Nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc Trư Bát Giới đại náo thiên cung

Quốc Tiệp - Người Đưa Tin  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 03/11/2020 02:28 PM

Không chỉ có mình Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới cũng đã từng “làm mưa làm gió”, khiến nhiều người phải khiếp sợ nơi thiên cung.

Trong Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, Tôn Ngộ Không trước nay đều mang chuyện bản thân từng dám đại náo thiên cung ra để khoe với thiên hạ. Tuy nhiên, trên thực tế, nhân vật tưởng chừng như kém lợi nhất nhất trong 3 học trò của Đường Tăng (không tính Bạch Long Mã), Trư Bát Giới cũng đã từng là nỗi khiếp sợ của tiên nhân.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc Trư Bát Giới đại náo thiên cung - Ảnh 1.

Trư Bát Giới lúc đầu giữ chức Thiên Bồng Nguyên Soái ở Thiên Đình, là người chỉ huy hơn 8 vạn thủy binh.

Theo đó, Thiên Bồng Nguyên Soái Trư bát Giới gây rắc rối trên thiên cung khoảng 360 năm sau khi Tôn Ngộ Không bị đè dưới núi Ngũ Hành Sơn. Dưới dương gian, 360 năm dài đằng đẵng trôi qua nhưng đổi lại trên thiên cung mới chỉ là 1 năm, vừa hay lại đến dịp Vương Mẫu mở Tiệc Bàn Đào. Chính trong lúc đó, vì tâm trạng thoải mái nên Trư Bát Giới đã ăn uống no say, bỏ quên luôn những công việc cần phải giải quyết.

Sau khi uống say, Trư Bát Giới đến Quảng Hàn Cung tìm một người bạn thân thiết là Hằng Nga tiên tử. Sự thân thiết của Trư Bát Giới với Hằng Nga được thể hiện qua câu chuyện Thỏ Ngọc thành tinh giả làm công chúa để lấy Đường Tăng trong Tây du ký. Khi Hằng Nga cùng Thái Âm Tinh Quân xuất hiện để thu phục Thỏ Ngọc, Trư Bát Giới đã vui vẻ lại gần nói với cô: "Tiểu nương tử, chúng ta đi chơi một lúc đi". Có thể thấy, đây là câu nói đùa vui thân thiết giữa những người bạn với nhau.

Quay lại chuyện Trư Bát Giới đại náo thiên cung, vào ngày mở Tiệc Bàn Đào, Thiên Bồng Nguyên Soái mượn rượu trêu ghẹo Hằng Nga. Theo như nguyên tác Tây du ký của Ngô Thừa Ân, thì không phải Hằng Nga báo với Ngọc Hoàng mà Thiên Bồng Nguyên Soái bị Thái Ất Thiên Tôn Vương Linh Quan bắt gặp và tố với Ngọc Hoàng.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc Trư Bát Giới đại náo thiên cung - Ảnh 2.

Trư Bát Giới và Hằng Nga.

Dù "nạn nhân" là Hằng Nga cũng chẳng yêu cầu xét xử nặng. Tuy nhiên, việc trêu ghẹo hơi quá đà nên thiên đình ra lệnh bắt Thiên Bồng Nguyên Soái. Tại đây, Thiên Bồng Nguyên Soái không chấp nhận việc xử phạt nên diễn ra cuộc chiến vô cùng lớn giữa thiên tướng và Thiên Bồng Nguyên Soái.

Trong lúc đánh nhau, Thiên Bồng Nguyên Soái chạy đến Đấu Ngưu Cung, nơi Ngọc Hoàng Đại Đế thường xuyên thượng triều với các vị thần tiên. Lúc này, Thiên Bồng Nguyên Soái lộ nguyên hình đánh nhau với các vị thần, không biết bàn tay đã nhuốm máu của bao nhiêu thiên binh, thiên tướng đang phò tá Ngọc Hoàng. Không những vậy, Thiên Bồng Nguyên Soái còn ăn hết Rau Linh Chi của Vương Mẫu khiến Vương Mẫu vô cùng tức giận. Trong Tây du kí, Rau Linh Chi là bảo bối có giá trị hơn rất nhiều so với Đào tiên.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc Trư Bát Giới đại náo thiên cung - Ảnh 3.

Trư Bát Giới bị đầy xuống trần gian thành nửa người nửa heo.


Vì sự uy nghiêm của thiên giới cũng như muốn trút giận cho Vương mẫu, Ngọc Hoàng đã đích thân dùng búa sắt đánh Thiên Bồng Nguyên Soái 3.000 nhát (có bản ghi là 2.000 nhát), suýt chút nữa lấy đi cả mạng của Trư Bát Giới. Lúc này, Thái Bạch Kim Tinh đã đứng ra cầu xin cho Thiên Bồng Nguyên Soái, giúp Bát Giới tránh khỏi cái chết nhưng thay vào đó bị giáng xuống trần gian đầu thai làm heo.

Trong những hồi đầu của tiểu thuyết Tây du ký, Đường Tăng và Tôn Ngộ Không đến trang trại gia đình họ Cao thì được biết con gái lớn của họ đã bị bắt cóc. Và tên bắt cóc còn để lại lời nhắn cầu hôn. Sau khi điều tra, Ngộ Không đã tìm được kẻ đứng sau vụ này chính là Bát Giới. Ngộ Không và Bát Giới đánh nhau. Nhưng đến cuối, Bát Giới lại phát hiện ra rằng đây là đồ đệ của Tam Tạng, người mà Quan Thế Âm đã chỉ định để Bát Giới đi theo phò tá, chuộc lại lỗi lầm đã gây ra. Từ đó Trư Bát Giới trở thành nhị đồ đệ của Đường Tăng và theo ông đi Tây Trúc thỉnh kinh.