Nhân viên Riot khiến game thủ LMHT ngỡ ngàng khi cho rằng: "Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới"

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/10/2021 11:40 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Chia sẻ này từ phân tích viên của Riot khiến game thủ LMHT không khỏi thắc mắc liệu Xạ thủ nên đi đường nào?

Đối với đại đa số game thủ LMHT thì những vị tướng Xạ thủ hay còn gọi là ADC luôn gắn liền với khu vực Đường dưới. Cặp đôi Xạ thủ - Hỗ trợ ở Đường dưới đã trở thành chuẩn mực ở trong LMHT và được áp dụng rộng rãi ở mọi trình độ từ nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp. Tuy nhiên một nhân viên Riot Games mới đây đã khiến cộng đồng LMHT không khỏi ngỡ ngàng khi chia sẻ trên Twitter rằng Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới.

Nhân viên Riot khiến game thủ LMHT ngỡ ngàng khi cho rằng: Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới - Ảnh 1.

Phân tích viên của Riot Games, người từng tham gia sản xuất Senna, Samira, Rell, Viego, Akshan - Blizz: "Tôi đã dùng thuật ngữ Đường dưới để chỉ vị trí này trong hơn 5 năm. Khi mọi người gọi vị trí đó là ADC thì họ tự hạn chế khả năng suy nghĩ của bản thân rằng chỉ có một dạng tướng (Xạ thủ) có thể chơi ở Đường dưới. Thực tế nếu dựa vào dữ liệu thì Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới"

Nhân viên Riot khiến game thủ LMHT ngỡ ngàng khi cho rằng: Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới - Ảnh 2.

Ý của anh có phải là vì Pháp sư chơi tốt hơn ở Đường dưới so với Xạ thủ hay các ADC mạnh hơn ở đường khác? Tôi đã xem được một vài dữ liệu chứng minh rằng Pháp sư mạnh hơn ở Đường dưới nhưng vế sau thì không thấy

Nhân viên Riot khiến game thủ LMHT ngỡ ngàng khi cho rằng: Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới - Ảnh 3.

Ủa vậy thực tế thì Xạ thủ nên thực sự đi đâu vậy?

Nhân viên Riot khiến game thủ LMHT ngỡ ngàng khi cho rằng: Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới - Ảnh 4.

"Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới"... Được rồi, vậy họ nên đi đâu

Nhân viên Riot khiến game thủ LMHT ngỡ ngàng khi cho rằng: Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới - Ảnh 5.

Rõ ràng là Đi rừng rồi

Quả thật trong những năm vừa qua thì việc một vài tướng Xạ thủ tỏa sáng ở các vị trí khác không phải Đường dưới đã chẳng còn xa lạ với game thủ. Lucian là một ví dụ điển hình khi vị tướng này là lựa chọn mạnh tại Đường giữa và Đường trên ở các giải đấu chuyên nghiệp trong nhiều năm. Một cái tên khác có thể kể tới là Kalista Đường trên từng làm mưa làm gió một thời với cảm hứng mang tên TheShy.

Nhân viên Riot khiến game thủ LMHT ngỡ ngàng khi cho rằng: Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới - Ảnh 6.

Trong nhiều năm vừa qua thì Lucian thường được sử dụng ở những vị trí Đường đơn tại các giải đấu chuyên nghiệp

Tuy nhiên những cái tên kể trên chỉ là trường hợp đặc biệt khi chúng có một chất tướng vượt trội ở các vị trí đường đơn hoặc sở hữu sức mạnh quá lớn. Trong khi đó có rất nhiều tướng Xạ thủ buộc phải đi cùng với Hỗ trợ ở Đường dưới để nhận được sự bảo kê nhằm mục đích farm an toàn và lên đồ bắt kịp với trận đấu. Nếu để những tướng như Kog'Maw, Xayah, Ashe... đơn độc ở các vị trí đường đơn thì chúng rất dễ bị hạ gục nhanh chóng vì độ cơ động thấp.

Nhân viên Riot khiến game thủ LMHT ngỡ ngàng khi cho rằng: Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới - Ảnh 7.

Kog'Maw Xạ thủ luôn cần một Hỗ trợ bảo kê nhằm mục đích farm và lên trang bị nhanh nhất có thể

Có lẽ đối với phân tích viên Blizz của Riot Games thì anh sẽ nhìn vào số liệu như tỷ lệ thắng, chênh lệch vàng, kinh nghiệm... của các Xạ thủ khi đi Đường đơn để đưa ra ý kiến kể trên. Tuy nhiên việc tỷ lệ thắng cao không quyết định rằng các tướng Xạ thủ phù hợp với vai trò Đường. Chẳng phải TheShy từng đem cả Aphelios, Ashe lên Đường trên và thắng rất nhiều nhưng đâu phải game thủ nào cũng có trình độ như nhà vô địch CKTG 2018.

Nhân viên Riot khiến game thủ LMHT ngỡ ngàng khi cho rằng: Xạ thủ không bao giờ nên đi Đường dưới - Ảnh 8.

TheShy từng đem cả Aphelios lên Đường trên nhưng điều này không có nghĩa là vị tướng này chẳng còn phù hợp với Đường dưới nữa

Đương nhiên là các tướng LMHT trong những năm vừa qua đã trở nên đa năng hơn và chuyện Pháp sư, Đấu sĩ được sử dụng ở Đường dưới cũng dần trở nên thông dụng hơn. Tuy nhiên điều này không có nghĩa các Xạ thủ mất đi chỗ đứng ở vị trí này và đánh giá kể trên của nhân viên là quá máy móc và không thuyết phục chút nào.