Người Việt bắn Counter-Strike rất thích map Italy, nhưng hóa ra đây là map mất cân bằng nhất

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/04/2016 04:50 PM

Nếu bạn vẫn còn chơi Counter-Strike map Italy, hãy cố gắng rủ bạn bè ra chợ đọ skill, vì ở một map mất cân bằng bậc nhất như thế này, thì chiến thuật gần như là thứ không tồn tại

Chẳng biết tự bao giờ, khi cộng đồng Counter-Strike 1.6 thế giới đã có được map pool hoàn chỉnh để thi đấu những giải đấu CS 1.6 với quy mô lớn, khi những cái tên như SK, Fnatic còn đang ngự trị trên đỉnh vinh quang, thì phần đông game thủ Việt vẫn còn mải mê... giết gà, chiếm chợ trong cs_italy, một trong những map được game thủ Việt yêu thích bậc nhất vì sự đơn giản, chỉ cần mua súng, đủ giáp lựu đạn rồi lao ra chợ bắn nhau, bên nào chết hết trước thì bên còn lại thắng cuộc.

Ấy mới biết, phần lớn game thủ Việt mê game bắn súng thường chỉ muốn dùng kỹ năng của họ để chiến thắng đối thủ. Đó cũng là lý do những tựa game bắn súng như Đột Kích hay Truy Kích cũng có chế độ được nhiều người ưa thích nhất chính là chế độ đấu đội (team deathmatch) và chế độ tự do (deathmatch/free for all), vì chẳng cần tactic gì, cứ bắn, thay đạn, bắn, thay đạn, chết thì lại chờ một lúc rồi hồi sinh quẩy tiếp...

Điều này cũng đúng với map Italy. Xét về mặt chiến thuật, thì tôi dám khẳng định đây là một trong những map tù nhất CS 1.6 thời kỳ trước, đơn giản vì bên T chẳng phải làm gì nhiều, chỉ việc ngồi im trên nhà con tin và bắn xuống, thay vì phải lao ra chợ và cổng vòm để đối mặt với phe CT được trang bị tận răng.

Hãy cùng phân tích một chút về tính chiến thuật của map Italy nhé. Không riêng gì map này, trong những map cứu con tin, phe CT sẽ phải tràn lên tấn công để cứu con tin và đưa họ về khu vực spawn của bên mình. Dưới đây là sơ đồ map Italy:

Các bạn có thể thấy, bên CT phải đi một quãng đường rất dài để đến chỗ cứu con tin, và cũng là địa điểm bên T hồi sinh. Còn nếu bạn được ở bên cướp thì sao? Cứ bình tĩnh đi, mọi chuyện đâu còn có đó. Cứ mua AK, AWP, mua bom trang bị đầy đủ rồi ngồi chơi, ở nhà nghe nhạc. Map Italy nghe nhạc giao hưởng chất lắm, hồi đó Valve còn dùng hẳn E Il Sol Dell'anima của nam danh ca Luciano Pavarotti cơ mà.

Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là chịu khó chờ ở các góc, đợi phe CT tràn lên từ cổng sau, từ khu vực "nhà hoa" và quan trọng nhất là cổng vòm rồi cứ thế hạ gục từng người của phe đối thủ, rồi cứ thế lặp lại đến khi nào phe CT quit game vì bực mình thì thôi. Mà trong trường hợp xấu nhất không đọ lại được skill với những game thủ phe CT, thì việc rất đơn giản mà bạn nên làm là ấn B rồi 8 sau đó chọn 4, cầm được quả bom nổ cứ thế mà ném xuống cổng vòm và cổng sau hầm rượu, địch tự lên bảng chẳng cần phải nhìn. Quá ngầu, quá dễ chơi, quá dễ trúng thưởng.

Vậy thì bên CT phải làm gì để chiến thắng? Chỉ có duy nhất một cách, đó là... dụ phe T lao ra chợ hoặc cổng sau rồi hạ gục họ lần lượt, chứ đừng mơ tưởng đến việc lao lên nhà trộm khi họ đang canh giữ cực kỳ nghiêm ngặt. Mà đấy còn chưa kể đến việc hết giờ thì trộm thắng vì con tin không được cứu nữa. Gian nan hết sức, chứ chẳng giống lúc canh bombsite map Dust 2 đâu.

Nói tóm lại, nếu bạn vẫn còn chơi CS map Italy, hãy cố gắng rủ bạn bè ra chợ đọ skill, vì ở một map mất cân bằng bậc nhất như thế này, thì chiến thuật gần như là thứ không tồn tại. Hãy chọn map này để chơi game kiểu for fun với bạn bè chứ đừng cố try hard mà rước bực vào thân.