Người La Mã từng dùng "lợn lửa" để chiến đấu?

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/06/2020 04:14 PM

 
  thích

Lợn được cho là đặc biệt nguy hiểm đối với đội hình voi chiến, nhất là lợn lửa.

Có thể các bạn đã biết, trong lịch sử loài người thì rất nhiều loài động vật đã được sử dụng trong chiến tranh. Nhờ sức mạnh thể chất, độ tinh nhạy, sức áp đảo của chúng, những chiến thuật sử dụng động vật đã làm đảo chiều cục diện của vô vàn trận chiến, cho đến khi các phương tiện hiện đại hơn ra đời. Người ta dùng ngựa để di chuyển, dùng chó săn để tìm kiếm dấu vết kẻ địch, dùng voi chiến để càn quét tất cả bọn chúng,...

Người La Mã từng dùng lợn lửa để chiến đấu? - Ảnh 1.

Vậy, bạn có tin là người La Mã từng dùng cả lợn, thậm chí là "lợn lửa" không?

Người La Mã từng dùng lợn lửa để chiến đấu? - Ảnh 2.

Vào 1 thời điểm nào đó trong thiên niên kỷ thứ nhất TCN, người cổ đại đã phát hiện ra rằng chiến tượng rất sợ những loài vật nhỏ với tiếng kêu the thé. Nghe thì có vẻ khó tin, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng voi rất sợ chuột. Mặc dù thị lực của chúng rõ là kém và khó để nhìn thấy mấy con chuột loắt choắt, nhưng tai của chúng vẫn rất thính và có thể nghe được tiếng kêu từ những loài vật có kích cỡ nhỏ.

Khi 1 con voi đang di chuyển và chúng phát hiện ra 1 con chuột thông qua tiếng kêu của nó, hãy đoán xem con voi đó sẽ làm gì? Nó sẽ không giẫm nát con chuột đó đâu, mà chúng sẽ dừng lại và đổi hướng ngay tắp lự. Tương tự, tiếng vỗ cánh của 1 bầy ong cũng có thể khiến voi hoảng sợ 1 cách tương tự, thậm chí là đủ sức để khiến cho con voi đầu đàn buộc phải ra lệnh cả đàn rời khỏi vị trí cũ.

Người La Mã từng dùng lợn lửa để chiến đấu? - Ảnh 3.

Giờ hãy nói về ngôi sao của chúng ta: lợn. Lợn được cho là đặc biệt nguy hiểm, bởi chúng có thể khiến voi bị hoảng loạn chỉ với chút mùi cơ thể và tiếng eng éc từ xa vọng lại. Từ thời của vua Alexander Đại Đế, người châu Âu đã biết được rằng tiếng kêu của 1 con lợn sẽ khiến voi sợ sun vòi. Và thế là, con lợn chiến đầu tiên đã được đem vào trận mạc với mục đích duy nhất là làm voi chiến của đối phương hoảng sợ. Vậy khi 1 con vật lớn như voi hoảng sợ thì sao? Nó sẽ vô tình phá tan luôn đội hình của địch trong 1 khắc đấy.

Người La Mã từng dùng lợn lửa để chiến đấu? - Ảnh 4.

Trông vậy thôi, chứ thời La Mã thì chúng đã từng được coi là thứ khắc chế cả voi chiến đó.

Vậy còn lợn lửa thì sao, nó thực chất là gì? Nếu bạn nghĩ những gì mà chúng tôi sắp nói chỉ đơn thuần là ẩn dụ, hay nói về mấy con lợn có thể phóng ra lửa như Tepig - Pignite - Emboar trong Pokemon, thì hãy dừng lại ngay đi. Bởi những ý tiếp theo mà chúng tôi muốn truyền tải, đó là 1 con lợn lửa thực sự theo nghĩa đen: bị thiêu sống.

Người La Mã từng dùng lợn lửa để chiến đấu? - Ảnh 5.

Các bạn nghĩ bài viết này đang nói về Tepig đó hả? Không phải như vậy đâu.

Vào khoảng thế kỷ 13 TCN, mấy tay lính La Mã biến thái (hoặc những nhà chiến lược dị hợm) đã tiến thêm 1 bước xa hơn: tẩm dầu lên con lợn và đốt sống nó. Điều này không chỉ khiến con lợn kêu la thảm thiết hơn nhiều lần, mà còn trở thành vũ khí gây cháy khiến đội hình chiến lược của địch sa vào cơn hỗn loạn kinh hoàng. Đặc biệt là nếu địch chuẩn bị sẵn 1 đội hình chiến tượng đặc biệt, bởi việc con lợn chạy vào sẽ khiến cả đàn voi của địch chạy tán loạn lên. Thắng lợi bước đầu thật quá mỹ mãn.

Người La Mã từng dùng lợn lửa để chiến đấu? - Ảnh 6.

Hoặc ít nhất là làm đối thủ sao nhãng. Có gì lạ đâu chứ, người La Mã đã làm món thịt lợn nướng thơm phức ngay giữa chiến trường cơ mà?

Có lẽ, lợn lửa không phải là chiến lược được ưa chuộng trong lịch sử, có lẽ là do hơi... tốn kém quá chăng, thậm chí là còn có thể bị "phản damage" nếu nó mất kiểm soát và chạy về phía ta nữa? Về cơ bản, động vật đang bị hoảng loạn, đau đớn không phải là thứ dễ bị kiểm soát. Nếu 1 con voi bất ổn có thể phá tan đội hình của địch, thì 1 con lợn đang bốc cháy cũng vậy. Tin tôi đi, đây hoàn toàn là 1 ý tưởng tồi, là 1 canh bạc nguy hiểm đấy.

Người La Mã từng dùng lợn lửa để chiến đấu? - Ảnh 7.

"Chiến thuật thả lợn" trong Rome: Total War.

Lợn lửa đặc biệt nổi tiếng đối với người La Mã và người Megara, bởi việc chống lại voi chiến trong quân đội của Antigonus II Gonatas và Pyhurr. Nó cũng xuất hiện trong các tác phẩm của Dionysius, Pliny, Aelian, Polyaenus và cả trong game Rome: Total War.