Nhảy múa để xin ban thưởng đầu người: Câu chuyện rùng rợn truyền cảm hứng cho nhiều tác giả manga và anime Nhật Bản

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 31/08/2020 06:59 PM

Thần Thoại
Thần Thoại

Webgame RPG

21/12/2012 NCB: Công ty cổ phần CNTT Gia Nguyễn NPH:

Sự quyến rũ, tàn bạo lẫn những ẩn dụ trong câu chuyện về nàng công chúa Salomé xinh đẹp đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ trong nhiều lĩnh vực như thơ văn, kịch nghệ, manga, anime...

Salomé là câu chuyện được ghi chép lại trong Tân Ước, kể về cái chết đẫm máu của thánh John Tẩy Giả (John the Baptist). Sự quyến rũ, tàn bạo lẫn những ẩn dụ trong câu chuyện về nàng công chúa Salomé xinh đẹp đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ trong nhiều lĩnh vực như thơ văn, kịch nghệ, opera, ballet,… lẫn manga, anime.

Câu chuyện về nàng Salome và vũ điệu bảy tấm khăn voan – Sự quyến rũ chết người

Tương truyền, vào thời xưa, có một vị vua Do Thái tên là Herod Antipas. Vợ ông là hoàng hậu Herodias, một người phụ nữ xinh đẹp. Trước khi kết hôn với Herod Antipas, hoàng hậu đã có một đời chồng là vua Herod II – người anh em ruột của vua Herod Antipas. Mối quan hệ giữa từ chị dâu – em chồng thành vợ - chồng của hoàng hậu Herodias và vua Herod Antipas không được hợp lẽ cho lắm, vì thế nên thánh John Tẩy Giả (người họ hàng được cho là đã tiên tri và làm lễ rửa tội cho Jesus xứ Narazeth) đã lên tiếng phê phán hoàng hậu. Ông cho rằng đây là một cuộc hôn nhân sai trái.

Nhảy múa để xin ban thưởng đầu người: Câu chuyện rùng rợn truyền cảm hứng cho nhiều tác giả manga và anime Nhật Bản - Ảnh 1.

Tranh vẽ hoàng hậu Herodias và chiếc đầu của John Tẩy Giả

Hoàng hậu Herodias bực bội trước những lời phê phán của John Tẩy Giả, bà ra lệnh tống giám ông vào ngục. Dù rất muốn xử tử John Tẩy Giả, song vì biết vua Herod Antipas rất yêu quý ông nên hoàng hậu còn chùng tay. Bà bèn tính toán một mưu kế để trả đũa cho bằng được John Tẩy Giả.

Trong bữa tiệc mừng sinh nhân của vua Herod Antipas, hoàng hậu Herodias sắp xếp cho cô con gái riêng của mình (con của bà với người chồng trước) là nàng Salome đến biểu diễn một điệu múa mua vui cho nhà vua lẫn quan khách. Nàng Salome đẹp tuyệt trần nghe theo lời mẹ, choàng lên người bảy tấm khăm voan và bắt đầu múa trong bữa tiệc. Nàng trút dần những tấm khăn này cho đến khi kết thúc điệu múa.

Nhảy múa để xin ban thưởng đầu người: Câu chuyện rùng rợn truyền cảm hứng cho nhiều tác giả manga và anime Nhật Bản - Ảnh 2.

Nàng Salome và chiếc đầu trên đĩa bạc

Vua Herod Antipas lẫn quan khách sau khi xem điệu múa thì đều mê mẩn. Nhà vua thậm chí còn hứa hẹn sẽ ban thưởng cho nàng bất cứ điều gì nàng muốn. Nàng Salome liền đến hỏi ý hoàng hậu Herodias. Chỉ chờ có vậy, hoàng hậu ra lệnh cho con gái hãy đi xin nhà vua cái đầu của John Tẩy Giả - người mà bà ghét cay ghét đắng. Salome nghe theo lời mẹ, nàng đến gặp vua Herod Antipas và tâu rằng muốn được ban thưởng một chiếc đĩa, trên đĩa có đặt đầu của John Tẩy Giả.

Nhảy múa để xin ban thưởng đầu người: Câu chuyện rùng rợn truyền cảm hứng cho nhiều tác giả manga và anime Nhật Bản - Ảnh 3.

Tranh vẽ nàng Salome và phần thưởng rùng rợn

Nhà vua nghe xong thì hoảng hốt, nhưng vì đã trót hứa trước các quan khách nên ông buộc phải giữ lời. Sau đó, nhà vua sai người đến ngục, chặt đầu John Tẩy Giả rồi để lên đĩa bạc để ban tặng cho nàng Salome.

Salomé – Nguồn cảm hứng lãng mạn và rùng rợn

Câu chuyện về nàng Salome với vũ điệu bảy lớp khăn voan chết chóc được khai thác rất nhiều trong thơ văn, hội họa, kịch nghệ… Một trong số các tác phẩm nổi tiếng nhất khai thác câu chuyện này là vở kịch Salomé của Oscar Wilde. Tuy nhiên, trong vở kịch này, tác giả có phóng tác đôi chút khi để cho Salomé phải lòng John Tẩy Giả nhưng vì không được đáp lại nên nàng nhảy múa để trả thù. Cảnh ấn tượng nhất của vở kịch có lẽ là cảnh Salomé ôm hôn cái đầu bê bết máu của John.

Nhảy múa để xin ban thưởng đầu người: Câu chuyện rùng rợn truyền cảm hứng cho nhiều tác giả manga và anime Nhật Bản - Ảnh 4.
Nhảy múa để xin ban thưởng đầu người: Câu chuyện rùng rợn truyền cảm hứng cho nhiều tác giả manga và anime Nhật Bản - Ảnh 5.

Arc Salomé trong bộ manga Kasane

Nhảy múa để xin ban thưởng đầu người: Câu chuyện rùng rợn truyền cảm hứng cho nhiều tác giả manga và anime Nhật Bản - Ảnh 6.

Tạo hình của Salomé (Berserker) trong game Fate/Grand Order

Vở kịch Salomé của Oscar Wilde cũng là một trong số những vở kịch truyền cảm hứng cho nhiều manga, anime và game Nhật Bản vì sự lãng mạn nhưng cũng đẫm máu của nó.