Người nước ngoài tại Hà Nội trong mùa dịch Covid-19: "Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh và tôi tin Việt Nam sẽ làm tốt"

LONG QUYỀN - BÁO DÂN SINH  - Theo Nhịp Sống Việt | 17/03/2020 09:19 AM

Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam, Thủ đô Hà Nội vẫn có rất nhiều người nước ngoài đang tham quan các khu di tích. Đa số khách ngoại quốc đều cảm thấy rất an toàn khi ở Việt Nam dù đang có dịch Covid-19.

Tính đến tối 15/3, Việt Nam ghi nhận 57 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi bệnh. Trong 41 ca mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 17 người nước ngoài, 24 người Việt Nam, hầu hết sức khỏe ổn định, không sốt, không khó thở. Một số bệnh nhân có triệu chứng ho nhẹ.

Người nước ngoài tại Hà Nội trong mùa dịch Covid-19: Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh và tôi tin Việt Nam sẽ làm tốt - Ảnh 1.

Một khu cách ly tại ngõ 165 Cầu Giấy (Hà Nội).

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Thủ đô Hà Nội vẫn có rất nhiều người nước ngoài đang tham quan, sinh sống. Tuy nhiên, đa số người ngoại quốc đều tỏ ra bình tĩnh, không quá lo sợ và hoảng loạn trước đại dịch toàn cầu.

Để hiểu rõ hơn về suy nghĩ của những vị khách nước ngoài đang sinh sống và tham quan tại Việt Nam trong những ngày này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một số vị khách nước ngoài ở các nước khác nhau.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Alvan (người Ấn Độ), đến Việt Nam du lịch cho biết, anh đã đến Việt Nam được 10 ngày và đã nắm được tình hình dịch bệnh ở Việt Nam từ khoảng 16 ngày trước.

"Tôi đến Việt Nam du lịch, đầu tiên tôi đến Hà Nội rồi đến Hội An (tỉnh Quảng Nam) sau đó quay ra Hà Nội và dự kiến sẽ đi TP. HCM. Tôi cũng nghe thông tin dịch bệnh Corona (COVID-19) tại Việt Nam từ 16 ngày trước. Mới đây tôi cũng nghe thông tin về các ca bệnh nhưng tôi thấy Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh và tôi tin Việt Nam sẽ làm tốt được việc này", vị khách ngoại quốc chia sẻ.

Người nước ngoài tại Hà Nội trong mùa dịch Covid-19: Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh và tôi tin Việt Nam sẽ làm tốt - Ảnh 2.

Vị khách ngoại quốc cho rằng, mọi thứ tại Việt Nam đang ổn, mọi người chỉ cần bình tĩnh.

Alvan cho rằng, bản thân cũng cảm thấy sợ dịch bệnh nhưng không hoảng loạn trước dịch bệnh: "Cũng có sợ, nhưng chẳng có lý gì để hoảng loạn cả. Tại sao lại phải hoảng loạn? Một số nước khác còn có người tử vong nhưng vấn đề là mọi người cần tự biết chăm sóc bản thân.

Hoảng loạn không giải quyết được vấn đề gì cả, mọi người nên cập nhật thêm thông tin về bệnh và các triệu chứng. Nếu cảm thấy không thoẻ, hãy đến ngay bệnh viện, đó là điều nên làm".

Theo Alvan chia sẻ, bản thân cảm thấy các bệnh viện tại Việt Nam rất tuyệt vời và làm tốt trước tình hình dịch bệnh như hiện nay. "Chính quyền Việt Nam đang làm rất tốt, từ nơi công cộng đến trường học, đặc biệt tại các bệnh viện. Tôi có một người bạn ở Hội An (tỉnh Quảng Nam) cảm thấy không khỏe. Sau khi tìm đến bệnh viện đã được kiểm tra kịp thời, may mắn mọi chuyện đều ổn", Alvan nói.

Cũng là một du khách đến Việt Nam du lịch, ông Nick (người Anh) cho rằng, bản thân không cảm thấy lo sợ khi ở Việt Nam vì mọi thứ đang rất ổn và yên bình.

Người nước ngoài tại Hà Nội trong mùa dịch Covid-19: Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh và tôi tin Việt Nam sẽ làm tốt - Ảnh 4.

Ông Nick cho rằng, bản thân cảm thấy rất ổn khi ở Việt Nam.

"Tôi đã ở Việt Nam được 4 ngày, ở đây rất yên bình, tôi cảm thấy ổn về điều đó. Sắp tới tôi sẽ vào Hội An, sau đó sẽ đến TP. HCM. Chúng tôi dự kiến sẽ ở đây trong 2 tuần", ông Nick chia sẻ.

Theo ông Nick, bản thân cũng đã nắm được tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông không cảm thấy quá lo sợ vì chính quyền Việt Nam đang làm rất tốt.

"Trong tình trạng dịch lần này, tôi thấy mọi người đều đang làm những điều đúng đắn để tự bảo vệ bản thân như rửa tay bằng nước sát khuẩn, luôn luôn cập nhật thông tin. Mọi người cứ bình tĩnh, chắc chắn rằng mọi thứ sẽ ổn", ông Nick nói.

Người nước ngoài tại Hà Nội trong mùa dịch Covid-19: Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh và tôi tin Việt Nam sẽ làm tốt - Ảnh 5.

Theo ông Nut, mọi người cần luôn bình tĩnh, cẩn trọng rửa tay đều đặn rồi mọi thứ sẽ ổn.

Vừa đến Việt Nam để du lịch, anh Janis (người Đức) cho rằng, bản thân không cảm thấy quá lo lắng về dịch bệnh Covid-19. "Tôi rất ấn tượng vì Việt Nam ở ngay sát nguồn dịch là Vũ Hán (Trung Quốc) mà hiện tại mọi thứ vẫn tốt đẹp so với một số nơi. Tôi muốn nói với mọi người là đừng hoảng loạn, mọi thứ sẽ tốt đẹp", vị khách ngoại quốc bày tỏ.

Cũng là một người ngoại quốc đến tham quan tại Hà Nội, ông Nut (65 tuổi, người Estonia) cho biết, người Việt Nam rất thân thiện. Ông dự kiến sẽ đi tham quan ở Việt Nam trong vòng 2 tuần.

Theo ông Nut, bản thân đã nghe nhiều thông tin về virus Corona và biết được một số nước khác đã có người tử vong, tuy nhiên ông không cảm thấy quá lo sợ.

"Tôi không quá lo lắng. Tôi nghĩ, điều tôi cũng như mọi người cần làm là cẩn trọnl6g bằng cách rửa tay thường xuyên, hạn chế chạm vào những thứ công cộng, không nên chạm vào thứ gì đó rồi lại đưa lên miệng. Tôi chỉ muốn nói với các bạn Việt Nam là cứ bình tĩnh, cẩn trọng rửa tay đều đặn rồi mọi thứ sẽ ổn", ông Nut chia sẻ.

Người nước ngoài tại Hà Nội trong mùa dịch Covid-19: Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh và tôi tin Việt Nam sẽ làm tốt - Ảnh 6.