Người sáng lập hãng phim MAPPA cảnh báo hoạt hình Trung Quốc có thể vượt qua anime của Nhật Bản

Bảo Lâm  Thể thao văn hóa | 10/05/2023 12:26 PM

Phim hoạt hình Trung Quốc đang rất phát triển và đe dọa vị trí của anime Nhật Bản?

Masao Maruyama là một nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp anime. Với tư cách là người đồng sáng lập hãng phim Madhouse và người sáng lập hãng phim MAPPA, ông đã bày tỏ lo ngại về tương lai của ngành công nghiệp anime, nói rằng chủ nghĩa thương mại đang trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng.

Người sáng lập hãng phim MAPPA cảnh báo Trung Quốc có thể vượt qua anime của Nhật Bản - Ảnh 2.

Maruyama tin rằng các nghiên cứu của Nhật Bản đang không sử dụng một cách hiệu quả. Thay vào đó lại tập trung vào việc tạo ra các công thức thương mại hóa được sản xuất với mục tiêu thu được càng nhiều lợi nhuận càng tốt.

Maruyama cũng nhận ra rằng sáng tạo tác phẩm mới là thử thách bản thân làm điều gì đó mới mẻ, bất kể điều gì đã được thực hiện trong quá khứ. Ông khẳng định rằng đặc điểm ích kỷ này đã được di truyền ở dạng thuần khiết nhất. Mặc dù vậy, ông không muốn cản trở sự sáng tạo của các đạo diễn, thích chiều theo tài năng của họ hơn là chỉ đạo họ.

Maruyama là học trò cưng của "biểu tượng danh bất hư truyền của nền công nghiệp manga" Osamu Tezuka, và là người đồng sáng lập Madhouse, đồng thời là người sáng lập MAPPA và Studio M2. Đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi động sự nghiệp của một số nhà sáng tạo phim hoạt hình nổi tiếng, chẳng hạn như Mamoru Hosoda và Satoshi Kon. Ông đã làm việc trong ngành hoạt hình Nhật Bản hơn 50 năm.

Người sáng lập hãng phim MAPPA cảnh báo Trung Quốc có thể vượt qua anime của Nhật Bản - Ảnh 3.

Đánh giá của Masao Maruyama về anime Nhật Bản so với phim hoạt hình Trung Quốc đã thu hút rất đông netizen quan tâm và để lại bình luận.

Tất nhiên, tin tức đã thu hút bình luận từ người Nhật:

- Có vẻ như đó là một cách nói vòng vo để nói rằng họ "không thể" làm được.

- Không phải người đàn ông này đã nói điều tương tự trong nhiều thập kỷ sao?

- Chà, nếu họ có thể tạo ra những câu chuyện nổi tiếng như trong Genshin Impact, tôi nghĩ họ có thể làm được nhiều hơn thế.

- Anime Nhật Bản đang suy tàn vì ngày càng ít người sáng tạo dám tạo ra những khái niệm nguyên bản, việc tiếp tục tạo ra những tác phẩm có cùng chủ đề sẽ thoải mái hơn.