Người Việt sắp được theo dõi sự kiện Sao Thổ "xếp chồng" lên Sao Mộc trên bầu trời, siêu hiếm gặp 800 năm mới có 1 lần

Anh Việt  Pháp luật & Bạn đọc | 05/12/2020 08:13 AM

Lần đầu tiên sau 800 năm, sao Thổ và sao Mộc sẽ xếp thẳng hàng ở khoảng cách gần nhất trên bầu trời khi quan sát từ Trái Đất.

Những người yêu thích bộ môn thiên văn học chuẩn bị được theo dõi một sự kiện thiên văn cực kỳ hiếm gặp sắp diễn ra vào cuối tháng 12 tới đây. Theo đó, Sao Thổ và Sao Mộc sẽ xếp thẳng hàng ở khoảng cách gần nhất trên bầu trời khi quan sát từ Trái Đất. Đây được gọi là sự kiện "Đại giao hội" cực kỳ hiếm gặp, diễn ra lần đầu tiên sau 800 năm.

Người Việt sắp được theo dõi sự kiện Sao Thổ xếp chồng lên Sao Mộc trên bầu trời, siêu hiếm gặp 800 năm mới có 1 lần - Ảnh 1.

Kể từ mùa hè năm nay, 2 thiên thể nói trên đã nằm khá gần nhau trên bầu trời. Tuy nhiên, từ ngày 16 đến ngày 25/12, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ xuất hiện ở khoảng cách cực gần, chỉ bằng 1/5 đường kính Trăng tròn. Thời điểm chúng đến gần nhau nhất rơi vào ngày 21/12. Mặc dù sao Mộc và sao Thổ vẫn ở cách nhau hàng trăm triệu kilomet ngoài vũ trụ, nhưng khi chúng ta nhìn lên trên bầu trời đêm, cả 2 hành tinh sẽ nhìn như một chấm sáng nhỏ duy nhất.

"Sự kiện thẳng hàng giữa sao Mộc và sao Thổ khá hiếm gặp, chỉ xảy ra 20 năm một lần, nhưng lần giao hội này đặc biệt hiếm bởi khoảng cách giữa hai hành tinh", nhà thiên văn học Patrick Hartigan ở Đại học Rice giải thích. "Lần gần nhất chúng nằm gần nhau như vậy trên bầu trời là vào ngày 4/3/1226".

Người Việt sắp được theo dõi sự kiện Sao Thổ xếp chồng lên Sao Mộc trên bầu trời, siêu hiếm gặp 800 năm mới có 1 lần - Ảnh 2.

Theo các nhà thiên văn học, để có được trải nghiệm xem tốt nhất cho màn trình diễn ngoạn mục này, bạn sẽ cần phải ở một nơi nào đó gần đường xích đạo, đơn cử như ở Việt Nam. Nhưng nếu bầu trời quang đãng, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy sự kiện thiên văn này từ bất kỳ đâu trên Trái đất. Theo các nhà thiên văn học, cặp hành tinh này sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm khoảng một tiếng sau khi Mặt trời lặn vào mỗi buổi tối.

Nếu muốn quan sát, bạn cần hướng tầm mắt của mình về phía bầu trời phía Tây. Các trang web như Stellarium sẽ giúp tìm ra nơi bạn nên nhìn từ vị trí thuận lợi của mình. Đáng chú ý, nếu xem bằng kính viễn vọng, bạn có thể quan sát đồng thời được cả Sao Thổ và Sao Mộc cùng một số mặt trăng lớn nhất của chúng trong cùng một trường nhìn vào buổi tối hôm đó.

Người Việt sắp được theo dõi sự kiện Sao Thổ xếp chồng lên Sao Mộc trên bầu trời, siêu hiếm gặp 800 năm mới có 1 lần - Ảnh 3.

Nếu bỏ lỡ dịp quan sát này, chúng ta sẽ phải chờ tới ngày 15/3/2080 để quan sát hai hành tinh tới gần nhau như vậy lần nữa. Sau đó, sao Mộc và sao Thổ sẽ không đến sát gần nhau trên bầu trời đêm của chúng ta cho đến tận năm 2400.

Tham khảo Science Alert