Nguyên nhân khiến Facebook sập toàn cầu

Thùy An   vtv.vn | 06/03/2024 04:08 PM

VTV.vn - Meta (công ty mẹ của Facebook) đã đưa ra phản hồi chính thức sau việc mạng xã hội này bị sập trên diện rộng vào tối qua.

Tối 5/3 theo giờ Việt Nam, mạng xã hội Facebook cũng như Instagram và ứng dụng chat Facebook Messenger của tập đoàn công nghệ Meta đã gặp sự cố với nhiều người dùng tại một loạt quốc gia cho biết họ không truy cập được. Trong sáng nay (6/3), Thời báo VTV đã liên hệ với Meta Việt Nam về sự cố trên.

"Vào tối ngày hôm qua 5/3, một sự cố kỹ thuật đã khiến mọi người gặp khó khăn khi truy cập một số nền tảng của chúng tôi. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể và rất xin lỗi nếu quá trình này gây ra bất kỳ sự bất tiện nào", người phát ngôn của Meta cho biết với Thời báo VTV.

Cụ thể, sự cố sập mạng Facebook và Instagram trên diện rộng bắt đầu từ khoảng 22h00 ngày 5/3 theo giờ Hà Nội. Người dùng đã bị văng khỏi các mạng xã hội và ứng dụng trên, sau đó không thể đăng nhập trở lại. Trang đăng nhập yêu cầu người dùng đổi mật khẩu song sau đó cũng không dẫn đến được việc truy cập thành công. Trên Instagram, người dùng di động nhận thấy bảng tin cá nhân không được làm mới.

Trang web DownDetector dẫn số liệu thống kê cho thấy mạng xã hội Facebook đã ngừng hoạt động ở mức đỉnh điểm là khoảng 500.000 báo cáo vào lúc 15h30 GMT ngày 5/3 (22h30 cùng ngày theo giờ Hà Nội), trong khi Instagram đạt mức đỉnh điểm với khoảng 70.000 lượt báo cáo cùng lúc. Threads - đối thủ của Twitter ra mắt hồi năm 2023 - cũng phải đối mặt với tình trạng ngừng hoạt động và giao diện lập trình ứng dụng WhatsApp Business, dịch vụ tin nhắn của Meta, cũng phát sinh một số vấn đề.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), người phát ngôn Meta - ông Andy Stone - chia sẻ: "Chúng tôi biết mọi người đang gặp phải khó khăn khi truy cập các dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này".

Nguyên nhân khiến Facebook sập toàn cầu - Ảnh 1.

Meta tuyên bố tập đoàn này đang tiến hành điều tra tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng của các nền tảng Facebook, Instagram và Threads (Ảnh: AP)

Meta tuyên bố tập đoàn này đang tiến hành điều tra tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng của các nền tảng Facebook, Instagram và Threads sau khi người dùng trên toàn cầu không thể truy cập tài khoản cá nhân.

Nói với tờ DailyMail, ông Dan Ives, giám đốc điều hành Wedbush Securities tính toán, CEO Mark Zuckerberg đã mất khoảng 100 triệu USD chỉ sau gần 2 giờ các nền tảng chính  Facebook, Instagram và Messenger  sập trên toàn cầu .

Giá cổ phiếu của Meta cũng giảm 1,5% khi các báo cáo sự cố tràn ngập trên toàn thế giới vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ Mỹ. Sau đó, mã cổ phiếu này giảm tiếp 1,6%. Đáng chú ý, trước đó cổ phiếu này đang trong xu hướng tăng nhiều phiên gần nhất.

Theo dữ liệu cập nhật thời gian thực của Forbes cho tới sáng nay 6/3 (theo giờ Việt Nam), khối tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã giảm 1,56%, tương đương mức giảm 2,7 tỷ USD. Hiện ông chủ Meta đang nắm trong tay 171,9 tỷ USD và là người giàu thứ 4 thế giới.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Facebook là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới với 3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trong khi Instagram thu hút khoảng 1,35 tỷ người dùng.