèm muốn, chứ bắt xem thì không được".

Euro 2016 chỉ còn 3 trận đấu nữa, là 2 cặp Bán kết xứ Wales vs Bồ Đào Nha, Đức vs Pháp sau đó tới Chung kết rạng sáng 11/7 (giờ Việt Nam).

Nói về cái hay của giải, ông Lê Thụy Hải cũng phải thú nhận "đôi khi cảm thấy may mắn vì được xem các trận đấu hay đến vậy".

Theo Soha/Trí Thức Trẻ