Người dùng đua nhau thanh lý GTX 980 giá rẻ, lỗi thuộc về GTX 1080

PV  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/05/2016 02:10 PM

Chỉ 2 ngày sau khi NVIDIA ra mắt card đồ họa mới, rất nhiều người đã bị thuyết phục và quyết định bán đi card đồ họa cũ, chờ ngày sản phẩm mới lên kệ.

Được quảng cáo là có hiệu năng cực mạnh, mạnh hơn cả 2 card GTX 980 chạy SLI, cũng như GTX 980Ti, nhưng giá thành lại vô cùng hấp dẫn, điều đó khiến những ai đang sở hữu card dòng VGA khủng thế hệ trước đó cảm thấy "nóng ruột".

Thực tế, chỉ trong 2 ngày qua, trên các diễn đàn mua bán phần cứng máy tính cũ tại Việt Nam có thể kể tới vozforums hay 5giay, số người rao bán các dòng card đồ họa cao cấp như GTX 980 hay 980Ti đã lên tới con số hàng chục, điều chưa từng thấy trước đây.


Rất nhiều người đã đang muốn đẩy nhanh card đồ họa cũ để nâng cấp lên GTX 1080 sau màn giới thiệu ấn tượng của NVIDIA.

Rất nhiều người đã đang muốn đẩy nhanh card đồ họa cũ để nâng cấp lên GTX 1080 sau màn giới thiệu ấn tượng của NVIDIA.

Vốn là VGA thuộc dạng top, người dùng các mã card như GTX 980 hay 980Ti gần như không còn hứng thú "lên đời" card đồ họa của mình, nên rất ít khi bắt gặp các sản phẩm như vậy ở nơi mua bán đồ cũ. Nhưng khi cơn bão GTX 1080 đổ bộ, rõ ràng NVIDIA đã cho người dùng một mục tiêu mới để hướng tới, chưa kể giá thành của sản phẩm mới này vô cùng hợp lý.

Việc nhiều người "xả" các dòng VGA cao cấp như GTX 980 và 980Ti tạo nên tình trạng cung nhiều hơn cầu trong những ngày qua. Giá bán của các sản phẩm card đồ họa qua sử dụng này vẫn chưa thực sự rẻ, trung bình GTX 980 cũ đang có giá 9,5 - 10 triệu đồng, còn GTX 980Ti nằm ở ngưỡng 14-15 triệu đồng tùy phiên bản cũng như thương hiệu.

Mức giá này chỉ thấp hơn khoảng 15-20% so với giá mua mới, nhưng không loại trừ khả năng nó sẽ nhanh chóng giảm xuống trong một vài ngày tới, bởi quy luật chung của thị trường là như vậy. Mặt khác, chính các nhà phân phối card đồ họa trong nước cũng chưa có bất cứ động thái nào về việc điều chỉnh giá cho các sản phẩm nói trên tới khi GTX 1080 chính thức được bán ra.

Nhắc lại, hiện tại giá bán dự kiến của GTX 1080 là 599 USD, hơn 13 triệu đồng, nhưng các nhà sản xuất và phân phối hoàn toàn có thể đưa ra mức giá cao hơn. Tuy nhiên, cá nhân tôi dự đoán sẽ không quá 16 triệu đồng, tức là vẫn rẻ hơn so với sản phẩm dùng GPU GTX 980Ti thấp nhất trên thị trường.


Danh sách các VGA dùng GPU GTX 980Ti trên thị trường, thông tin từ Hanoicomputer.

Danh sách các VGA dùng GPU GTX 980Ti trên thị trường, thông tin từ Hanoicomputer.

Kịch bản giá hoàn hảo cho các sản phẩm GTX 1080 trong tương lai gần sẽ nằm trong khoảng 14,5 - 16 triệu đồng, tùy vào phiên bản xung nhịp cũng như hệ thống tản nhiệt theo kèm. Mức giá này là phù hợp, bởi nó nằm giữa khoảng giá của 2 sản phẩm GTX 980 và GTX 980Ti, theo những con số NVIDIA đưa ra trong buổi sự kiện cuối tuần vừa rồi.

Ở phân khúc thấp hơn, trong khoảng giá 8-10 triệu đồng, GTX 970 cũng đang bị đe dọa bởi chính đàn em nó, là GTX 1070 sẽ lên kệ đầu tháng 6. Như vậy, chắc chắn sẽ có một biến động giá không hề nhỏ của các sản phẩm VGA NVIDIA cao cấp trong thời gian tới đây, đặc biệt là khi chính nhà sản xuất buộc phải giảm giá thành những mã hàng "lỗi thời".

Tin mừng cho người dùng có hầu bao eo hẹp, việc tìm mua VGA cũ như GTX 970 với giá ~6 triệu đồng, GTX 980 giá ~8 triệu đồng và GTX 980Ti chỉ với ~11 triệu đồng ngay trong năm nay là hoàn toàn khả thi. Nên nhớ, các dòng card đồ họa này vẫn rất mạnh, đủ đáp ứng hầu hết các tựa game hiện tại cũng như trong tương lai gần ở thiết lập cao nhất.

(Theo GenK)