Nhật ký game thủ nữ kể việc một thân một mình đi sắm máy tính chơi game

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/02/2017 11:12 PM

Câu chuyện của cô nàng Cecilia D'Anastasio đăng tải trên Kotaku về chuyến hành trình đi sắm máy tính chơi game

Không có gì khẳng định sự đam mê của bạn cho tới khi bạn bỏ ra một khoản tiền lớn để mua một món đồ. Hồi tháng 12, sau 5 năm chỉ chơi game trên laptop và Xbox, tôi mới quyết định sắm một cỗ máy PC chơi game tử tế. Cho đến khi cái xe đẩy ở bên trong là chiếc thùng máy PowerSpec được tôi đẩy ra đến quầy thanh toán chỗ siêu thị Micro Center, tôi mới nhận ra mình háo hức đến cỡ nào!

Trước khi đi mua case máy tính chơi game, tôi toàn chiến Overwatch và Final Fantasy XIV trên chiếc laptop của mình. Nó cũng khỏe đấy nhưng mà chưa đủ để chơi nhiều game mới. Trong khi đó, hầu hết mọi game khác đều được chơi trên Xbox One. Khi ấy tôi chẳng hề muốn bỏ ra cả tháng tiền thuê nhà để sắm máy chơi game, và cũng chẳng thích mấy cái case sáng lóe với những họa tiết cool ngầu phù hợp với game thủ. Với tôi, câu hỏi quan trọng nhất luôn là "Khoản tiền bao nhiêu thì đủ để coi máy tính của mình là PC chơi game?" Và với câu hỏi đó, trong suốt nhiều năm liền, câu trả lời luôn là một trong hai lựa chọn, một chiếc laptop bình thường hoặc một case máy tính giá 1.000 USD.

Để trả lời câu hỏi đó tôi đã mất tới 5 năm vì cứ lần nào ra Best Buy ngắm đồ, tôi cũng chỉ nhìn thấy những cỗ máy đúng kiểu khoa học viễn tưởng, với lời hứa hẹn sẽ "đẩy cấu hình lên max cấp" hay "tối ưu hiệu năng chơi game". Đến đây, một anh chàng đứng quầy sẽ đến hỏi tôi mấy câu đại loại như thế này:

"Xin chào, tôi giúp gì được cho bạn?"

"Tôi đang xem vài mẫu máy tính thôi."

"À okay, thế bạn cần gì ở cỗ máy của mình?"

"Thật ra thì tôi viết bài và làm tin tức, nên cần tốc độ xử lý nhanh. Cùng với đó là chơi game nữa, hầu hết là game online."

"Thế thì có vẻ bạn cần máy tính chơi game rồi đấy. Bạn cần card đồ họa loại gì, RAM bao nhiêu, ổ cứng rắn hay là..."

Đến đây tôi cũng thấy nản. Mọi người cứ mặc định nếu chơi game thì phải mua máy tính chơi game cho tử tế. Dĩ nhiên anh chàng bán hàng không có lỗi trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách, nhưng cách mà anh ta giới thiệu sản phẩm lại tẻ nhạt và khó tiếp thu đến tệ hại. Và cũng chính cách quảng cáo này khiến cho tôi nhận ra một thói xấu trong cộng đồng: Không quan tâm đến FPS thì không phải game thủ chân chính, và sẽ không phải game thủ nếu như máy tính nhà bạn không lập lòe đèn LED cool ngầu.

Sau khi về làm việc tại Kotaku, ý tưởng về một cỗ PC chơi game trong tâm trí tôi đã dần thay đổi. Hóa ra người ta nhận diện máy tính dành cho game thủ nhờ vào những phần cứng mạnh và những món đồ chơi trang trí đi kèm. Thế nhưng có một số người quên mất một điều rằng để chiến thắng trong game, chúng ta cần phần cứng chạy game mượt mà chứ không phải những bộ tản nước tích hợp đèn LED hay những case máy tính đẹp mắt.

Trước khi sắm máy bàn, tôi chơi Overwatch trên chiếc laptop HP Envy, card đồ họa GTX 930M và CPU Core i7 6500U. Thậm chí để game chạy mượt tôi còn phải lắp thêm hai ba cái quạt tản nhiệt và kê máy lên một cuốn từ điển to sụ. Cái vụ đang chơi, phần cứng quá tải nhiệt và gây ra giật lag là chuyện thường ngày ở huyện.

