Nguyên mẫu thật 100% của dàn nhân vật Titanic: Rose vừa xinh đẹp vừa đa tài nhưng trường hợp của Jack mới bất ngờ nhất

THÀNH VŨ  Tổ quốc | 13/02/2023 11:00 AM

Có những nhân vật nào của Titanic lấy cảm hứng từ người thật?

Trở lại rạp phim toàn cầu trong khuôn khổ kỷ niệm 25 năm, Titanic của đạo diễn James Cameron đã khơi dậy tình yêu với bộ phim nơi khán giả. Sự kiện chìm tàu Titanic có thật và chuyện tình thấm đẫm nước mắt của nàng Rose (Kate Winslet) và chàng Jack (Leonardo DiCaprio) vẫn khiến biết bao con tim thao thức. Vậy trong cả bộ phim Titanic, có những nhân vật nào được lấy cảm hứng từ người thật, việc thật?

Nguyên mẫu thật 100% của dàn nhân vật Titanic: Rose vừa xinh đẹp vừa đa tài nhưng trường hợp của Jack mới bất ngờ nhất - Ảnh 1.

Hai nhân vật chính của Titanic đều hoàn toàn là sản phẩm của trí tưởng tượng. Trên thực tế, không có mối tình nào giữa quý cô hạng sang và chàng trai trẻ bình dân trên chuyến tàu thật, song James Cameron có nguồn cảm hứng riêng cho tạo hình của 2 nhân vật. Theo Cameron, Rose được xây dựng dựa trên Beatrice Wood - một nữ nghệ sĩ xinh đẹp, tài năng của thế kỷ 19. Khi quay Titanic, James Cameron đã đọc tự truyện của Wood và nhận thấy cuộc đời cô giống hệt với nhân vật Rose.

Nguyên mẫu thật 100% của dàn nhân vật Titanic: Rose vừa xinh đẹp vừa đa tài nhưng trường hợp của Jack mới bất ngờ nhất - Ảnh 2.

Nguyên mẫu thật 100% của dàn nhân vật Titanic: Rose vừa xinh đẹp vừa đa tài nhưng trường hợp của Jack mới bất ngờ nhất - Ảnh 3.

Beatrice Wood.

Mặt khác, Jack lại không có nguồn cảm hứng nào và hoàn toàn là nhân vật hư cấu. Tuy nhiên sau khi viết xong kịch bản Titanic, James Cameron mới phát hiện ra trên chuyến tàu đời thật có một người tên J. Dawson. Tuy nhiên chữ J này đại diện cho Joseph, và người này thực chất là nhân viên trên tàu. Song, rất nhiều khán giả yêu Titanic đã đến viếng mộ Joseph Dawson vì lầm tưởng người này là "nguyên mẫu" của Jack.

Nguyên mẫu thật 100% của dàn nhân vật Titanic: Rose vừa xinh đẹp vừa đa tài nhưng trường hợp của Jack mới bất ngờ nhất - Ảnh 4.

Nguyên mẫu thật 100% của dàn nhân vật Titanic: Rose vừa xinh đẹp vừa đa tài nhưng trường hợp của Jack mới bất ngờ nhất - Ảnh 5.

Joseph Dawson.

Ngoài ra, vẫn có một số nhân vật trong Titanic đươc lấy cảm hứng từ nguyên mẫu đời thật. Molly Brown - một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của phim cũng có hình tượng ngoài đời truyền cảm hứng. Khi chiếc tàu bị đắm, Brown của đời thật đã ra sức giúp đỡ các hành khách ra tàu cứu hộ số 6. Khi yêu cầu tàu cứu hộ quay lại để tiếp tục giúp đỡ hành khách, cô đã bị từ chối nhưng không chịu khuất phục. Hành động dũng cảm của cô sau này đã trở thành câu chuyện bất hủ mỗi khi có người nhắc đến Titanic.

Nguyên mẫu thật 100% của dàn nhân vật Titanic: Rose vừa xinh đẹp vừa đa tài nhưng trường hợp của Jack mới bất ngờ nhất - Ảnh 6.

Molly Brown - người hùng của thảm kịch Titanic.

Ngoài ra, còn rất nhiều nhân vật khác được lấy cảm hứng đời thật trong Titanic, như thuyền trưởng Bernard Hill, hay đôi vợ chồng già ở lại buồng tàu với nhau. Ngay cả ban nhạc chơi ca khúc cuối cùng khi Titanic đắm cũng lấy từ sự kiện có thật, song không rõ ngoài đời họ đã thật sự đàn hát ca khúc nào. Ngoài ra, một trong những điểm khác biệt lớn nhất của phim so với sự kiện ngoài đời là khi nhiều người sống sót được cứu khỏi mặt nước chứ không chỉ mỗi Rose.

Nguyên mẫu thật 100% của dàn nhân vật Titanic: Rose vừa xinh đẹp vừa đa tài nhưng trường hợp của Jack mới bất ngờ nhất - Ảnh 7.

Ngoài đời thật, đôi vợ chồng già được nhìn thấy lần cuối đang ngồi nắm tay nhau trên một băng ghế, chờ đợi giây phút cuối cùng.

Nguyên mẫu thật 100% của dàn nhân vật Titanic: Rose vừa xinh đẹp vừa đa tài nhưng trường hợp của Jack mới bất ngờ nhất - Ảnh 8.

Nhiều người sống sót ngoài biển lạnh chứ không riêng gì Rose.

Nhìn chung, Titanic không thể tránh khỏi việc có nhiều chi tiết phóng tác, thậm chí hư cấu dự trên sự kiện đời thật. Thế nhưng cho đến hiện tại, đây vẫn là bộ phim được mệnh danh là "thiên tình sử" của màn ảnh thế giới, được đánh giá cao và thành công lớn cả về mặt phê bình lẫn doanh thu.

Nguồn: Screen Rant