Nhiệt độ CPU bao nhiêu thì ở ngưỡng an toàn?

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/07/2022 02:45 PM

 
  thích

CPU quá nóng chính là nguyên nhân xảy ra nhiều sự cố máy tính.

Bạn có lo lắng về nhiệt độ máy tính? Nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến hiệu suất thiết bị và tuổi thọ ổ cứng . Nhưng làm thế nào để biết khi nào quá nóng hay chỉ là nóng? Nhiệt độ bao nhiêu thì được cho là tốt cho bộ xử lý trung tâm (CPU)? Và dấu hiệu nào bạn nên chú ý khi CPU quá nóng? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Mặc dù nhiệt ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng nhiệt độ máy tính hiếm khi cao đến mức gây cản trở việc sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên nếu máy tính có biểu hiện chậm chạp hoặc thường xuyên bị đóng băng, đây là một dấu hiệu chính cho thấy đã vượt quá nhiệt độ hoạt động tối đa của CPU được đề xuất.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu thì ở ngưỡng an toàn? - Ảnh 1.

Quạt bên trong cũng có thể gây ồn hơn bình thường, điều này có nghĩa là chúng hoạt động nhanh hơn với nỗ lực hạ thấp nhiệt độ bo mạch chủ và bộ xử lý. Nó thực hiện điều này bằng cách thổi khí nóng ra khỏi các bộ phận quan trọng thông qua tản nhiệt (một thành phần dẫn nhiệt tự nhiên được làm bằng nhôm) và ra khỏi vỏ máy tính.

Máy tính có bộ phận fail-safe, giúp tắt các bộ phận quá nóng để ngăn thiệt hại vĩnh viễn do quá nhiệt. Trong một số trường hợp, toàn bộ hệ thống sẽ tắt và từ chối khởi động lại hoàn toàn cho đến khi được làm mát. Thậm chí sau đó nếu có sự cố phần cứng, nó có thể cho phép bạn truy cập vào file nhanh chóng trước khi tắt một lần nữa.

Nếu có thể mở bên trong máy tính, rút phích cắm khỏi nguồn điện chính, sau đó chạm nhẹ vào các bộ phận. Hy vọng những bộ phận này chỉ ở mức khá ấm nhưng đừng quá nóng đến mức không thể chạm vào. Hãy cẩn thận khi thực hiện điều này vì bạn có thể làm thương chính mình hoặc làm hỏng bất cứ thứ gì bên trong máy tính.

Máy tính được thiết kế để hoạt động với công suất tối đa ở nhiệt độ phòng, là căn phòng thoải mái, không quá nóng cũng không quá lạnh. Nói thì đơn giản, nhưng mỗi người đều thích nhiệt độ phòng khác nhau.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu thì ở ngưỡng an toàn? - Ảnh 2.

Vậy nhiệt độ máy tính bình thường là bao nhiêu? Về khoa học mà nói, nhiệt độ phòng xung quanh là từ 20°C/68°F đến 26°C/79°F, trung bình ở khoảng 23°C/73°F. Khi nhiệt độ vượt quá 27°C/80°F đều có khả năng gây hại cho máy tính.

Nhiệt độ lạnh chắc chắn không gây nguy hiểm như nhiệt độ quá cao. Nhiệt độ ở dưới mức 20°C/68°F không cần phải lo lắng.

Sẽ rất tốt nếu thường xuyên chú ý đến CPU. Bạn có thể truy cập thông qua Basic Input/Output System (BIOS) hoặc Unified Extensible Firmware Interface (UEFI). Đây là hệ thống cơ bản hướng dẫn phần cứng tải hệ điều hành, ngay sau khi bật nguồn máy tính.

CPU sẽ chạy ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng, vì vậy đừng lo lắng khi thấy con số này cao hơn. Bạn có thể tham khảo tài liệu hệ thống để biết khi nào CPU quá nóng vì nó thuộc vào điều kiện phần cứng dự định hoạt động bình thường.

Vậy CPU có thể nóng đến mức nào? Nói chung, bộ xử lý không nên chạy ở nhiệt độ cao hơn 75°C/167°F.

Giữ cho môi trường máy tính mát mẻ là điều quan trọng. Bạn có thể thực hiện các việc đơn giản như mở cửa sổ gần đó hoặc đặt một chiếc quạt ở gần máy tính.

Các giải pháp đơn giản khác như thay đổi môi trường xung quanh. Ví dụ, di chuyển máy tính đến phòng mát hơn vào màu hè. Bạn có thể sử dụng bình khí nén để thông lỗ thông hơi.

Laptop dễ làm mát hơn máy tính để bàn nhưng chúng cũng dễ tạo nhiệt hơn do tản nhiệt nhỏ hơn và lỗ thông hơi hẹp hơn.

Nếu lo ngại CPU quá nóng, bạn có thể lắp quạt riêng. Thay thế quạt bên trong tương đối đơn giản nhưng đối với một số model việc tháo vỏ máy có thể làm mất hiệu lực bảo hành. Quạt laptop và máy tính bảng Windows không dễ dàng thay thế. Và nếu bạn không đủ kinh nghiệm, hãy mang nó ra cửa hàng chuyên nghiệp.

(Theo QTM)

https://gamek.vn/nhiet-do-cpu-bao-nhieu-thi-o-nguong-an-toan-20220729125508513.chn