Laptop của tôi, xét về cấu hình đâu có tệ, nhưng khi chơi game, nó biến thành một con quái vật đúng nghĩa. Nó nóng như hòn than, quạt tản nhiệt rú như tàu hỏa. Ấy thế mà khi chơi Final Fantasy XIV thì lại chẳng có vấn đề gì. Game của Blizzard ngốn tài nguyên dữ dội! Để lap bớt nóng, tôi phải mua một chân đế có tích hợp quạt tản nhiệt và mua thêm một cái quạt con con để bên cạnh để thổi gió mát vào laptop.

Sau một thời gian cố kháng cự ý tưởng bỏ lap lên desktop, tôi buộc phải thay đổi. Đầu tiên là lên PCpartpicker.com, một trang web giúp bạn lắp ráp cấu hình máy tính để không gặp phải những xung đột phần cứng, nhưng dễ sử dụng y hệt như khi bạn chơi xếp hình Lego vậy. Thế là tôi tự cho rằng nếu xây dựng cấu hình như thế này tôi sẽ biết được những vấn đề với phần cứng nếu chúng có nảy sinh. Thậm chí tôi còn coi nó như một thử thách trong công việc để tìm hiểu, suy ngẫm và khám phá nữa chứ!

Đến ngày 26/12 vừa rồi, tôi mượn xe bố mẹ đến Micro Center, một siêu thị hàng điện tử ở Virginia để mua một cái đế tản nhiệt laptop ngon lành hơn với hy vọng nó sẽ có những món đồ tôi cần. Ấy thế nhưng mà ngay đến khi nhìn thấy tấm biển quảng cáo ở khu vực "Máy tính để bàn", tôi quên béng 100% việc mình mò đến đây để làm gì luôn.

Nhìn những case máy tính xanh lè, trông như quái thú cùng những phiên bản nhỏ nhắn xinh xắn hơn, tôi lập tức bị cuốn hút. Có một cái bàn với 5 mẫu case máy tính với đầy đủ quạt tản nhiệt và card đồ họa cao cấp, mà giá chưa tới 1.100 USD, quá dễ chịu. Một trong số đó là bộ máy có tên là PowerSpec G313 custom build, với đầy đủ những phần cứng mà tôi mơ ước! Tôi muốn có GTX 1070 vì 1080 hơi quá tầm tiền. Case đó có cả 16GB RAM với CPU Core i5 6500K. Thậm chí nó có cả SSD 480GB mà giả chỉ có 999 USD thôi!

Một anh chàng khách hàng khác đến gần tôi và nói: "Này tôi không muốn làm phiền cô đâu nhưng tôi có cái case đó, nó thật sự quá ổn luôn!" Thế là tôi mở máy, hỏi anh chàng này cả tá câu hỏi và bất ngờ chưa, anh ta giải thích cứ như một người bán hàng chuyên nghiệp. Rồi rốt cuộc một nhân viên siêu thị có mặt và tham gia cuộc trò chuyện. Hóa ra mua nguyên case lắp ráp sẵn như thế này rẻ hơn nhiều vì nếu mua tất cả những phần cứng này riêng biệt về lắp, tôi sẽ mất đến 1.300 USD cơ!

Ấy nếu mà trong 5 năm nữa GTX 1070 hết thời, tôi có thể nâng cấp hoặc đơn giản hơn là mua thêm 1 cái card đồ họa nữa lắp SLI vẫn khỏe chán! Sau một hồi nghĩ ngợi tôi cũng bỏ tiền sắm case. Đem về New York, tôi lắp ngay vào cái màn hình 21 inch mới sắm với giá rẻ. Bàn phím chuột thì được bố cho, vì bố mới sắm được con phím cơ "xịn" Corsair trên mạng internet và đang phát cuồng vì nó.

Rõ ràng là mua case rất sướng. Tải Overwatch xong, vào chơi một lát tôi nhận ra máy tính khỏe chơi game ngon đến đâu. Cầm Roadhog main kéo cứ như gosu ấy! Thậm chí giờ đây tôi còn tự tin đến mức pick cả hero offensive vì giờ có bị giật lag như hồi chơi game với laptop đâu. Rõ ràng, với tôi, case máy tính mới đã mang cảm giác chơi game lên một level mới toanh!